Điều gì xảy ra nhân kỷ niệm ngày tướng Soleimani qua đời?

(Tin tức 24h) - Quân đội Israel và Mỹ đang tích cực chuẩn bị lực lượng để chống lại các cuộc tấn công có thể từ Iran và đáp trả các cuộc tấn công này.

Một sĩ quan cấp cao của lực lượng phòng vệ Israel cho biết rằng, trong những ngày tới lực lượng Hezbollah sẽ thực hiện một cuộc tấn công vào Israel.

Vị tướng này cũng đe dọa rằng, nếu Iran tấn công vào lãnh thổ nước này, Israel sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công với cường độ chưa từng có, không giống như những năm trước.

Dieu gi xay ra nhan ky niem ngay tuong Soleimani qua doi?
Iran có thể tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ nhân kỷ niệm một năm ngày tướng Soleimani qua đời.

Ngày 2/1, cổng thông tin Naharnet của Lebanon dẫn lời đại diện của quân đội Israel tuyên bố rằng, một cuộc leo thang vũ trang đang diễn ra ở biên giới phía bắc của Israel, có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Các chuyên gia lưu ý rằng, ở biên giới Lebanon-Israel, ở dải Gaza, ở Yemen, cũng như trực tiếp ở khu vực Vịnh Ba Tư căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Iran và các đối thủ địa chính trị chính của họ ở Trung Đông như Israel, Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi.

Lực lượng Hezbollah được Tehran hậu thuẫn, phong trào Palestine Hamas và phong trào nổi dậy của người Shiite đã tăng cường trong những tuần gần đây ở biên giới phía bắc của Israel, ở dải Gaza và ở Yemen.

Ở Iraq lực lượng thân Iran cũng tích cực thực hiện các hoạt động quân sự của mình. Nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trong khu vực là do đến ngày kỷ niệm một năm vụ ám sát chỉ huy lực lượng đặc biệt Iran tướng Qasem Soleimani.

Vì lo ngại Iran tấn công, máy bay ném bom chiến lược B-52 của không quân Mỹ, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã đến Trung Đông. Ngoài ra, tàu ngầm tấn công hạt nhân của hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ là USS Georgia với hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk được hộ tống bởi tuần dương hạm USS Port Royal cùng USS Philippine Sea đã đến khu vực này.

Lầu Năm Góc muốn chứng tỏ sức mạnh và cảnh báo Tehran tấn công vào các đồng minh của Mỹ hoặc đại sứ quán của Mỹ ở khu vực này trong những ngày diễn ra lễ kỷ niệm vụ ám sát Soleimani.

Trước đó vào 2/1, hãng thông tấn Iran Mehr đã phát hành một đoạn video có tựa đề “Sự trả thù tàn khốc”.

Dựa vào video này có thể thấy rằng, Iran đang đe dọa tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông nhân kỷ niệm vụ ám sát Tướng Soleimani.

Nhớ lại rằng, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Sayyid Ali Khamenei, vào ngày 3/1/2020 đã ra lệnh tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq do cái chết của Tướng Qassem Soleimani. Đến lượt mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu của Iran nếu nước này quyết định đáp trả về cái chết của tướng Soleimani.

Tuy nhiên, Iran vẫn bất chấp lời đe dọa của Mỹ, đêm 8/1/2020, họ đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa vào hai căn cứ ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân. Theo Lầu Năm Góc, do hậu quả của cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran, 109 quân nhân Mỹ đã bị thương nhẹ.

Minh Tú

Chủ Nhật, 03/01/2021 08:00

Sự Kiện