Đối lập Zelensky nói người Ukraine sắp thành nô lệ

(Tin tức 24h) - Chính sách bán đất nông nghiệp của Tổng thống Ukraine bị bà Tymoshenko cáo buộc là sẽ đẩy người dân Ukraine thành nô lệ.

Tờ Hành động và Lời nói của Nga ngày 16/6 đưa tin, thủ lĩnh đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko đã lên tiếng kêu gọi người dân Ukraine đứng lên chống lại chính sách của Tổng thống Volodymir Zelensky về đất nông nghiệp.

Doi lap Zelensky noi nguoi Ukraine sap thanh no le
Nữ chính trị gia Ukraine Yulia Tymoshenko

Theo bà, đội ngũ của Tổng thống Ukraine đương nhiệm Volodymyr Zelensky đã quyết định bán đất đai của nhà nước.

“Mọi người đã bị biến thành nô lệ, và họ tiếp tục sử dụng đất đai của Ukraine như hàng hóa mà người dân Ukraine không hề hay biết,” – chính trị gia Tymoshenko nói.

Phản ứng mạnh mẽ của nữ chính trị gia được cho là xuất phát từ việc chính quyền Kiev đã cho phép các ngân hàng nước ngoài mua đất nông nghiệp ở Ukraine.

Hồi tháng 3/2020, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn dự luật dỡ bỏ quy định cấm bán đất nông nghiệp. Động thái này sẽ cho phép Kiev nhận được 8 tỷ USD tiền viện trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Phát biểu tại Quốc hội Ukraine tối 30/3, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận được khoản cho vay từ IMF, đồng thời cho biết 2 điều kiện chính để thể chế tài chính này ký bản ghi nhớ với Kiev là sửa đổi luật đất đai và luật ngân hàng.

Cũng theo Tổng thống Zelensky, một khi Ukraine thực thi đầy đủ các điều kiện đã cam kết với IMF, Kiev sẽ nhận được khoản giải ngân đầu tiên có giá trị từ 1,75-2 tỷ USD trong vòng 15 ngày.

Trước đây, đất nông nghiệp chỉ có thể thuê nhưng luật mới có thể mở rộng đến mức, cho phép bán cả đất nông nghiệp cho người dân trong nước hoặc thậm chí người nước ngoài. Điều này sẽ thúc đẩy việc người nước ngoài sở hữu đất vĩnh viễn ở Ukraine và không khác nào "một kiểu bán nước".

Khi còn là dự luật, nó đã gây tranh cãi mạnh mẽ trong dư luận Ukraine và khiến nhiều người lo ngại rằng nó có thể khiến người dân Ukraine mất đất canh tác và rơi vào bần cùng hóa.

Từ trước khi đất nông nghiệp được phép bán, những mảnh đất đen màu mỡ của Ukraine đã thu hút các công ty phương Tây. Có các báo cáo cho thấy nhiều công ty nông nghiệp lớn của Mỹ đã tăng đầu tư đáng kể ở Ukraine trong thời gian gần đây như trùm hạt giống biến đổi gen Monsanto, công ty nông nghiệp Cargill, công ty hóa chất Dupont. 

Khi chưa được mua đất nông nghiệp, các công ty này có thể thuê đất nông nghiệp của Ukraine trong thời hạn tối đa là 49 năm với giá cả phải chăng. Họ có thể chi phối các công ty nhà nước của Ukraine có niêm yết trên thị trường chứng khoán phương Tây hoặc kiểm soát các trang trại lớn tại Ukraine.

Nếu Ukraine trở thành một quốc gia thân phương Tây, phương Tây có thể sử dụng các đòn bẩy kinh tế và áp lực chính trị để giành ảnh hưởng cho các công ty nông nghiệp lớn của mình tại Ukraine và từ đó giúp họ đạt được quyền trực tiếp kiểm soát đất nông nghiệp ở Ukraine. Ban đầu, Ukraine có thể sẽ phụ thuộc vào nguồn cung cấp hạt giống và thuốc trừ sâu, nhưng về lâu dài họ sẽ mất quyền kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp của mình.

Mối nguy hiểm này đã từng được nhà khoa học chính trị và kinh tế học người Mỹ Paul Craig Roberts cảnh báo hồi đầu tháng 3. Theo ông, các khoản vay của IMF cũng có thể trở thành một ván bài giúp các công ty nông nghiệp lớn của Mỹ đạt được lợi ích ở Ukraine. Theo ông, nếu không tính toán cẩn trọng, Ukraine có thể sẽ phải bán đất nông nghiệp cho các tập đoàn lớn của Mỹ để trả các khoản vay khổng lồ này.

Trong khi đó theo quan điểm của Mousseau, nếu kiểm soát được ngành nông nghiệp ở Ukraine, phương Tây sẽ nắm trong tay một trong những yếu tố quyết định trong cuộc "đối đầu với phương Đông" kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/06/2021 09:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện