Điện Kremlin chỉ điều ông Biden sai về Putin và nước Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho rằng ông Putin đang điều hành một đất nước chẳng có gì ngoài vũ khí hạt nhân và các giếng dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/7 (giờ địa phương) đã có dịp thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) và tại đây đã đưa ra nhiều nhiệm vụ cho đơn vị này. Một trong số đó là cảnh giác các mối đe dọa tấn công mạng từ Nga và Trung Quốc.

Dien Kremlin chi dieu ong Biden sai ve Putin va nuoc Nga
Tổng thống Mỹ Ông Joe Biden cảnh báo mức độ nguy hiểm của tấn công mạng

"Tôi nghĩ, nhiều khả năng, nếu Mỹ nổ ra cuộc chiến tranh vũ trang thực sự với các cường quốc khác, đây sẽ là hậu quả từ một vụ tấn công mạng lớn. Thật đáng lo khi khả năng xảy ra việc này đang tăng lên theo cấp số nhân” - ông Biden nói.

An ninh mạng đã trở thành vấn đề hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nước này đã hứng chịu một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp sở hữu cơ sở hạ tầng quan trọng như công ty phát triển phần mềm SolarWinds, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline, nhà sản xuất thịt JBS và công ty phần mềm Kaseya.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Joe Biden còn gửi lời cảm ơn đến những nhân viên tình báo Mỹ, nhấn mạnh sự tin tưởng vào công việc mà họ làm và đảm bảo họ sẽ không phải chịu áp lực chính trị.

Tổng thống Biden cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ có khả năng vượt trội so với Nga, và rằng Tổng thống Vladimir Putin đang gặp rắc rối.

"Ông ta (Putin) quản lý một nền kinh tế chỉ có vũ khí hạt nhân, các giếng dầu, và chẳng có gì khác. Không có bất cứ gì khác. Ông ấy biết bản thân đang gặp rắc rối thực sự" - Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc ông Putin "đang gặp khó khăn nhất định" khiến "ông ấy càng trở nên nguy hiểm hơn”.

Tuyên bố này đã sớm bị Điện Kremlin lưu ý và phản bác gay gắt.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng, nhà lãnh đạo Mỹ và các trợ lý của ông có kiến ​​thức và hiểu biết sai lầm về nước Nga hiện đại.

Ông Peskov gọi những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden là không chính xác. Ông Peskov tin rằng, ông Biden đang nói những thông điệp được nhân viên và trợ lý của ông ấy chuẩn bị. Tổng thống Mỹ và các trợ lý của ông có kiến ​​thức và hiểu biết sai lầm về nước Nga hiện đại.

“Nga là cường quốc hạt nhân lớn nhất, một cường quốc hạt nhân rất có trách nhiệm. Nga là một quốc gia có lĩnh vực dầu khí lớn, nhưng để nói rằng không có gì khác về cơ bản là sai”, ông Peskov nói.

Theo lời ông Peskov, Điện Kremlin lấy làm tiếc về điều này và hy vọng rằng ông Biden sẽ nhận được thêm thông tin từ chuyên gia. Thư  ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, vũ khí hạt nhân là một lĩnh vực công nghệ cao có sự tiếp nối của nó trong sản xuất dân sự.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp mang lại cho Nga nhiều tiền hơn là thu được từ bán vũ khí. Điều này lại diễn ra "nhờ" các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh tay của Mỹ nhằm vào Moscow suốt thời gian dài từ năm 2014 đến nay và nước Nga đã vượt qua được các sóng gió đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, bài phát biểu của ông Biden trong chuyến thăm ODNI được xây dựng chỉ nhằm gây ấn tượng với giới tình báo Mỹ.

Ông Peskov tuyên bố Mỹ là một đối thủ của Nga, bất chấp đang có những nỗ lực bình thường hóa quan hệ. Từ 28/7, quan chức cấp cao hai nước đã khởi động đàm phán về kiểm soát ổn định vũ khí hạt nhân chiến lược.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Biden rằng Nga sẽ can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ năm 2022.

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 11:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện