Điện Kremlin gửi lời chúc sức khỏe đến ông Trump

(Tin tức 24h) - Thư ký báo chí của Tổng thống Putin mong Tổng thống Trump sớm hồi phục khỏi căn bệnh toàn cầu.

CNN đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong những nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc sức khỏe đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dien Kremlin gui loi chuc suc khoe den ong Trump
Người Mỹ lo ông Biden có thể cũng đã dính COVID-19.

Viết trên Twitter cá nhân, Thủ tướng Anh viết, ông gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất" tới vợ chồng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông hy vọng cả hai vợ chồng sớm hồi phục khỏi căn bệnh COVID-19.

Ông Boris Johnson đã từng được xét nghiệm dương tính với bệnh COVID-19 trước đó và đã phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tuy vậy, ông không nói về trải nghiệm của ông trong tình trạng đó với Tổng thống Trump.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng gửi đi thông điệp chúc sức khỏe tới nhà lãnh đạo Mỹ.

"Chúng tôi chắc chắn mong muốn Tổng thống Trump hồi phục nhanh chóng" - ông Peskov nhấn mạnh.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin có kế hoạch tiêm vaccine trong thời gian tới. Nga hiện đã có vaccine ngừa COVID-19 và công bố vaccine này từ tháng 8. Con gái ông đã tiêm và nhận phản ứng bình thường. Nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Nga cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cũng đã được tiêm vaccine Sputnik V.

Điện Kremlin sẽ thông tin về thời điểm thực hiện việc tiêm vaccine cho Tổng thống Nga, ông Peskov cho biết.

Nhiều nguyên thủ quốc gia cũng gửi thông điệp chúc Tổng thống Mỹ sớm khỏe lại. Trong các tuyên bố trên Twitter, Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng chúc gia đình Tổng thống Trump "phục hồi nhanh chóng."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết Covid-19 là "một trận chiến mà tất cả chúng ta tiếp tục chiến đấu". Đó là cuộc chiến "mỗi ngày và không quan trọng bất cứ nơi mọi người sống". Ông chúng Tổng thống Trump và phu nhân sớm hồi phục sức khỏe.

CNN đánh giá, Tổng thống Trump có một số yếu tố nguy cơ đối với các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn. Ông nằm trong nhóm nguy cơ cao, độ tuổi 74 và ở trong tình trạng béo phì cấp độ nhẹ và là nam giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, người trong độ tuổi 65-74 có nguy cơ nhập viện cao hơn 5 lần và nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 90 lần so với người trẻ trong độ tuổi 18-29.

CDC cũng cho biết, béo phì làm tăng gấp ba lần nguy cơ nhập viện do COVID-19 gây ra.

Cơ quan này cũng cho rằng, nam giới có nhiều khả năng  chết hoặc bị bệnh nặng do coronavirus hơn phụ nữ.

Chưa rõ thể trạng y tế của ông Trump tại thời điểm xét nghiệm COVID-19 ra sao nhưng theo các kết quả sức khỏe mà CNN có được, huyết áp của Tổng thống chỉ tăng nhẹ.  Không có bằng chứng nào cho thấy ông bị ung thư, bệnh thận, tiểu đường hoặc các bệnh khác có thể gia tăng nguy cơ khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

CNN lo ngại, rất nhiều quan chức Mỹ, bao gồm cả ứng viên tổng thống đại diện đảng Dân chủ - ông Joe Biden có thể đã nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump.

Hiện đã có ba người ở Nhà Trắng nhiễm COVID-19, bao gồm Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump và trợ lý hàng đầu của ông Trump là cô Hope Hicks. Câu hỏi đang đặt ra hiện nay là còn bao nhiêu người trong chính quyền Mỹ có thể đã tiếp xúc với loại virus này.

"Chính quyền cần theo dõi những người mà họ tiếp xúc gần đây và cách ly những người có nguy cơ đã nhiễm bệnh. Đây sẽ là một chính sách quan trọng" - theo phóng viên trưởng phụ trách các vấn đề y tế của CNN Sanjay Gupta.

Dẫu trong cuộc tranh luận gần nhất,  ông Biden đã đứng cách ông Trump ở khoảng cách an toàn và không bắt tay nhưng các kiểm tra y tế vẫn là cần thiết.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 02/10/2020 18:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện