Dòng chảy năng lượng Nga lại tuôn sang Ukraine

(Tin tức 24h) - Ukraine đã nối lại nhập khẩu điện từ Nga sau khi nhập lại khí đốt, than đá..

Ukrinform dẫn lời người phát ngôn Công ty Điện lực Quốc gia Ukraine  (Ukrenergo), bà Maria Tsaturian cho biết, công ty này đã nối lại hoạt động nhập khẩu điện từ Nga, bắt đầu từ ngày 1/10.

Dong chay nang luong Nga lai tuon sang Ukraine
Ukraine nhận ra không thể từ bỏ nguồn năng lượng từ Nga?

Theo truyền thông Ukraine, nguồn điện nhập khẩu từ Nga được một công ty tư nhân tên United Energy cung cấp.

Việc mua bán điện được thực hiện với công ty của doanh nhân người Ukraine Ihor Kolomoisky.

Động thái trên diễn ra sau khi Quốc hội Ukraine đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc nhập khẩu điện từ Belarus và Nga và một số hạn chế khác trong việc mua bán điện.

Trước đó, Ukraine đã tăng nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Moscow như than đá thay vì khí đốt.

Cuối năm 2018, chính quyền Ukraine khi đó vẫn do ông Petro Poroshenko cầm quyền, đã tăng nhập khẩu than đá của Nga vì thiếu nguồn cung.

Kiev đã sử dụng nguồn than đá dồi dào ở Donbass nhưng nguồn cung này đã dừng lại từ tháng 1/2017 sau khi các lực lượng cực đoan ở Ukraine đã đánh sập tuyến đường sắt chuyên chở than đá từ Donbass đến Kiev.

Số liệu công bố giữa tháng 12/2018 cho thấy, 2/3 lượng than đá nhập khẩu của Ukraine là được nhập từ Nga.

Lượng than antraxit nhập khẩu từ Nga chiếm 62%, trị giá 1,67 tỷ USD.

Số liệu chính thức của chính phủ Ukraine cho biết, lượng mua than cứng của Ukraine đã tăng lên gần 2,7 tỷ USD từ tháng 1- 11/2018. Lượng mua đến từ Mỹ đã tăng lên. Chi phí than đá từ Donbass bán cho Kiev vào khoảng 45-50 USD mỗi tấn, than Nga - 80 USD, trong khi đó sẽ phải trả người Mỹ 117 USD cho một tấn.

Than đá của Mỹ chỉ góp phần trong việc đa dạng hóa nguồn cung than cho Kiev. Đó không phải là nguồn cung thay thế mà Ukraine có thể phụ thuộc để từ bỏ vai trò của Nga.

Cho đến nay, Nga và Ukraine dưới thời Tổng thống Volodymyr Zelensky đang hướng tới một thỏa thuận gia hạn cung cấp khí đốt từ Nga sang Ukraine theo từng năm.

Kiev kỳ vọng nguồn cung này kéo dài hơn để có được giá rẻ trong khi Nga và Ukraine vẫn còn các tranh chấp pháp lý quanh việc vi phạm hợp đồng cũ có thời hạn 10 năm.

Quan hệ hai nước trở nên căng thẳng sau khi bán đảo Crimea muốn tách khỏi Ukraine và hợp nhất vào nước Nga năm 2014. Hai bên đã cùng tung đòn trừng phạt vào phía đối phương liên quan đến các mặt hàng nông sản và năng lượng.

Từ khi đắc cử, Tổng thống Zelensky có nhiều tín hiệu tích cực nối lại quan hệ với Nga mà vẫn muốn đảm bảo các chủ quyền trước đó như bán đảo Crimea và Donbass.

Trong những tín hiệu mới nhất, ông Zelensky đang cố gắng thúc đẩy cuộc đàm phán về hòa bình Donbass theo định dạng Bộ Tứ Normandy. Động thái này được Nga tích cực hoan nghênh.

Ukraine từng cắt đường dẫn điện đến Crimea

Sau khi bán đảo Crimea trưng cầu dân ý muốn được sáp nhập vào Nga, chính phủ Ukraine đã thực hiện việc cắt nguồn năng lượng và hàng hóa đến bán đảo Crimea nhằm cô lập bán đảo này và buộc họ phải từ bỏ ý định sáp nhập vào Nga và ép Nga phải từ bỏ Crimea.

Công ty Ukrenergo đã thông báo cắt nguồn điện nối với bán đảo này với lý do sửa chữa khẩn cấp sau các vụ phá hoại. Thủ phạm những vụ phá hoại các đường dây điện bị cho là các nhóm cực đoan ở Ukraine nhưng cũng không ngoại trừ đó là những nhóm thân Chính quyền.

Những biện pháp của Ukraine hòng đánh vào đời sống nhân dân Crimea đã phản tác dụng, càng làm gia tăng sự căm phẫn của nhân dân nơi đây với chính quyền Kiev, củng cố lòng tin và quyết tâm hướng về nước Nga.

Nắm bắt diễn biến này, phía Nga đã chuẩn bị sẵn phương kế đối phó. Chính quyền ở Moscow đã lệnh cho chính quyền Crimea và Sevastopol mua 900 máy phát điện để cung cấp điện cho các công trình, tòa nhà quan trọng.

Các nguồn cung điện tạm thời đã được Nga triển khai. Đến tháng 3/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân có mặt tại Crimea để khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea, độc lập hoàn toàn về nguồn cung năng lượng.

Huy Vũ

Thứ Năm, 03/10/2019 19:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện