Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan?

(Tin tức 24h) - Sức mạnh của các chiến binh Taliban và khủng bố IS đã khiến Hoa Kỳ gặp bế tắc ở Afghanistan và đang có kế hoạch rút quân khỏi khu vực này.

Sự hiện diện quân sự lâu dài của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã cho phép chính phủ thân Mỹ chống lại Taliban một cách có hiệu quả ở một số tỉnh. Tuy nhiên, mối đe dọa khôi phục chế độ Taliban ở nước này với các nước láng giềng khác là rất lớn.

Dieu gi se xay ra neu Hoa Ky rut khoi Afghanistan?
Quân đội Mỹ đang xem xét kế hoạch rút khỏi Afghanistan.

Lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ, thường xuyên tiến hành các hoạt động chống khủng bố, tuy nhiên gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ tổ chức này. Mới đây, trong một cuộc đụng độ vũ trang với các chiến binh của phong trào Taliban, 2 binh sĩ Afghanistan đã bị chết vào ngày 2/11.

Cùng ngày, 9 học sinh Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ nổ ở tỉnh Tahar thuộc vùng lân cận ở Tajikistan. Ngoài ra, 5 thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan đã chết vào ngày 30/10 tại một tiền đồn gần sông Panj trong một cuộc tấn công của Taliban ở quận biên giới Khanabad thuộc tỉnh Kunduz.

Đêm ngày 6/11, 20 chiến binh vũ trang đã tấn công đồn biên phòng Ishkobod ở biên giới Tajik-Uzbek. Tuy nhiên nhờ lực lượng quân đội Afghanistan 15 chiến binh đã bị tiêu diệt, 5 tên khác bị bắt giữ, nhưng lực lượng biên phòng Afghanistan cũng bị thương và 1 người đã thiệt mạng.

Trong quá trình chiến đấu, Taliban đã chiếm được một số lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn của đất nước. Lực lượng này thường xuyên tấn công các thành phố lớn ở Afghanistan và các căn cứ của Mỹ.

Đồng thời, sau thất bại của khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, các chiến binh IS đang tìm kiếm một lãnh thổ mới ở phía đông Afghanistan và nhanh chóng gia tăng các chiến binh ở khu vực này. Tình từ mùa xuân 2019, khoảng 5000 chiến binh đã tập trung ở Panj.

Ở nhiều tỉnh Afghanistan, Taliban đã hình thành một cấu trúc nhà nước ổn định, bao gồm luật Sharia, các đơn vị cảnh sát và cơ quan thuế. Taliban đang làm suy yếu đáng kể Afghanistan, chống lại chính quyền hợp pháp của quốc gia này, góp phần làm cho tình hình ở khu vực Trung Á trở nên trầm trọng hơn.

Tình hình ngày càng xấu đi trong cuộc nội chiến ở Afghanistan chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng những người tị nạn, sự di cư của các chiến binh sang các nước láng giềng, sự gia tăng của buôn bán ma túy và có thể gia tăng mạng lưới khủng bố đang ngủ yên ở Tajikistan.

Trước tình hình này, quân đội Mỹ gần như bị mắc kẹt trong tình trạng bế tắc chính trị - quân sự, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch rút quân khẩn cấp và hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Để ngăn chặn các mối đe dọa này, Moscow và Bắc Kinh đã và đang tham gia một cách có hệ thống vào khu vực Afghanistan. Tehran và Islamabad đang cố gắng hợp tác trong lĩnh vực này.

Việc chuyển khủng bố IS và các tổ chức khủng bố khác từ Syria và Iraq sang Afghanistan tạo điều kiện cho việc hình thành một vương quốc Hồi giáo mới và gây áp lực lên biên giới của các nước CIS và các nước láng giềng khác.

Afghanistan được hỗ trợ bởi hơn 40 quốc gia do Hoa Kỳ lãnh đạo. Tất cả lực lượng của NATO và 14.000 binh sĩ Mỹ được triển khai ở nước này như một phần của các chiến dịch “Hỗ trợ mạnh mẽ” và “Bảo vệ tự do”, tuy nhiên lực lượng này đã không ngăn được các cuộc tấn công của Taliban.

Minh Tú

Thứ Bảy, 09/11/2019 14:03

Sự Kiện