Dọa thắt ống Nord Stream-2, Ngoại trưởng Mỹ nói điều khó tin

(Tin tức 24h) - Ông Blinken vừa cho rằng sẽ ngồi với Đức để tìm cách kiểm soát Nord Stream-2, lại vừa đổ lỗi trừng phạt dự án khiến rạn nứt quan hệ Mỹ-Đức.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gần đây thường xuyên đưa ra các bình luận liên quan đến việc Washington trì hoãn trừng phạt công ty điều hành và giám đốc dự án Nord Stream-2.

Doa that ong Nord Stream-2, Ngoai truong My noi dieu kho tin
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đã có được lựa chọn thông minh khi ngừng trừng phạt Nord Stream-2.

Trong phiên chất vấn trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 8/6, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, các lệnh trừng phạt Nord Stream-2 lâu nay đã "phá hủy quan hệ" của Mỹ và Đức.

Theo giải thích của Ngoại trưởng Blinken, thực tế cho thấy là dự án đã sắp hoàn thành bất chấp các nỗ lực trừng phạt của Mỹ trong khi đó, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2 chỉ làm căng thẳng thêm quan hệ của Mỹ và Đức.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, nếu cứ tiếp tục duy trì quan điểm trừng phạt Nord Stream-2, thì "kết quả tồi tệ nhất sẽ xảy ra": dự án vẫn được hoàn thành và tình đồng minh Mỹ-Đức cũng sụp đổ.

Theo ông, kịch bản đó có nghĩa là “việc xây dựng đường ống đã hoàn thành trong khi mối quan hệ với Đức bị nhiễm độc và không có động cơ nào để buộc Đức bắt tay vào làm việc, nhằm giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi vận hành đường ống". Hậu quả nghiêm trọng mà ông Blinken đề cập đến ở đây được hiểu là việc dự án này bị lợi dụng chính trị khiến Ukraine không còn được hưởng phí quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu. Khoản phí này đã được ước tính là từ 3-5 tỷ USD/năm, chiếm một phần GDP của Ukraine.

Ông Blinken bảo vệ quyết định của Washington khi bãi bỏ các lệnh trừng phạt với nhiều công ty châu Âu liên quan đến việc đặt đường ống khí đốt và điều này đã thúc đẩy Đức ngồi xuống thảo luận.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ làm việc với Đức để tạo ra cơ chế buộc Nga tuân thủ quy ước: giao khí đốt qua các đường ống song song qua Ukraine và Nord Stream-2.

Ông Blinken nói, "chúng tôi đang tích cực tham gia với họ" để cố gắng tìm cách giảm thiểu bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với Ukraine.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng khi nghe được tin Mỹ không trừng phạt dự án Nord Stream-2. Ông nói rằng Nord Stream-2 “là một vũ khí, một vũ khí thực sự nằm trong tay Liên bang Nga” và "không thể hiểu nổi khi những viên đạn của vũ khí đó được cung cấp bởi một quốc gia vĩ đại như Mỹ".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc Tổng thống Biden ưu tiên quan hệ hữu nghị với Berlin hơn những gì ông cho là mối đe dọa hiện hữu đối với đất nước Ukraine.

"Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức phải trả giá bằng bao nhiêu mạng người Ukraine?" - Tổng thống Zelensky hỏi.

Ông Zelensky cũng cảnh báo: “Nord Stream-2 sẽ ngắt nguồn cung cấp khí đốt của Ukraine, có nghĩa là 'ngắt kết nối' của chúng tôi với ít nhất 3 tỷ USD/năm... Chúng tôi sẽ không có gì để trả cho Quân đội Ukraine."

Dẫu vậy, việc cung cấp khí đốt qua Ukraine sang châu Âu được coi như một quy định trong hợp đồng của Nord Stream-2 mà người Nga nếu muốn vận hành sẽ buộc phải thực thi. Điều này đã nhiều lần được phía Nga khẳng định và nhấn mạnh dự án này không đe dọa đến lợi ích của Ukraine tuy nhiên Kiev vẫn tiếp tục bày tỏ quan ngại.

Huy Vũ

Thứ Năm, 10/06/2021 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện