Đổ lỗi COVID-19 do Trung Quốc, Mỹ lộ thiếu sót

(Tin tức 24h) - Thêm bằng chứng Mỹ ứng phó chậm với dịch bệnh chứ không phải do Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Văn phòng Luật sư đặc biệt (OSC) mới đây đã khuyến nghị chính quyền của ông Donald Trump phục chức cho một "người thổi còi" từng cảnh báo chính quyền ông Donald Trump về dịch bệnh COVID-19 hồi tháng 1 nhưng đã bị trù dập.

Do loi COVID-19 do Trung Quoc, My lo thieu sot
Ông Rick Bright - cựu Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh Tiên tiến (BARDA). Ảnh: ABC News

Người thổi còi được nhắc đến là cựu Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh Tiên tiến (BARDA- trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ) ông Rick Bright.

Trong một bức thư khuyến nghị, OSC cho rằng, ông Rick Bright nên được phục chức sau khi đã hành động "bảo vệ những lợi ích tốt nhất cho công chúng Mỹ" nhưng lại bị trù dập.

“Ông Bright đã hành động khẩn trương để bắt đầu giải quyết dịch bệnh này nhưng vấp phải sự phản đối từ lãnh đạo HHS, trong đó có cả Bộ trưởng Azar, người đã có ý định hạ thấp mối đe dọa nghiêm trọng của dịch bệnh này.” - bức thư có đoạn.

Ông Bright đã lên tiếng cảnh báo về virus corona chủng mới từ tháng 1 nhưng gặp phải thái độ "thù địch" từ Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ - Alex Azar cùng các quan chức cấp cao khác trong cơ quan này.

Không chỉ cảnh báo về đại dịch, ông Rick Bright còn chống lại các biện pháp chữa trị COVID-19 bằng hydroxychloroquine và chloroquine. Ông cho rằng, Chính phủ Mỹ đã quảng bá các loại thuốc này như một loại thuốc chữa bách bệnh, thực tế đây là hành động thiếu khoa học.

Tổng thống Trump liên tục quảng cáo các loại thuốc sốt rét như là một phương pháp điều trị COVID-19 mặc dù chỉ một số ít nghiên cứu cho thấy khả năng hữu dụng.

Ông Bright là một chuyên gia về vaccine và điều trị, được bổ nhiệm vào năm 2016 trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Tháng 4 ông Bright đã bị giáng chức và được chuyển sang một bộ phận quan hệ đối tác công tư thuộc Viện Y tế Quốc gia. Thời điểm này, Mỹ cũng phải ra khuyến cáo không sử dụng hai loại thuốc chữa sốt rét này để điều trị COVID-19.

Khi ông Rick Bright lên tiếng khiếu nại về quyết định "trù dập" ông của các quan chức Mỹ, dư luận nước này đã ví ông là một "người thổi còi" khác đã đứng lên vạch ra những sai sót của giới chức liên bang, chống lại những cảnh báo mang tính bảo vệ công chúng Mỹ.

"Tôi đã bị đưa ra khỏi cơ quan vốn tập trung vào việc chẩn đoán, thuốc và vaccine trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong lịch sử" - ông Rick Bright lên tiếng trong cuộc phỏng vấn với CBS.  

Trong đơn khiếu nại gửi lên OSC, ông Bright cho biết những căng thẳng của ông với lãnh đạo HHS đã có trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Theo đó, từ năm 2017, ông đã phản đối “chủ nghĩa thân hữu và ký hợp đồng với các công ty có mối liên hệ chính trị với chính quyền”.

OSC là một cơ quan chính phủ độc lập của Mỹ, hiện đang điều tra và có thể truy tố các hành vi lạm dụng đối với nhân viên liên bang.

Việc "ngó lơ" các cảnh báo của giới chức khoa học dược cảnh báo từ tháng 1, khi nước Mỹ đã bắt đầu ghi nhận các ca dương tính và thiệt mạng đầu tiên, đã càng khiến Mỹ chậm trễ và khó khăn trong việc đối phó với một đại dịch có mức độ nguy hiểm toàn cầu. 

Đến nay Mỹ đã liên tục đổ lỗi cho Bắc Kinh vì đã "thao túng" Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khiến nước Mỹ chậm trễ trong ứng phó đại dịch toàn cầu.

Các bằng chứng ngày càng được tiết lộ cho thấy chính quyền ông Donald Trump đã tự bỏ qua các cơ hội vàng cho việc chống dịch và đã khiến họ trở thành quốc gia chịu hậu quả nghiêm trọng số 1 thế giới về dịch bệnh.

Các cáo buộc và đổ lỗi cho Trung Quốc bao gồm cả việc nghi Bắc Kinh đã tạo ra virus đã khiến giới quan sát nghi ngờ ông Trump cố gắng đổ lỗi cho Trung Quốc hòng làm dịu dư luận khỏi những sai sót của chính quyền trong việc ứng phó chậm trễ với đại dịch.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 10/05/2020 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện