Đoàn xe Mỹ bị tấn công khi đến mỏ dầu Syria

(Tin tức 24h) - Một đoàn xe quân sự của Mỹ vừa bị tấn công khi đang trên đường đến tăng cường lực lượng quanh các mỏ dầu Mỹ khai thác ở Syria.

Cuộc tấn công diễn ra hôm 20/4 khi đoàn xe quân sự Mỹ với những xe tải hạng nặng chở theo nhiều xe bọc thép chiến đấu cùng vũ khí và được hộ tống bởi các đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Khi đang trên đường đến mỏ dầu Omar, và  khi di chuyển đến khu vực thị trấn al-Sabhah ở đông nam Deir Ezzor, đoàn xe đã bị tấn công bởi thiết bị nổ tự tạo (IED).

Doan xe My bi tan cong khi den mo dau Syria
Đoàn xe quân sự Mỹ bị tấn công.

Vụ tấn công đã làm nhiều phương tiện bị hư hỏng, cùng với một số tay súng SDF, binh sĩ Mỹ bị thương, có ít nhất 2 dân thường cũng bị thương nhẹ khi xuất hiện gần hiện trường vụ tấn công.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, việc điều thêm lực lượng của Mỹ lần này phục vụ việc xây dựng một cơ sở quân sự mới nằm gần các mỏ dầu Omar.

Nguồn tin này cho biết thêm, đã có hơn 300 xe vận tải quân sự đã xâm nhập lãnh thổ Syria trong vài ngày qua và hướng đến các mỏ dầu Omar, sau đó một số lượng lớn các xe tải này tiếp tục di chuyển đến al-Jazarat.

Các lực lượng của Mỹ hiện đang nỗ lực mở rộng căn cứ của họ trong các mỏ dầu al-Omar (al-Omar oil field), bên cạnh đó, một lực lượng tiếp viện lớn cũng đang được triển khai trong căn cứ ở Deir Ezzor.

Các lực lượng Mỹ cũng đã gửi quân tiếp viện bằng đường hàng không và trên bộ đến các căn cứ của họ ở al-Shaddadi và Qasrok ở vùng nông thôn của tỉnh al-Hasakah.

Năm ngoái, lực lượng Mỹ đã rút khỏi các căn cứ ở Aleppo và Raqqa. Ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực bị thu hẹp do kết quả của động thái này, nhưng ngay sau đó Lầu Năm Góc đã đưa quân trở lại.

Hiện nay, Mỹ được cho là đang nỗ lực làm việc để củng cố sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở phía đông bắc Syria nhất là quanh các mỏ dầu, sau khi được tái triển khai từ Iraq.

Trong thời gian qua, để đối phó với các chiến dịch quân sự của chính quyền Erdogan và sự tái triển khai của quân Mỹ ở đông bắc Syria, Nga đã mở thêm nhiều căn cứ mới ở Raqqa và al-Hasakah, nằm chen vào giữa khu vực do lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, nhằm ngăn chặn họ mở rộng phạm vi chiếm đóng lãnh thổ Syria.

Bên cạnh việc triển khai lực lượng bổ sung trong khu vực, Nga và chính quyền của ông Bashar al-Assad còn có những động thái thiết lập quan hệ mạnh mẽ với các bộ lạc địa phương, nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhóm phiến quân, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chính quyền Damascus.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 22/04/2021 14:53

Sự Kiện