Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hãy cư xử đúng mực trên biển

(Tin tức 24h) - Vị đô đốc Hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc cư xử đúng chừng mực để tránh những sai lầm dẫn đến đụng độ trên biển.

Trong một cuộc điện đàm vào ngày 1 tháng 11 với các phóng viên thường trú tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đô đốc John Richardson cho biết, ông muốn Hải quân Trung Quốc “tuân thủ nhất quán các mã hiệu đã thỏa thuận và cư xử đúng chừng mực để giảm thiểu những tính toán sai lầm có thể dẫn đến sự đụng độ và leo thang căng thẳng trên biển”.

Người đứng đầu Hải quân đã nhắc lại vụ việc diễn ra hồi đầu tháng 10 khi tàu khu trục tên lửa Decatur của Hải quân Mỹ bị một tàu khu trục loại 052C của Trung Quốc áp sát với khoảng cách chưa đến 40m của khi chiến hạm của Mỹ đang tiến hành hoạt động tự do đi lại trên Biển Đông.

Do doc My: Trung Quoc hay cu xu dung muc tren bien
Đô đốc John Richardson đang có chuyến thăm một loạt các nước đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Tướng Richardson cho biết thêm rằng, đại đa số các cuộc “chạm mặt” với các tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông “được tiến hành phù hợp với “Quy tắc của các cuộc gặp gỡ trên biển và được thực hiện một cách an toàn và chuyên nghiệp”.

Mã hiệu này là một thỏa thuận của 21 quốc gia Thái Bình Dương đạt được trong năm 2014 để giảm nguy cơ đụng độ trên biển giữa các bên ký kết.

Vị Đô đốc thêm một lần nữa nhấn mạnh rằng, “Hải quân Hoa Kỳ cam kết tiếp tục triển khai luân phiên các tàu chiến đến Singapore và Đông Nam Á, và chúng tôi mong muốn sử dụng các nền tảng này để tham gia với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Do doc My: Trung Quoc hay cu xu dung muc tren bien
Tàu khu trục Decatur của Mỹ đã suýt chút nữa đã đụng độ với một tàu khu trục loại 052C của Trung Quốc

Ông cũng nói thêm rằng Hải quân đang hướng tới việc triển khai tàu chiến ven biển (LCS - Littoral combat ship) trong tương lai, nhưng hiện tại đang “tập trung vào việc rút ra các bài học từ những lần triển khai trước đó”.

LCS cuối cùng được triển khai là cho khu vực Coronado trong 18 tháng bắt đầu từ tháng 12 năm 2017.Tuy nhiên, ông Richardson đã không cung cấp thời điểm cho việc triển khai LCS tiếp theo.

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cũng từ chối xác nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông Đài Loan rằng các tàu hải quân Mỹ sẽ thực hiện chuyến thăm cảng đến Kaohsiung của Đài Loan vào tháng 11, và nói rằng “không phải là một ý tưởng hay để nói về các hoạt động trong tương lai lúc này”.

Đô đốc Richardson hiện đang ở New Zealand, một phần của chuyến thăm các đồng minh và đối tác trong khu vực của người đứng đầu Hải quân Mỹ. Trước đó, ông này đã đến thăm Philippines, Indonesia và Úc.

  • Như Ý

Thứ Ba, 06/11/2018 09:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện