Đối đầu Trung Quốc: Con bài tranh cử của ông Donald Trump

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ tiếp cận Trung Quốc với 2 mục tiêu chiến lược, nếu không thể mềm mỏng thì gây sức ép tối đa.

Báo cáo "Lối tiếp cận chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc" mới đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump trình bày trước các thành viên Quốc hội Mỹ mới đây đã được truyền thông Mỹ tiết lộ.

Doi dau Trung Quoc: Con bai tranh cu cua ong Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lựa chọn đối đầu Trung Quốc phục vụ chiến lược tranh cử của mình.

Bản báo cáo dài 20 trang có nhiều phần đề cập đến cách Mỹ ứng xử với Trung Quốc trong tương lai. Tài liệu chỉ ra lối tiếp cận quốc gia của Washington đối với Bắc Kinh trong khuôn khổ Chiến lược An ninh Quốc gia.

Cụ thể, báo cáo đặt ra 2 mục tiêu:

Thứ nhất, nâng cao tính bền vững của thể chế, liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ để chống lại những thách thức từ phía Trung Quốc.

Thứ hai là buộc Trung Quốc phải chấm dứt hoặc giảm bớt những hành động gây phương hại cho lợi ích sống còn của nước Mỹ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên để cạnh tranh dẫn đến đối đầu hay xung đột, Mỹ hoan nghênh sự hợp tác với Trung Quốc và trông đợi có sự cạnh tranh trung thực.

"Mỹ thừa nhận sự cạnh tranh chiến lược lâu dài giữa hai hệ thống của chúng ta... Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích của nước Mỹ và mở rộng ảnh hưởng của Mỹ. Đồng thời, vẫn như trước đây, chúng tôi cởi mở dành cho hợp tác xây dựng, định hướng vào kết quả hiệp lực từ phía Trung Quốc, nơi mà những lợi ích của Mỹ trùng khớp" - văn kiện khẳng định.

Giới quan sát cho rằng, chiến lược đối đầu với Bắc Kinh của ông Donald Trump có thể làm kích hoạt những "cái đầu nóng" tại Quốc hội Mỹ trong việc kiềm chế sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc trong mọi lĩnh vực.

Có thể thấy, chưa có vấn đề nào thu hút sự quan tâm và đồng lòng của cả hai Đảng Dân Chủ và Cộng hòa như vấn đề mối đe dọa của Trung Quốc. Tập trung vào mục tiêu chiến lược này có thể là cách Tổng thống Mỹ thu hút số đông cử tri và hành động nhiều hơn để đạt được mục đích kiểm soát Trung Quốc của mình cho nhiệm kỳ tới.

Dẫu vậy, một số quan điểm đặt câu hỏi rằng, ông chủ Nhà Trắng sẽ hành động cụ thể như thế nào để có thể vừa mềm mỏng vừa gây sức ép chưa từng thấy nhằm vào Trung Quốc, buộc nước này phải thực hiện các yêu cầu của Mỹ.

Ông Trump đã có những hành động khá mâu thuẫn xung quanh vấn đề Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố ông có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang gấp rút tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1. Nhưng ngay những ngày đầu tháng 5, ông Trump đã mạnh mẽ chỉ trích ông Tập không làm gì nhiều hơn để ngăn chặn virus corona lây lan ra toàn cầu.

Sau khi bày tỏ muốn có được một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc, ông Trump bất ngờ quay lưng, đổi thái độ mạnh mẽ, khẳng định sẽ ép bằng được Trung Quốc vào trong hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cùng với Mỹ và Nga.

Những tuyên bố mâu thuẫn cùng chiến lược mâu thuẫn về cách ứng phó với Trung Quốc liệu có giúp ông Trump đạt được mục đích?

Huy Vũ

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:13

Sự Kiện