Điện Kremlin đáp lời Mỹ bơm thêm khí đốt châu Âu

(Tin tức 24h) - Mỹ đã từng yêu cầu Nga phải tăng bơm thêm khí đốt cho châu Âu qua ngả Ukraine để khắc phục tình trạng giá năng lượng tăng kỷ lục.

Hôm 26/9, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đề cập đến tuyên bố mới đây của Mỹ khi yêu cầu Nga phải tăng bơm khí đốt cho châu Âu để hạ nhiệt giá khí đốt ở lục địa này.

Dien Kremlin dap loi My bom them khi dot chau Au
Ông Dmitry Peskov-người phát ngôn Điện Kremlin. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Peskov nói rằng, nhà cung cấp khí đốt của Nga - Gazprom đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc này.

Dù không trực tiếp nhắc đến nhưng Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đã nhiều lần nhấn mạnh về việc dự án Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic đã được hoàn thành kỹ thuật và hiện chỉ cần chờ sự cấp phép để vận hành.

Bên cạnh đó, Gazprom đã chấp hành đủ các điều kiện về hợp đồng thương mại với các đối tác châu Âu trước đó. Việc bơm thêm khí đốt hay không là sự phụ thuộc vào các đối tác của Gazprom ở châu Âu chứ không phải riêng Tập đoàn này.

Theo lời ông Peskov, hiện chưa có đối tác châu Âu nào của Gazprom tuyên bố mua thêm khí đốt bổ sung. Điều này khiến những lời kêu gọi Nga phải bơm thêm khí đốt cho châu Âu như những lời kêu gọi sáo rỗng và phi lý.

"Gazprom đã đáp ứng đầy đủ các cam kết, trong khi không có ai đưa ra bất cứ yêu cầu mới nào [về mua thêm khí đốt của Gazprom- ND]" - ông Peskov nhận định.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng, đối với các hợp đồng thương mại giữa Gazprom và châu Âu, thì người châu Âu mới có quyền quyết định các vấn đề liên quan chứ không phải người Mỹ.

"Gazprom quan tâm và sẵn sàng ký thêm hợp đồng. Người tiêu dùng ở châu Âu là đối tác chính của chúng tôi. Và Gazprom luôn chứng minh độ tin cậy của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó là lý do tại sao, những mệnh lệnh này từ Mỹ "không gì khác ngoài tuyên truyền" - ông Peskov nói thêm.

Trong tuyên bố cùng ngày, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẵn sàng tăng nguồn cung khí tự nhiên bán cho châu Âu trong bối cảnh dự trữ khí đốt tại châu lục này đang ở mức thấp, khiến giá tăng cao.

Trước đó, Gazprom bị Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và một số nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu (EP) chỉ trích là làm chưa đủ để tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu, khiến giá mặt hàng này tăng cao. 

Cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Amos Hochstein cũng cáo buộc Nga chính trị hóa vấn đề năng lượng nhằm thông dòng dự án Nord Stream-2.

Ông cho rằng, vấn đề hiện nay là đã có sẵn tuyến đường ống đủ công suất cung ứng khí đốt cho châu Âu trung chuyển qua Ukraine.

“Nga luôn nói rằng có đủ khí đốt cho châu Âu. Nếu điều đó là đúng, họ cần làm và làm thật nhanh thông qua tuyến đường ống chạy qua Ukraine” - ông Hochstein nêu quan điểm khi trả lời phỏng vấn với Bloomberg.

Theo quan chức Mỹ, nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu hiện ở mức “đặc biệt thấp” so với các năm trước đây cũng như so với năng lực, sản lượng thực tế của Nga. Việc tập đoàn Gazprom (Nga) từ chối tăng lượng khí đốt vận chuyển sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine từ tháng 10 tới càng khiến thị trường phải lo ngại.

Song trong báo cáo gần đây nhất của mình, Gazprom khẳng định đã bơm khí đốt sang châu Âu ở mức kỷ lục việc giảm lượng khí là do những người mua hàng quan trọng nhất tại châu Âu đã mua giảm đi, bao gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý.

Trong nửa đầu năm 2021, Đức đã tăng nhập khẩu khí đốt của Nga khoảng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 28,9 bcm, Thổ Nhĩ Kỳ - gấp 30 lần lên 14,6 bcm, Ý - tăng 14% lên 11,4 bcm.

Điều này có nghĩa là nếu tình trạng thiếu thốn năng lượng ở châu Âu thì không phải là nguồn cung của họ bị giảm đi bởi Gazprom mà do chính những nhà buôn năng lượng.

Châu Âu đang đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng chóng mặt khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa đông đến gần khi nguồn khí dự trữ thấp đáng lo ngại.  

Mùa đông lạnh giá năm 2020-2021 đã tiêu thụ lượng lớn khí đốt dự trữ từ các cơ sở lưu trữ ngầm dưới lòng đất, ước tính vào khoảng 66 tỷ m3. Ngoài ra, tốc độ lưu trữ khí đốt vào các kho ngầm trong mùa hè vừa qua đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với cùng kỳ hàng năm. Theo tính toán của Gazprom, lưu trữ khí đốt ở châu Âu hiện đang thấp hơn 22,9 tỷ m3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Châu Âu sẽ bước vào mùa đông năm nay với sự thiếu hụt dự trữ trong các kho chứa khí đốt ngầm do không thể bù đắp kịp trong năm 2021. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Gas Infrastructure Europe, tính đến ngày 16/9, tỷ lệ lấp đầy tại các cơ sở lưu trữ khí đốt châu Âu đã đạt 71,26%. Nếu tiếp tục bơm khí vào kho chứa với tốc độ hiện nay, thì tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt khoảng 80% vào đầu mùa đông. Việc không đủ nguồn khí dự trữ có thể khiến giá khí trên thị trường giao ngay tăng mạnh.

Trong năm nay, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn 250%, dẫn tới giá điện tăng và ảnh hưởng đến các ngành liên quan đến khí đốt như các nhà máy sản xuất phân bón.  Dự kiến, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra các biện pháp ngắn hạn tạm thời nhằm ứng phó với các tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. 

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/09/2021 09:04

Sự Kiện