Đối thoại người dân, Tổng thống Putin nói về kinh tế...

(Tin tức 24h) - Tổng thống Vladimir Putin lần thứ 18 đối thoại với người dân Nga, tuyên bố nền kinh tế Nga đã thích ứng được với các lệnh trừng phạt.

Đúng 12 giờ, giờ Moscow (tức 16 giờ, giờ Hà Nội) ngày 30/6, Tổng thống Vladimir Putin tiến hành đối thoại với người dân Nga thông qua chương trình “Đường dây trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin”.

Doi thoai nguoi dan, Tong thong Putin noi ve kinh te...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình "Đường dây trực tiếp" trả lời người dân Nga.

Đây là lần thứ 18 nhà lãnh đạo Nga tiến hành giao tiếp với người dân qua hình thức này. Trong 3 giờ 42 phút, Tổng thống V.Putin đã trả lời 68 câu hỏi liên quan tới nhiều vấn đề “nóng” mà người dân Nga quan tâm.

Tổng thống Nga cho biết, nền kinh tế quốc gia đã thích ứng với áp lực trừng phạt của phương Tây và các biện pháp trừng phạt thậm chí còn tạo điều kiện cho sự phát triển của một số ngành công nghiệp.

"Chúng ta không chỉ đơn thuần thích nghi; nền kinh tế của chúng ta đã thích ứng với áp lực trừng phạt này và nó thậm chí còn mang lại lợi ích cho chúng ta ở một số khía cạnh nhất định" - người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Ông Putin khẳng định: “Nhữngchương trình thay thế như thay thế nhập khẩu, thay thế thiết bị và công nghệ nhập khẩu....đã tạo ra động lực tốt trong việc phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao. Điều này thực sự mang lợi ích cho đất nước Nga. Đó là tôi còn chưa nói về nông nghiệp.

Lĩnh vực này đã có bước tiến nhảy vọt mà chúng ta không thể hình dung trong những năm trước đây."

Các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu áp đặt vào Nga như một hành động tập thể và khiến Moscow chịu những tác động thực chất. Nước Nga đã mất một thời gian đầu khó khăn để đối phó với các kịch bản kinh tế suy giảm do các đơn hàng nhập khẩu, xuất khẩu bị đình trệ do trừng phạt. Nhưng nền nông nghiệp trong nước của Nga nhanh chóng phát triển để nắm lấy thời cơ cạnh tranh với sản phẩm nông nghiệp châu Âu.

Trong khi đó, các đơn hàng xuất khẩu gia tăng sử dụng đồng nội tệ và đồng tiền nước ngoài song phương nhằm tận dụng được lợi thế tốt nhất của đồng tiền rúp giá thấp.

Mặt khác, với ưu thế chính trị - quân sự, Nga cũng thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu vũ khí của mình, đồng thời xuất khẩu nhiều mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp quan trọng, ví dụ việc xuất khẩu các sản phẩm tái thiết Syria, đặc biệt là củng cố xuất khẩu cho bán đảo Crimea, vốn chịu sự trừng phạt kinh tế, du lịch một cách mạnh mẽ của phương Tây.

Lệnh trừng phạt của phương Tây không chỉ bị phá vỡ bởi Nga mà ở Iran cũng đạt được các thành tích tương tự.

Số liệu thống kê từ Cơ quan hải quan Iran công bố cho thấy, xuất khẩu phi dầu mỏ của nước này đã tăng vọt lên 69% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng giá trị lên đến 10,7 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 21/6.

Cục trưởng Hải quan Mehdi Mir Ashrafi cho biết tổng trọng lượng hàng hóa gửi từ Iran đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc được cho là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran, chiếm 3,1 tỷ USD, trong đó Iraq đứng thứ hai với xuất khẩu trị giá 2,3 tỷ USD và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nằm trong top ba với 1,3 tỷ USD.

Cùng với việc tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu phi dầu mỏ - mục tiêu chính của phương Tây- thì Iran còn tăng cường xuất khẩu mặt hàng này đến các quốc gia cùng bị áp đòn trừng phạt như Syria, Iraq, Venezuela.

Trong những thập kỷ gần đây, giữa các lệnh trừng phạt của phương Tây và quốc tế cấm Cộng hòa Hồi giáo nhập khẩu thiết bị quân sự, Iran đã xây dựng thành công ngành công nghiệp vũ khí trong nước - hiện có khả năng chế tạo mọi thứ từ xe tăng, tàu cao tốc phòng thủ bờ biển đến tên lửa, hệ thống phòng không và tên lửa tiên tiến, máy bay không người lái và vệ tinh quân sự.

Hải Lâm

Thứ Năm, 01/07/2021 09:08

Sự Kiện