Đối lập kêu gọi can thiệp, Lukashenko phong tỏa biên giới Belarus

(Tin tức 24h) - Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus, trong khi ông Lukashenko đóng cửa biên giới với Baltic và Ba Lan, Ukraine.

Hôm thứ 18/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết về tình hình Belarus, trong đó lên án chính quyền Minsk và ủng hộ phe đối lập. Trong tài liệu ghi rõ yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Alexander Lukashenko, bộ máy công lực của ông, cũng như những người Nga ủng hộ chế độ Belarus.

Các đại biểu châu Âu gọi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8 là "không tự do, cũng không công bằng", do đó, EP "không công nhận Alexander Lukashenko là tổng thống của Belarus sau khi hết nhiệm kỳ hiện tại của ông”.

EP tuyên bố cương quyết ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với những người chịu trách nhiệm về gian lận bầu cử ở Belarus, bao gồm cả Alexander Lukashenko; kêu gọi Hội đồng EU áp dụng các biện pháp trừng phạt rộng rãi và hiệu quả đối với tất cả những người thực thi gian lận bầu cử, bạo lực và đàn áp Belarus.

Ngoài ra, EP cũng kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc gia thu hồi quyết định đăng cai tổ chức Giải vô địch khúc côn cầu trên băng thế giới năm 2021 tại Belarus do "vi phạm nhân quyền".

Nghị viện châu Âu cũng ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc bầu cử mới của Belarus dưới sự giám sát quốc tế.

Được biết, Nghị quyết của EP được thông qua thuộc loại "phi lập pháp" và mang tính chất khuyến nghị, không bắt buộc các thể chế EU và chính phủ các quốc gia thành viên thực hiện, tuy nhiên tài liệu này đóng vai trò là kim chỉ nam chính trị cho các nước trên.

Ngay sau đó, giới lãnh đạo chính trị đối lập ở Belarus đã có những tuyên bố hưởng ứng nghị quyết của Nghị viện châu Âu.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya nói tại cuộc tranh luận khẩn cấp về tình hình Belarus trong phiên họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng, những người biểu tình ôn hòa đã bị bắt giữ, đánh đập, hãm hiếp một cách bất hợp pháp và một số người biểu tình đã chết.

Doi lap keu goi can thiep, Lukashenko phong toa bien gioi Belarus
Tổng thống Belarus đã phong tỏa biên giới với các nước láng giềng thân phương Tây

Theo bà này, để vượt qua cuộc khủng hoảng ở Belarus, cần có sự can thiệp ngay lập tức của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn việc chính quyền Minsk đàn áp những người biểu tình ôn hòa dân chủ.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết rằng, Belarus không cần các nước khác công nhận kết quả bầu cử tổng thống, vì cuộc bầu cử này đã được tổ chức hợp pháp.

“Hôm nay họ nổ tung quả bom nhiệt hạch khác. Tại Brussels, Nghị viện Châu Âu hoặc Hội đồng Châu Âu đã làm việc này và không công nhận cuộc bầu cử của chúng tôi. Về chuyện này, tôi muốn nói như sau: Chúng tôi đã tổ chức cuộc bầu cử theo hiến pháp và luật pháp của đất nước. Và chúng tôi không cần bất kỳ sự công nhận nào, bởi cuộc bầu cử đã được tổ chức và chúng hợp pháp" - Lukashenko phát biểu tại diễn đàn phụ nữ “Minsk-Arena”.

Nhà lãnh đạo Belarus đã kêu gọi người dân các nước Litva, Ba Lan và Ukraine ngăn chặn các chính trị gia của đất nước mình và "ngăn cản họ bắt đầu một cuộc chiến tranh nóng".

"Chúng tôi buộc phải rút quân đội khỏi đường phố. Như tôi đã nói, cho một nửa quân đội cầm súng và đóng cửa biên giới quốc gia với phương Tây, chủ yếu với Litva và Ba Lan. Chúng tôi buộc phải củng cố biên giới quốc gia, đáng tiếc nhất, với Ukraine anh em của chúng tôi" - Lukashenko nhấn mạnh.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 21/09/2020 07:29

Sự Kiện