Dính lỗi vụ 911, Microsoft lại đổ lỗi cho Nga

(Tin tức 24h) - Microsoft tố tin tặc Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng trên đất Mỹ trong khi tập đoàn này vướng vào lùm xùm dịch vụ "Đường dây 911".

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo mới đây của Microsoft cho biết, tin tặc Nga đã dẫn đầu trong số quốc gia tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Dinh loi vu 911, Microsoft lai do loi cho Nga
Microsoft đổ lỗi Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tập đoàn công nghệ Mỹ đã thực hiện 13.000 cảnh báo về các nỗ lực tấn công mạng cấp quốc gia đối với khách hàng của mình trong hai năm qua, với 52% vụ diễn ra từ tháng 7/2019 - tháng 6/2020 có liên quan đến tin tặc Nga.

Cụ thể, tin tặc Nga nhắm tới nhiều mục tiêu như các cuộc bầu cử, Thế vận hội, các tổ chức chính trị ở nhiều quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận, dịch vụ chuyên nghiệp và giáo dục đại học. Các tin tặc có liên hệ với điện Kremlin cũng cố gắng đột nhập vào 16 tổ chức thể thao và chống doping ở ba lục địa trong bối cảnh các vận động viên Nga là tâm điểm của các cuộc điều tra sử dụng doping.

Theo Microsoft, nhóm tin tặc này có tên mã là Strontium được cho là do Nga kiểm soát, đang cố gắng tấn công vào chiến dịch bầu cử của cả hai ứng cử viên tổng thống là ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Microsoft cáo buộc nhóm Strontium đã từng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, đã tiếp tục tấn công tài khoản của hơn 200 tổ chức bao gồm các nhóm vận động, các đảng phái chính trị, những nhà tư vấn của cả đảng Cộng hoà và Dân chủ, các chuyên gia và nhiều tổ chức luật sư.

Bên cạnh đó, nhóm tin tặc Zirconium có liên hệ với Trung Quốc thì lại nhắm vào những cá nhân có liên hệ chặt chẽ với ông Biden. Còn nhóm Phosphorus của Iran thì liên tục tấn công tài khoản cá nhân của các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump và những người có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tom Burt, Phó Chủ tịch Microsoft nhấn mạnh tin tặc nước ngoài tiếp tục nhắm vào các tổ chức liên quan đến chính trị Mỹ trong những tuần gần đây.

Ông nói: "Chúng tôi thấy các vụ tấn công ngày càng tinh vi với các kỹ thuật mới. Ngày nay, những kẻ tấn công đang chiến thắng vì họ có nguồn lực tốt, rất quyết tâm và nhanh nhẹn."

Trước đó, Microsoft cũng đã cảnh báo nhóm tin tặc được Nga hậu thuẫn có thể đang nhắm tới công ty SKDKnickerbocker có trụ sở tại Washington. Đây là một công ty truyền thông và tư vấn chiến lược hỗ trợ nhiều chính trị gia đảng Dân chủ. Các nỗ lực tấn công của tin tặc nhằm vào công ty này đã xuất hiện từ khoảng 2 tháng trước đó.

Theo đó, một nguồn tin thân cận với công ty SKDKnickerbocker đã xác nhận về các vụ tấn công, cho biết những tin tặc chưa đột nhập được vào hệ thống máy chủ. Nguồn tin cho biết: "SKDKnickerbocker đã thiết lập hệ thống bảo mật tốt nên không có lỗ hổng nào cho các tin tặc xâm nhập".

Trước đó, các tình báo Mỹ đã nâng cao cảnh báo đối với những vụ tấn công mạng như vậy, chỉ ra đó là nỗ lực để can thiệp vào bầu cử Tổng thống năm 2020 đến từ bên ngoài.

Microsoft nghi ngờ nhóm tin tặc muốn nhằm vào chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden chính là nhóm "Fancy Bear" - những kẻ từng tấn công tài khoản mạng của bà Hillary Clinton và gây ra bê bối rò rỉ email gây chấn động dư luận.

Theo báo cáo từ Cộng đồng tình báo Mỹ năm 2016, nhóm "Fancy Bear" đã hoạt động dựa trên sự hậu thuẫn của Nga.

Dinh loi vu 911, Microsoft lai do loi cho Nga
Nhóm tin tặc được cho là của Nga từng bị tố đã tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Càng đến thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các thông tin về tin tặc nước ngoài tấn công mạng ở Mỹ càng được phát đi như một phần nỗ lực đổ lỗi cho các tác nhân bên ngoài có thể can thiệp vào kết quả cuộc bỏ phiếu trên 51 tiểu bang Mỹ.

Microsoft gần đây đã đối mặt với một vụ lùm xùm khi có trục trặc về kỹ thuật liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây khiến nhiều cơ sở cảnh sát không thể nhận được các cuộc gọi đến Dịch vụ 911.

Sự cố ngừng hoạt động của Microsoft Office 360 ​​đã xảy ra trên toàn quốc vào tối thứ Hai, buộc hơn 500.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này bị gián đoạn. Gã khổng lồ công nghệ này sau đó đã giải quyết vấn đề trong khoảng 30 phút đến một 1 tiếng.

Dẫu đây chỉ là vấn đề kỹ thuật song việc người dân không thể liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp và cảnh sát đã làm dấy lên nỗi lo mất an ninh trong bối cảnh nước Mỹ đang chứng kiến hàng loạt những vấn đề rối ren bao gồm việc cảnh sát hành động mạnh tay với người da màu cũng như chương trình cải tổ lực lượng cảnh sát của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thời điểm bầu cử đến gần.

Hải Lâm

Thứ Tư, 30/09/2020 18:42

Sự Kiện