Đối thoại Putin - Biden: Tuyên ngôn lợi ích và tia hi vọng

(Tin tức 24h) - Như đã tính đến kịch bản truyền thông phương Tây lấn sân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp báo sớm và tiết lộ nhiều điều.

Phát biểu trong họp báo riêng sau các cuộc thảo luận tại Geneva kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, đây là một cuộc đối thoại "thực dụng về lợi ích của hai nước".

Doi thoai Putin - Biden: Tuyen ngon loi ich va tia hi vong
2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đối thoại tại Geneva hôm 16/6. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Putin cho biết, Nga và Mỹ cùng chia sẻ trách nhiệm về sự ổn định hạt nhân, và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về những thay đổi có thể xảy ra đối với hiệp ước hạn chế vũ khí New START vừa được gia hạn gần đây.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga tỏ ra không muốn thỏa hiệp trong một loạt vấn đề khác, bác bỏ lo ngại của Washington về vụ bắt giữ người đứng đầu phe đối lập Alexei Navalny; về việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới phía Đông Ukraine; và về những đề xuất của Mỹ rằng những người Nga không rõ danh tính phải chịu trách nhiệm cho loạt vụ tấn công mạng tại Mỹ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Navalny đã phớt lờ luật pháp Nga và hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta trở về Nga từ Đức - nơi anh ta đã được điều trị sau nghi vấn bị đầu độc.

Ông chủ Điện Kremlin cáo buộc Kiev đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn với các phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraine. Ông Putin cũng nói rằng, hầu hết các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga đều đến từ Mỹ.

Doi thoai Putin - Biden: Tuyen ngon loi ich va tia hi vong
Cuộc trò chuyện trước báo giới.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Nga và Mỹ nên tương tác về vấn đề Bắc Cực. Theo ông Putin, lo ngại của Washington rằng Moscow tham gia vào quá trình quân sự hóa khu vực Bắc Cực là không có cơ sở.

"Những lo ngại này của phía Mỹ về việc quân sự hóa Bắc Cực hoàn toàn không có cơ sở. Chúng tôi không làm bất cứ điều gì ở đấy mà trước đây Liên Xô không có. Chúng tôi đang khôi phục cơ sở hạ tầng đã từng bị phá hủy hoàn toàn. Cơ sở hạ tầng, quân sự, biên giới, và những gì không có ở đó, cơ sở hạ tầng liên quan đến bảo vệ thiên nhiên", ông Putin nói.

Ông Vladimir Putin cũng cho biết rằng Nga có ý định tuân thủ đầy đủ tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế liên quan đến Tuyến đường Biển Phương Bắc.

"Tôi đã thu hút sự chú ý của các đối tác [Mỹ] của chúng tôi về thực tế rằng Nga có ý định tuân thủ hoàn toàn các quy tắc pháp lý quốc tế này. Chúng tôi chưa bao giờ vi phạm bất cứ điều gì, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các quốc gia và công ty quan tâm trong việc phát triển Tuyến đường biển phía Bắc", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Putin lưu ý rằng Nga có quyền chủ quyền không cho tàu thuyền đi vào vùng nước nội địa của tuyến Biển Bắc, nhưng cũng không lạm dụng với điều này. Ông nói: "Đó là quyền chủ quyền của chúng tôi, có cho tàu đến đó hay không, nhưng chúng tôi không lạm dụng quyền này".

Reuters dẫn lời Tổng thống Putin cho biết, "khó để nói" rằng quan hệ Nga - Mỹ sẽ được cải thiện sau hội nghị lần này, nhưng "có một tia hy vọng" về sự tin cậy lẫn nhau.

Ông Putin cũng cho biết thêm, các đại sứ Mỹ và Nga sẽ trở lại làm việc, và thời điểm khi nào chỉ sẽ là một vấn đề “thuần túy về mặt kỹ thuật.” Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã ở quê nhà trong vài tháng qua do căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng tăng.

Không có lời mời nào đến Washington hoặc Moscow từ phía 2 nhà lãnh đạo.

Doi thoai Putin - Biden: Tuyen ngon loi ich va tia hi vong
Tổng thống Nga tại họp báo riêng sau thượng đỉnh Geneva. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với báo chí, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm của ông đã tập hợp trước cuộc họp báo và theo dõi kỹ lưỡng cuộc họp báo đang diễn ra của Tổng thống Nga Vladimir Putin, "để xem cách ông ấy sắp xếp cuộc họp và liệu có điều gì mà Biden phải phản ứng khi ông ấy họp báo" - lời của quan chức Nhà Trắng. Có lẽ, đây là một trong những lý do mà phía Mỹ muốn tổ chức họp báo sau.

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin một cặp kính phi công tùy chỉnh.

"Tổng thống Biden tặng Tổng thống Putin một cặp kính phi công Aviator tùy chỉnh do Randolph USA sản xuất. Năm 1978, Randolph hợp tác với quân đội Mỹ để sản xuất HGU-4/P Aviator được thiết kế cho các phi công chiến đấu. Từ đó, họ đã cung cấp cho quân đội Mỹ và các đối tác NATO các thiết bị phi công bền bỉ, cao cấp, được sản xuất trong nước tại nhà máy ở Massachusetts", quan chức này cho biết.

Doi thoai Putin - Biden: Tuyen ngon loi ich va tia hi vong
Thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Biden với nhà đồng cấp Nga Putin. Ảnh: Reuters

Ông Biden cũng tặng ông Putin một tác phẩm điêu khắc bằng pha lê về một con bò rừng Mỹ của thương hiệu Steuben Glass ở New York. "Tác phẩm điêu khắc sẽ được đặt trên một đế bằng gỗ anh đào, tượng trưng cho tổng thống đầu tiên của quốc gia chúng ta, George Washington, với một tấm bảng khắc dòng chữ tùy chỉnh kỷ niệm cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin”, quan chức này cho biết.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc gặp cấp cao của hai cường quốc hàng đầu thế giới,  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhận định rằng, Washington không thể ép buộc Moscow thay đổi quan điểm chính của mình đối với một số vấn đề bằng cách trừng phạt.

Ông nói: “Người Mỹ không nên mắc sai lầm khi nghĩ rằng thông qua một số loại áp lực hoặc một số kỹ thuật ngôn từ, họ có thể thay đổi quan điểm chủ đạo của chúng ta đối với các chủ đề chính yếu".

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/06/2021 07:09

Sự Kiện