Điều gì xảy ra khi ‘Siêu xe Porsche’ tiến vào vũ trụ?

(Tin tức 24h) - Theo hãng CNN đưa tin, hãng xe hơi nổi tiếng Porsche của Đức đã quyết định tham gia vào “cuộc đua không gian” cùng với các tập đoàn hàng không lớn.

Porsche mua lại Isar Aerospace

Theo tiết lộ của hãng tin Mỹ CNN, đã xuất hiện những đối thủ cạnh tranh mới của hai tỷ phú Mỹ Bezos và Musk, với việc nhà sản xuất xe hơi Đức nổi tiếng với thương hiệu Porsche đã mua lại gói cổ phần của Isar Aerospace, công ty phát triển và sản xuất các tên lửa đẩy dành để phóng vệ tinh.

“Isar Aerospace sở hữu những khả năng tốt để trở thành nhà sản xuất tên lửa đẩy hàng đầu của châu Âu” - ông Lutz Meschke, thành viên hội đồng quản trị của hãng xe hơi Đức cho biết và nói thêm rằng, công nghệ vũ trụ sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều ngành công nghiệp.

Theo nhận xét trên trang web của kênh CNN, trong khi Blue Origin của Jeff Bezos và SpaceX của Elon Musk đã tiến hành các chuyến bay không gian có người lái, thì Isar Aerospace sẽ tập trung cạnh tranh trong phân khúc thị trường đang phát triển về phóng vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo Trái đất. Công ty dự định tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2022.

Được biết, song hành với Porsche, còn có sự tham gia của công ty đầu tư mạo hiểm HV Capital của Đức và nhóm ngân hàng Thụy Sĩ Lombard Odier, những nhà đầu tư đã bỏ ra 75 triệu USD cho dự án này. Có lưu ý rằng nhà sản xuất xe hơi đã nhận được “một gói cổ phần nhỏ”.

Dieu gi xay ra khi ‘Sieu xe Porsche’ tien vao vu tru?
Một vụ phóng tên lửa của Isar Aerospace

“Khoản tài trợ sẽ cho phép Isar Aerospace tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng phóng, thử nghiệm và sản xuất để tự động hóa phần lớn quá trình chế tạo tên lửa và các hoạt động thương mại” - đại diện công ty cho biết về tính toán của mình trong thị trường vũ trụ có tiềm năng lớn.

Như nhận xét của CNN, đang chờ đợi là nhu cầu thương mại đối với các vụ phóng vệ tinh cỡ nhỏ ​​sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, khi mà các công ty ngày càng dựa vào công nghệ vệ tinh nhiều hơn để chạy các chương trình ứng dụng phần mềm.

Các tập đoàn toàn cầu lấn sân sang Hàng không-Vũ trụ

Theo dữ liệu của Isar Aerospace, đến năm 2027, thị trường toàn cầu về dịch vụ phóng các cơ cấu vũ trụ vào không gian sẽ tăng lên hơn 30 tỷ euro, gần 1/3 số này là từ các vụ phóng vệ tinh cỡ vừa và nhỏ.

Chẳng hạn, vào cuối tháng 6, tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX đã phóng thành công 88 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có 4 bộ máy phục vụ lợi ích của cơ quan quân sự Hoa Kỳ.

Trong cùng ngày, công ty tư nhân Virgin Orbit có trụ sở tại California với sự hỗ trợ của tên lửa LauncherOne đã thành công đưa 7 vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo, trong đó các vệ tinh dành cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, công ty khởi nghiệp SatRevolution của Ba Lan và vệ tinh của Không quân Hoàng gia Hà Lan.

Vừa qua, vào tối ngày 20/7, tỷ phú Mỹ Jeff Bezos cùng với anh trai ông là Mark, cùng với phi công 82 tuổi Wally Funk và du khách vũ trụ 18 tuổi đến từ Hà Lan, Oliver Daman đã có chuyến du lịch ở “rìa vũ trụ” trên con tàu vũ trụ New Shepard của chính công ty ông.

Được biết, tỷ phú Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới, chủ tịch của siêu công ty công nghệ đa quốc gia Amazon nhưng ông cũng là chủ của công ty Blue Origin (thành lập vào năm 2000) – một công ty đầy tiềm năng trong lĩnh vực Hàng không-Vũ trụ thế giới.

CNN lưu ý rằng dù khoản đầu tư của Porsche không lớn nhưng đó là “bước tiến ý nghĩa” đối với một công ty xưa nay chuyên về lĩnh vực kinh doanh ô tô và đây cũng là một điển hình khác về “cuộc chạy đua không gian giữa các công ty tư nhân và nhà tài trợ tỷ phú của họ”, với những tập đoàn nhà nước lớn có truyền thống trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nhật Nam

Thứ Hai, 02/08/2021 07:22

Sự Kiện