Dollars Mỹ mất giá 36%, kích thích giá dầu tăng mạnh

(Tin tức 24h) - Các chuyên gia dự báo đồng dollars Mỹ sẽ tiếp tục mất giá, kích thích giá dầu tăng lên.

Theo các nhà phân tích được CNBC thăm dò ý kiến, đồng USD yếu là sự hỗ trợ duy nhất cho dầu mỏ và có thể đẩy giá dầu tăng lên.

Cũng giống như hầu hết các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường quốc tế, dầu thường được giao dịch bằng dollars Mỹ. Đồng dollars càng rẻ thì giá của hàng hóa tính theo nó càng cao.

Các chuyên gia nhận định, đồng tiền Mỹ có khả năng vẫn yếu cho đến năm 2021 do chính sách của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nhằm hỗ trợ nền kinh tế (duy trì lãi suất thấp). Các nhà phân tích cho rằng đồng dollars yếu là cơ hội để dầu thô tăng giá.

Theo bà Vanda Hari, người sáng lập công ty tư vấn năng lượng Vanda Insights, những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ, bao gồm nhiều công cụ kích thích tiền tệ và tài khóa, cũng sẽ giúp ích cho giá dầu.

Theo tin đưa của hãng thông tấn Anh Reuters, chuyên gia Ulf Lindahl, Giám đốc mảng đầu tư của AG Bisset Associates, một công ty quản lý rủi ro ngoại hối, nhận định rằng, đồng USD sẽ giảm hơn một phần ba (36%) so với đồng EURO trong năm tới.

Đồng tiền của Mỹ đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh của nó vào năm 2020 so với giỏ tiền tệ chính. Lãi suất quỹ phòng hộ so với đồng dollars đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, với hơn một phần ba quỹ nói rằng, trong nửa năm nay, giá bán khống bằng đồng dollars là lựa chọn phổ biến nhất trong số các khách hàng của họ.

Dollars My mat gia 36%, kich thich gia dau tang manh
Đồng USD mất giá sẽ kích thích giá dầu tăng lên

Vào tháng 1, tỷ giá dollars là 1,12 trên một euro, vào tháng 9 đã tăng lên 1,18. Trong những tuần gần đây, sự sụt giảm đã bị đình trệ, và giới chuyên gia cho rằng, đây là "một cơ hội tốt để nhảy ra khỏi đồng dollars” và dự đoán đồng tiền của Mỹ có thể mất vị thế là tiền tệ chính của thế giới.

Ngoài chuyên gia Lindahl, phần lớn các chuyên gia khác cũng đưa ra những dự báo đáng thất vọng về đồng USD. Một số chuyên gia cho rằng đồng dollars sẽ tiếp tục mất giá trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ sụp đổ, lãi suất đặc biệt thấp và lo ngại lạm phát thâm hụt ngân sách do chương trình về nới lỏng.

Cụ thể, các nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Goldman Sachs dự đoán rằng, vào năm 2023, một euro sẽ bằng 1,3 dollars.

Còn một ngân hàng đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Canada là TD Securities cho biết, đồng dollars được định giá cao hơn khoảng 10% so với các đồng tiền chính khác.

Tuy nhiên,cũng có một số nhà đầu tư khác tin rằng tin tức về việc nền kinh tế Mỹ tốt lên sẽ là tín hiệu tốt để nâng giá đồng USD. Các chuyên gia của BlackRock tin rằng, sự phụ thuộc của thế giới vào đồng dollars sẽ giúp ngăn chặn sự sụp đổ của loại ngoại tệ này.

Được biết, giá dầu hiện nay đã tăng nhưng tăng rất chậm và dao động xoay quanh mức 45 USD/thùng. Các chuyên gia dự đoán rằng, nếu đồng dollars mất giá khoảng 36% thì giá dầu mỏ có thể lên tới hơn 50 USD/thùng, thậm chí có thể đạt tới mức 60 USD.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 04/09/2020 15:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện