Đối lập Belarus diện kiến Tổng thống Mỹ: Cuộc gặp tình cờ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden thể hiện cam kết sẵn sàng và luôn ủng hộ người dân Belarus vì "dân chủ".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp bà Svetlana Tikhanovskaya tại Nhà Trắng trong sáng 28/7, muộn hơn tám ngày so với kế hoạch mà nhân vật đối lập Belarus đề nghị.

Đầu giờ chiều 28/7, ông Biden viết trên Twitter rằng ông “vinh hạnh” được gặp thủ lĩnh đối lập Belarus Tikhanovskaya tại Nhà Trắng trong sáng cùng ngày. Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ “sẽ sát cánh” với lực lượng đối lập Belarus trong các nỗ lực được Washington mô tả là vì “dân chủ và quyền con người”.

Doi lap Belarus dien kien Tong thong My: Cuoc gap tinh co
Nhân vật đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya ở Nhà Trắng và chỉ ghé qua.

Cũng viết trên Twitter, bà Tikhanovskaya trực tiếp gắn thẻ ông Biden (tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ) và cám ơn động thái thể hiện sự đoàn kết với “hàng triệu người dân” thuộc các lực lượng đối lập ở Belarus. Thủ lĩnh đối lập này tự tin rằng kết quả các nỗ lực của bà và đồng minh “sẽ là một câu chuyện thành công”.

"Tôi yêu cầu sự giúp đỡ lúc này, nhưng cũng là sự giúp đỡ cho tương lai sau những thay đổi ở đất nước chúng tôi. Và tất nhiên chúng tôi đã nói về nền độc lập của Belarus, rằng độc lập và chủ quyền là những giá trị lớn đối với người dân Belarus" - bà Tikhanovskaya viết.

Bà Tikhanovskaya tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Mỹ gia tăng trừng phạt chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Tuần trước, thủ lĩnh đối lập này gợi ý chính quyền Washington có thể trừng phạt các công ty sản xuất dầu, gỗ, thép, kali… của Belarus.

Dù cuộc gặp Tổng thống Mỹ trễ hơn dự kiến gần 10 ngày, bà Tikhanovskaya vẫn có được những thành công nhất định trong chiến dịch vận động sự ủng hộ từ phương Tây.

Nhân vật đối lập Belarus đã tới Mỹ từ ngày 18/7 và mong muốn cuộc gặp Tổng thống Biden diễn ra trong ngày 20/7 nhưng lúc đó, Nhà Trắng chưa xếp lịch. Một quan chức cấp cao Mỹ làm rõ với Reuters trong sáng 28/7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tiếp bà Tikhanovskaya và khi đó, Tổng thống Biden ghé qua gặp mặt. Tuy nhiên, quan chức này lưu ý rằng cuộc gặp trong thời gian ngắn đã là động thái cho thấy sự ủng hộ của ông Biden đối với lực lượng đối lập Belarus.

Trước đó, bà Tikhanovskaya đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng nhiều nhà ngoại giao hàng đầu tại Washington.

Bà Tikhanovskaya cùng nhiều nhân vật đối lập khác của Belarus đang sống lưu vong tại quốc gia láng giềng Lithuania - một đồng minh của Mỹ trong Khối Hiệp ước Bắc Đại Tay Dương (NATO).

Hồi tháng 6, Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt lên chính quyền ông Lukashenko nhằm gây áp lực để Minsk chấm dứt những hành động mà phương Tây coi là “đàn áp” người biểu tình, đòi thả những tù nhân chính trị.

Belarus chưa bình luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhân vật đối lập Tikhanovskaya.

Trước đó, ngày 21/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc Mỹ và các đồng minh châu Âu, trong đó có Đức, có thể dính líu tới những hành động khiêu khích đối với Minsk.

Hãng thông tấn BelTA dẫn phát biểu của ông Lukashenko trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News Arabia nêu rõ: “Trước tiên, và chúng tôi biết rõ, các cơ quan tình báo và các tổ chức khác của Mỹ đứng sau những hành động khiêu khích. Chương trình nghị sự này đang được chính giới định hình, trong khi các cơ quan tình báo đảm nhiệm vai trò thực thi”.

Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh, việc ra lệnh tiến hành ám sát một tổng thống nào đó trong khuôn khổ lệnh trừng phạt chỉ có khả năng do ban lãnh đạo cao nhất của một quốc gia thực hiện, ám chỉ đến vụ đảo chính và ám sát thất bại bị lật tẩy hồi mùa Xuân năm nay.

Theo Tổng thống Lukashenko, các đồng minh châu Âu đã giúp sức cho Mỹ trong quá trình tổ chức những hành động khiêu khích đối với Belarus.

Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định: “Các quốc gia đã thực hiện các hành động này là Ba Lan, Ukraine, Lithuania và một phần Latvia".

Thậm chí, ông cho biết thêm, gần đây, Minsk nhận ra "một số phần tử khủng bố từ Đức”.

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 18:34

Sự Kiện