Đối lập Navalny được CIA hướng dẫn, Nga phẫn nộ

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin chỉ trích tuyên bố của Navalny đổ lỗi cho Tổng thống Putin, có bằng chứng ông này làm việc cho tình báo Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết họ có bằng chứng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) "đang làm việc để gây ảnh hưởng tới ông Navalny".

Doi lap Navalny duoc CIA huong dan, Nga phan no
Nghi vụ đầu độc Navalny được dàn dựng, Nga tố CIA hướng dẫn Navalny.

Ông Peskov phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 1/10: "Tôi sẽ nói theo cách này, bệnh nhân (chỉ ông Navalny) không làm việc với các cơ quan an ninh phương Tây nhưng có liên quan bằng các cách khác nhau. Chúng tôi có thông tin rằng tình báo Mỹ đang làm việc với ông ta. Đây không phải lần đầu tiên ông ta nhận được hướng dẫn".

"Tôi có thông tin về việc những người hướng dẫn này đang làm việc cùng ông ấy trong những ngày gần đây. Hướng dẫn ông ấy nhận được là rất rõ ràng" - ông Peskok tuyên bố.

Về cáo buộc "Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc" mà ông Navalny công bố trên tuần báo Der Speigel (Đức), ông Peskov cho rằng điều đó "không có cơ sở, không thể chấp nhận được và mang tính xúc phạm".

Thư ký báo chí với Tổng thống Putin cũng đề cập đến việc ông Navalny muốn trở về Nga sau khi sức khỏe bình phục.

Ông cho rằng, không có gì ngăn cản ông Navalny trở về quê nhà.

"Không có chủ nghĩa anh hùng trong việc này. Mọi người tới đất nước của chúng tôi để điều trị. Chúng tôi cứu sống mọi người ở Nga. Trong trường hợp của bệnh nhân này (ông Navalny) cũng vậy" - ông Peskov nói.

Cáo buộc đổ lỗi cho Tổng thống Putin của ông Navalny cũng bị những nghị sĩ Nga chỉ trích thậm tệ.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin hôm 1/10 cũng cáo buộc ông Navalny làm việc cho các cơ quan an ninh phương Tây, đồng thời tuyên bố Tổng thống Putin đã "cứu mạng ông ta".

"Tất cả mọi người - từ phi công đến bác sĩ cho đến tổng thống - đều muốn cứu mạng ông ta. Chỉ có một người đàn ông đáng khinh mới có thể đưa ra những tuyên bố như vậy" – ông Volodin lên án.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên được công bố kể từ khi rời bệnh viện Đức, ông Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ việc.

"Tôi khẳng định ông Putin đứng sau hành động này, tôi không thấy bất kỳ lời giải thích nào khác", ông trả lời tờ Der Spiegel của Đức.

Giới chức Nga trước đó tuyên bố rằng, họ tin trường hợp ông Navalny ngã quỵ trên chuyến bay trở về Moscow là dàn dựng. Ông Navalny có thể còn đã tự đầu độc chính mình như cách ông ấy đã làm nhiều lần trước đây.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 02/10/2020 08:00

Sự Kiện