Donbass sẽ giống như kịch bản Nam Ossetia?

(Tin tức 24h) - Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào khu vực Donbass, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện.

Tình hình ở phía đông nam của Ukraine đang xấu đi nhanh chóng. Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã cho phép quân đội nổ súng đáp trả các cuộc pháo kích từ lực lượng vũ trang Ukraine. Về phía Ukraine, Hội đồng An ninh Ukraine đã ban hành một mệnh lệnh cho phép các binh sĩ ở khu vực phân chia giới tuyến được nổ súng trong trường hợp cần thiết. Cuộc xung đột ở Donbass đang bùng lên và có nguy cơ dẫn đến chiến tranh.

Donbass se giong nhu kich ban Nam Ossetia?
Quân đội Ukraine chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công lớn vào khu vực Donbass.

Các chuyên gia cho rằng, Ukraine đang chuẩn bị thực hiện các hành động thù địch ở Donbas. Họ đã phỏng tỏa ba kênh truyền thông và nỗ lực đóng tất cả các kênh truyền hình thường xuyên đưa tin về các hoạt động ở vùng chiến sự Donbass. Các chuyên gia quân sự và nhà phân tích đang băn khoăn rằng, sự gia tăng căng thẳng hiện nay là một mình Ukraine thực hiện hay Mỹ đứng sau các sự kiện này.

Nhà khoa học chính trị Ivan Konovalov cho rằng, với lực lượng hiện tại Ukraine không đủ khả năng thực hiện một cuộc tấn công lớn vào khu vực Donbass. Vì vậy, có khả năng họ được hậu thuẫn. Họ đã tăng cường các nhóm lực lượng ở đường phân giới và chuẩn bị một cuộc khiêu khích quy mô lớn nhằm vào khu vực Donbass, nhằm chọc tức Nga.

Dười thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, vấn đề Ukraine được xem là có hại đối với Mỹ, vì vậy Washington hạn chế việc cung cấp vũ khí phi sát thương cho nước này. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Joe Biden, tình hình này sẽ thay đổi. Kiev sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện và hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện một chiến dịch quân sự ở phía đông nam Ukraine.

Tuy nhiên, cũng có khả năng cuộc khiêu khích sắp tới không liên quan đến Mỹ. Nó có thể là một "sáng kiến" của ông Zelensky. Bằng cách làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass, Kiev hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của các cường quốc trên thế giới và buộc Washington phải can thiệp.

Theo ông Konovalov, trong trường hợp tình hình căng thẳng ở Donbass gia tăng mạnh, Nga sẽ hành động theo kịch bản của Nam Ossetia. Sau khi các công dân ở khu vực này nhận được hộ chiếu Nga, điều này có nghĩa là họ đã trở thành công dân Nga. Phía Nga chắc chắn sẽ không thể không can thiệp vào cuộc xung đột này vì nó đe dọa đến các công dân của mình. Một đội quân chính quy sẽ được đưa tới khu vực Donbass và tham chiến chống lại lực lượng vũ trang Ukraine.

Tất nhiên, tình hình ở Donbass sẽ phụ thuộc vào phản ứng của các cường quốc thế giới, đặc biệt là Mỹ. Phía Nga hy vọng rằng, phía Mỹ sẽ không nổi cơn thịnh nộ như họ đã làm ở Nam Ossetia năm 2008.

Hiện tại, ít nhất 600 nghìn công dân Nga đang sống trên các vùng lãnh thổ không do Kiev kiểm soát. Cộng đồng quốc tế và ngay cả Hoa Kỳ phải thừa nhận sự cần thiết phải bảo vệ các công dân của mình nếu họ bị đe dọa. Vì vậy, nếu Kiev thực hiện cuộc khiêu khích quy mô lớn ở Donbass sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề lớn.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 05/03/2021 13:35

Sự Kiện