Đòn thù UAV Mỹ sát hại dân thường Afghanistan:Vẫn đang điều tra

(Tin tức 24h) - Lầu Năm Góc không xác nhận có dân thường thiệt mạng và nói vẫn đang điều tra dù không còn hiện diện ở Afghanistan.

Đầu tuần này, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã trả lời cánh phóng viên theo dõi Bộ Quốc phòng Mỹ rằng, ông không thể xác nhận danh tính của bất cứ ai đã thiệt mạng trong các cuộc không kích bằng thiết bị không người lái (UAV) của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Don thu UAV My sat hai dan thuong Afghanistan:Van dang dieu tra
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

Ông Kirby giải thích thêm rằng, quân đội đang điều tra vụ tấn công thứ hai ở Kabul, từng được giới thiệu là đòn trả thù lực lượng khủng bố ISIS-K đã tấn công liều chết ở sân bay quốc tế khiến 13 lính Mỹ thiệt mạng.

“Việc đánh giá của Bộ Tư lệnh Trung tâm [CENTCOM] đang được tiến hành và tôi sẽ không nói trước được gì cho đến khi điều đó được kết thúc. Cuộc tấn công được thực hiện để ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra tại sân bay” - ông Kirby nói và từ chối nói thêm.

Cuộc tấn công đã diễn ra ngày 29/8, nhanh chóng được công bố là đã phá hủy âm mưu tiềm tàng dẫn đến một cuộc tấn công khủng bố khác. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định đã không kích vào chiếc xe ô tô đã chở bom nên mới khiến vụ nổ trở nên có sức công phá lớn. Vụ tấn công bằng tên lửa trên thiết bị bay không người lái càng khẳng định với Afghanistan và thế giới rằng, dù Mỹ không có hiện diện quân sự tại đây, họ vẫn có thể chống khủng bố ở Afghanistan.

Nhưng những cái chết của dân thường được Taliban và các tờ báo Mỹ nhắc đến đã không được Lầu Năm Góc xác nhận. Giờ đây họ khẳng định đang điều tra vụ việc nhưng chưa rõ kết quả sẽ được thông báo vào khi nào và Washington sẽ tiến hành điều tra ra sao khi mà đã không còn hiện diện quân sự trên lãnh thổ này nữa.

Điều tra trước đó của tờ New York Times cho biết, Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhầm lẫn đáng tiếc khiến dân thường Afghanistan thiệt mạng thay vì khủng bố. Theo tờ báo này, một nhân viên cứu trợ và ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng.

Cuộc không kích của Mỹ được thực hiện bằng chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 và mục tiêu được cho là một chiếc xe tải chở đầy bom. Nhưng thực tế, thay vì các tay súng thành chiến, người thiệt mạng là dân thường và đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ của Mỹ. 

Vụ không kích theo thông báo của Không quân Mỹ diễn ra rạng sáng 29/8 do MQ-9 tiến hành đã nhắm vào một chiếc xe bán tải Toyota màu trắng thuộc về tổ chức ISIS-K. Một số quan chức Mỹ cũng cho rằng, tiếng nổ thứ hai chứng minh chiếc xe có chứa bom.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, người đã nói vào ngày 1 tháng 9 rằng “chúng tôi nghĩ rằng các thủ tục đã được tuân thủ một cách chính xác và đó là một cuộc tấn công chính đáng”.

Còn điều tra được tờ báo Mỹ công bố vào ngày 10/9 lại nhấn mạnh không có dấu hiệu nào về vụ nổ thứ hai, mà chỉ có những mảnh vỡ từ tên lửa Hellfire của Mỹ, vũ khí đã sát hại anh Zemari Ahmadi. 

Don thu UAV My sat hai dan thuong Afghanistan:Van dang dieu tra
Tang thương trong gia đình có 7 trẻ em sau vụ tấn công của UAV Mỹ.

Zemari Ahmadi đã làm việc 14 năm cho tổ chức phi chính phủ của Mỹ có tên "Quốc tế Dinh Dưỡng và Giáo dục". Tổ chức này cho xây dựng các nhà máy đậu nành và phân phát thực phẩm cho những người dân Afghanistan bị suy dinh dưỡng.

Hôm xảy ra vụ tấn công 29/8, anh Ahmadi vẫn đi làm bình thường:  chở những người đồng nghiệp đi ăn sáng và tới văn phòng làm việc ở khu vực Karte She của thủ đô Kabul.

Điều đặc biệt là những gói hàng đáng ngờ mà anh Ahmadi chở trên ôtô lại là những thùng chứa nước, bởi khu vực nạn nhân sinh sống đang bị thiếu nước chứ không hề có thuốc nổ.

Tờ báo Mỹ đã chứng minh điều ngược lại khi phóng viên đã chụp ảnh và quay video tại hiện trường cùng 3 chuyên gia. Họ cho rằng, mức độ thiệt hại ở hiện trường chỉ đến từ sức công phá của tên lửa Hellfire.

Trước đó, kênh RT của Nga cũng đến tận hiện trường và gặp gia đình của các trẻ em đã thiệt mạng trong cùng vụ việc. Hai người đàn ông nhận mình là cha của 7 đứa trẻ thiệt mạng cho biết, tên lửa Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 10 thường dân, 7 đứa trẻ. Người nhỏ tuổi nhất trong số các nạn nhân là 2 bé gái: Malika và Sumaya, đều mới hai tuổi.

Những đứa trẻ đang tụ tập trong một ngôi nhà để ăn mừng một dịp kỷ niệm của gia đình thì chỉ trong tích tắc khi tên lửa rơi xuống, tang thương đã bao trùm.

"Không có bằng chứng, không có bất kỳ cuộc điều tra nào, họ đã tấn công chúng tôi và giết con của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho họ" - ông Jamshid Yousoufi, cha của Sumaya nói.

Trong khi đó, ông Emal Akhmadi, cha của Malika nói rằng, họ không thể đòi lại con của mình nhưng ít nhất sẽ đòi lại danh dự vì bị Mỹ cáo buộc là các phần tử khủng bố.

"Chúng tôi đã mất con. Chúng không thể quay trở lại. Vì vậy, ít nhất, danh dự của chúng tôi khi đã bị coi là phần tử của khủng bố, nên được khôi phục bằng một cuộc điều tra công bằng" - ông Akhmadi kêu gọi.

Ngay sau vụ tấn công, truyền thông Afghanistan và cả lực lượng Taliban đều khẳng định UCAV Mỹ đã sát hại dân thường trong vụ không kích bằng tên lửa.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/09/2021 13:42

Sự Kiện