Doanh nghiệp Mỹ sốt ruột giục chứng nhận vaccine Sputnik V

(Tin tức 24h) - Phòng Thương mại Mỹ tại Nga đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine Sputnik V.

Trong cuộc phỏng vấn tờ Izvestiya, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Nga Alexis Rodzianko đã thông tin về việc vaccine của Nga chưa được công nhận là vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ và điều này gây khó khăn cho người Nga muốn tới Mỹ.

Doanh nghiep My sot ruot giuc chung nhan vaccine Sputnik V
Vaccine Sputnik V của Nga có thể được Mỹ chấp thuận dưới dạng chứng chỉ tiêm chủng vaccine.

Trong tình huống Mỹ chưa cấp phép vaccine Sputnik V, ông Rodzianko nói rằng, ông đang đề nghị chính quyền Mỹ công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine này.

"Để đi từ Nga đến Mỹ, bạn cần có hai thứ: thị thực - hiện là không thể xin được và việc tiêm vaccine đã được đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Mỹ chấp thuận. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Chính phủ Mỹ công nhận các loại vaccine khác cho các chuyến công tác, bao gồm cả Sputnik V" - ông Rodzianko nói.

Bộ Y tế Nga thông tin, vấn đề công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lẫn nhau giữa Nga và Mỹ đã được thảo luận vào đầu tháng 10. Ngày 2/10, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã thảo luận về việc công nhận lẫn nhau chứng chỉ tiêm chủng với phái đoàn Mỹ.

"Sau cuộc thảo luận, Bộ Y tế đã gửi một lá thư đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đề xuất xem xét một phương án công nhận lẫn nhau về chứng chỉ tiêm chủng và xây dựng một cơ chế công nhận lẫn nhau" - tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho hay.

Trong tuyên bố vào đầu tháng 10, Bộ trưởng Y tế Nga lưu ý: “Họ đã nghe những lập luận và nhận ra rằng điều này là hợp lý vì việc phê duyệt vaccine được bán trên thị trường và phê duyệt một mũi tiêm để phòng chống dịch bệnh COVID-19 trực tiếp là những quy trình khác nhau”.

Bộ trưởng Y tế Nga khẳng định hai bên đã thảo luận nhằm "công nhận các chứng chỉ" chứ không phải công nhận vaccine hay hiệu quả của chúng.

Tuy nhiên, quá trình này hiện vẫn đang được thực hiện.

Trước đó, vào tháng 11, giới chức Mỹ có thể sẽ không cho phép nhập cảnh những người đã tiêm vaccine Sputnik V của Nga bởi vaccine này vẫn chưa được WHO cấp phép.

Bắt đầu từ tháng 11, công dân nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ sẽ được yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19, theo lời Điều phối viên Ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient.

Theo ông, một bằng chứng về việc tiêm chủng cần được xuất trình khi lên máy bay đến Mỹ.

Ngoài ra, những công dân nước ngoài muốn đến thăm Mỹ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 ít nhất 3 ngày trước khi vào Mỹ. 

Tính đến nay, WHO đã cấp phép 7 loại vaccine nhưng chưa có vaccine của Nga. Số này bao gồm mRNA-1273 (Moderna), BNT162b2 hay còn gọi là Comirnaty (Pfizer/BioNTech), Janssen (Johnson & Johnson), AZD1222 (Oxford/AstraZeneca), Covishield (Viện Serum Ấn Độ, sử dụng công nghệ của Oxford/AstraZeneca), Vero Cells (Sinopharm Bắc Kinh) và CoronaVac (Sinovac).

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết,  Nga sẽ gửi dữ liệu bổ sung về vaccine Sputnik V COVID-19 cho WHO vào cuối năm 2021.

Theo ông, tuần trước, một phái đoàn từ Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Bộ Ngoại giao đã gặp Tổng Giám đốc WHO, người chịu trách nhiệm đăng ký vaccine.  Các bên nhất trí rằng cần phải gửi thêm một số dữ liệu về Sputnik V trước cuối năm nay, sau đó WHO tại Geneva và RDIF sẽ quyết định lịch trình kiểm tra tiếp theo.

Hồi tháng 11/2020, WHO đã công bố rằng đang tiến hành thảo luận với Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya - đơn vị bào chế vaccine Sputnik V của Nga, về khả năng đưa vaccine này vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Tới tháng 10 năm nay, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã gặp Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Sau cuộc gặp này ông Bộ trưởng thông báo rằng mọi trở ngại ngăn cản việc công nhận vaccine Sputnik V của Nga ngừa COVID-19 "đã được loại bỏ".

Huy Vũ

Thứ Sáu, 26/11/2021 11:07

Sự Kiện