Diễn biến mới vụ nhà báo Khashoggi: Quan hệ Mỹ-Riyadh ra sao?

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia khẳng định làm mọi biện pháp trong khuôn khổ pháp lý để đảm bảo những cá nhân liên quan đếu bị điều tra và xét xử nếu có tội.

Ngày 26/2, Saudi Arabia đã lên tiếng bác bỏ báo cáo vừa được giải mật của tình báo Mỹ, trong đó cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman đã phê chuẩn vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ: "Chính phủ của Vương quốc Saudi Arabia hoàn toàn bác bỏ đánh giá tiêu cực, sai lầm và không thể chấp nhận được trong báo cáo liên quan đến lãnh đạo của vương quốc này, đồng thời khẳng định báo cáo của Mỹ chứa đựng những kết luận và thông tin không đúng sự thật".

Bộ trên khẳng định các cơ quan hữu quan Saudi Arabia đã và đang làm mọi biện pháp cần thiết trong khuôn khổ pháp lý để đảm bảo tất cả những cá nhân liên quan đếu bị điều tra và xét xử nếu có tội.

Dien bien moi vu nha bao Khashoggi: Quan he My-Riyadh ra sao?
Người dân biểu tình tại Đại sứ quán Saudi Arabia ở Hoa Kỳ về sự biến mất của nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng 10/2018. Ảnh: AP

Trước đó, giới chức tình báo Mỹ công bố một báo cáo tình báo, trong đó cho thấy Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Theo giới tình báo Mỹ, từ năm 2017, Thái tử Mohammed bin Salman đã hoàn toàn kiểm soát các hoạt động tình báo và an ninh tại vương quốc này, do đó ít có khả năng giới chức Saudi Arabia thực hiện một vụ ám sát "đình đám" như vậy mà không có sự cho phép của Thái tử.

Báo cáo của Mỹ đã liệt kê một nhóm gồm 15 thành viên người Saudi Arabia đã tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và cho rằng nhiều khả năng nhóm người này đã tham gia vụ ám sát.

Dù vậy, báo cáo cũng lưu ý rằng không rõ liệu nhóm người này có biết rằng những gì họ làm sẽ dẫn tới cái chết của ông Khashoggi hay không.

Hãng tin DW của Đức nhận định, việc công bố tài liệu tình báo của Mỹ có thể ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh giữa Washington và Riyadh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã ngay lập tức ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người Saudi Arabia, tuy nhiên các báo cáo truyền thông cho thấy những hạn chế sẽ không ảnh hưởng đến thái tử Mohammed bin Salman.

Nhìn vào động thái này, hãng tin Reuters cho rằng, các hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tuần đầu tiên nắm quyền dường như nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử là tái thiết lại mối quan hệ với Saudi Arabia.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden giấu tên cho Reuters biết, cách tiếp cận này  nhằm mục đích tạo ra một điểm khởi đầu mới cho mối quan hệ với vương quốc mà không phá vỡ mối quan hệ cốt lõi ở Trung Đông.

Quan trọng hơn, các quyết định dường như được thiết kế để duy trì mối quan hệ công việc với thái tử Saudi Arabia, mặc dù tình báo Mỹ kết luận rằng ông đã chấp thuận chiến dịch sát hại Khashoggi.

"Mục đích là sự hiệu chuẩn lại các mối quan hệ chứ không phải là phá vỡ. Đó là vì những lợi ích quan trọng mà chúng tôi chia sẻ", quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết.

Trong khi đó, Saudi Arabia nhấn mạnh rằng mối quan hệ của họ với Mỹ là "bền chặt và lâu dài".

"Mối quan hệ đối tác này đã phát triển trong gần 8 thập kỷ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các thể chế ở cả hai nước đã làm việc chăm chỉ để làm sâu sắc hơn các mối quan hệ này về mọi mặt", Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết trên Twitter.

An Nhiên

Thứ Bảy, 27/02/2021 16:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện