Donbass nóng, Ukraine hài lòng với định dạng Normandy

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Ukraine khẳng định sẽ chỉ nổ súng với Nga nếu quân đội Ukraine bị đe dọa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Liberation của Pháp, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói về khả năng nổ ra cuộc chiến thực sự với Nga nhưng với giọng nhẹ nhàng hơn nhiều. 

Donbass nong, Ukraine hai long voi dinh dang Normandy
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba

Theo đó, ông Kuleba nhấn mạnh: “Chúng tôi không tìm cách leo thang căng thẳng, chúng tôi cam kết giải quyết chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột này."

Theo Ngoại trưởng Ukraine, Kiev sẽ chỉ nổ súng nếu “có mối đe dọa đối với quân đội hoặc bị tấn công”.

Ông Kuleba lưu ý rằng chính quyền Kiev hài lòng với lệnh ngừng bắn toàn diện, có hiệu lực vào ngày 27/7/2020 và đổ lỗi cho Moscow khiến tình hình tại miền Đông thay đổi.

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh: “Chế độ ngừng bắn hoạt động tốt cho đến tháng 12, nhưng sau đó một cái gì đó đã thay đổi ở Moscow”.

“Chúng tôi không thực hiện bất kỳ cuộc tiếp viện nào với mục đích tiến hành cuộc tấn công, nếu đây không phải là những cuộc luân chuyển quân sự thông thường. Nhưng nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi có quyền tự vệ”, ông Kuleba giải thích.

Đồng thời, ông Kuleba cũng bày tỏ quan điểm rằng, lập trường của Pháp và Đức trong “định dạng Normandy” nên tích cực hơn để tiến tới một thỏa thuận thực sự.

“Định dạng Normandy” và thỏa thuận Minsk-2 đã phát huy tác dụng và cho kết quả ổn định tình hình trên bộ, trao đổi tù binh, ngừng bắn… Theo ông Kuleba, “định dạng Normandy” là đủ để ổn định tình hình.

“Tuy nhiên, rõ ràng là để tiến tới một giải pháp thực sự, chúng ta cần một vị thế tích cực hơn của Pháp và Đức trong khuôn khổ của “định dạng Normandy”, hoặc một yếu tố bên ngoài, một chút năng lượng bổ sung sẽ tạo động lực cho quá trình và thay đổi hiện trạng” - Bộ trưởng Ngoại trưởng Ukraine cho biết.

Theo người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin, tình hình trên đường dây liên lạc ở Donbass vẫn vô cùng hỗn loạn và ngày càng trở nên tồi tệ.

Ông Pushilin cho biết, số lượng các cuộc tấn công kể từ đầu năm đến nay đã tăng gần gấp đôi so với quý cuối cùng của năm ngoái.

Clip Nga điều quân đến khu vực biên giới với Ukraine:

Trong khi đó, Điện Kremlin không xác nhận thông tin về hoạt động triển khai quân sự, nhưng cho hay nước này toàn quyền điều động quân đội bên trong lãnh thổ Nga.

Hôm 1/4 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cảnh báo rằng, việc cuộc chiến ở miền Đông Ukraine leo thang một lần nữa thì điều này sẽ "hủy diệt" Ukraine, đồng thời kêu gọi chính quyền ở Kiev hãy kiềm chế.

Những cảnh báo lạnh gáy của ông Lavrov được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga. Khi đó, đây được xem là phản ứng chính thức của chính quyền Tổng thống Nga Putin với việc Ukraine cho thấy dấu hiệu nước này có thể sắp tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng ly khai ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Trước tình hình nóng ở Donbass, nhà ngoại giao, Cựu ứng viên tổng thống Ukraine, ông Roman Bessmertny cho rằng, Moscow có kế hoạch tấn công các khu vực của Ukraine dưới chiêu bài những cuộc tập trận quân sự năm 2021, bất chấp việc Nga vẫn khẳng định hành động điều quân lần này tuân theo kế hoạch được vạch sẵn.

Các cuộc diễn tập như vậy thường diễn ra trên lãnh thổ Belarus với sự tham gia quy mô lớn của binh sĩ Quân khu Leningrad. Tuy nhiên, lần này Nga đang kéo các đơn vị từ nhiều hướng khác nhau đến biên giới Ukraine - bao gồm phía Nam, phía Tây, Tây Nam, cũng như cả sự tham gia của lực lượng thuộc Hạm đội phương Bắc.

Hơn nữa theo nhà ngoại giao Ukraine, Quân đội Nga đang thực hành không phải phòng thủ mà là khoa mục tấn công trong khu vực rừng rậm và đầm lầy, với sự tham gia của lính dù, xe bọc thép và máy bay chiến đấu.

Cả ở phía Đông biên giới Ukraine và dưới thông báo là phục vụ cuộc tập trận, ngày càng nhiều đơn vị Nga được trang bị vũ khí hiện đại nhất đang đến Belarus, điều này khiến Kiev càng thêm lo ngại. Đặc biệt là mặt trận này đã mở rộng lên đến gần 2.000 km và buộc Ukraine phải dàn mỏng quân đội và không thể dồn toàn lực cho trận chiến tại Donbass nếu lệnh tổng tấn công được đưa ra vào mùa hè.

Trong một kịch bản như vậy, sự tham gia của NATO ở Ukraine sẽ biến tình hình đứng trên bờ vực một cuộc chiến thực sự.

Hải Lâm

Thứ Năm, 08/04/2021 11:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện