Diễn biến mới vụ đập thủy điện Đại Phục hưng

(Tin tức 24h) - Con đập thủy điện trên dòng sông Nile Xanh trên lãnh thổ Ethiopia đã gây ra tranh chấp nhiều năm giữa Ai Cập và Sudan.

Hôm 15/6, Ngoại trưởng các nước Ả-Rập dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường tại thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về đập thủy điện Đại Phục hưng (GERD) của Ethiopia, theo yêu cầu của Ai Cập và Sudan.

Dien bien moi vu dap thuy dien Dai Phuc hung
Đập thủy điện Đại Phục Hưng chặn dòng Nile Xanh.

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập ngày 12/6 dẫn lời Trợ lý Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL), ông Hossam Zaki, cho biết cuộc họp trên sẽ diễn ra bên lề cuộc họp tham vấn giữa các ngoại trưởng Arab vào ngày 15/6.

Cuộc họp bất thường được tiến hành vài ngày sau khi Ai Cập và Sudan kêu gọi các nỗ lực phối hợp của cộng đồng quốc tế nhằm giúp đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng liên quan đến đập GERD khi các quan chức hai nước gặp nhau tại Khartoum để tham vấn về vấn đề này.

Trước đó ngày 11/6, Bộ trưởng Thủy lợi Ai Cập Mohamed Abdel Aty nói rằng cách thức hiện nay mà Liên minh châu Phi (AU) thực hiện nhằm bảo trợ cho các cuộc đàm phán giữa Cairo, Khartoum và Addis Ababa về đập GERD sẽ không thể dẫn đến một bước đột phá nào, đồng thời kêu gọi Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc tham gia vào nỗ lực hòa giải giữa các bên. Ông Abdel Aty cho rằng "sự không khoan nhượng" của Ethiopia đã khiến các cuộc đàm phán trong 10 năm qua bị đình trệ.

Giữa tháng 5, Mỹ đã bày tỏ nỗ lực hòa giải để giải quyết vấn đề này nhưng không thành công. Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Ai Cập, Ethiopia và Sudan nối lại các cuộc đàm phán do AU bảo trợ về đập thủy điện Đại phục hưng. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cần hài hòa giữa những lo ngại của Ai Cập và Sudan về vấn đề an ninh nguồn nước, sự an toàn và việc vận hành đập GERD với nhu cầu phát triển của Ethiopia. Vì thế, các bên cần ngồi lại với nhau ngay để có thể đàm phán thực chất và hướng đến kết quả chung đặt dưới sự lãnh đạo của AU.

Tuyên bố nêu rõ nền tảng quan trọng cho các cuộc đàm phán này phải là Tuyên bố nguyên tắc năm 2015 và Tuyên bố tháng 7/2020 của AU. Mỹ sẽ hỗ trợ về chính trị và kỹ thuật để tạo điều kiện cho các bên đạt được một kết quả thành công.

Ai Cập và Sudan đã tiến hành đàm phán với Ethiopia trong gần một thập kỷ qua để hướng tới một thỏa thuận toàn diện và có tính ràng buộc về pháp lý liên quan đập GERD, mà Addis Ababa bắt đầu triển khai xây dựng trên sông Nile Xanh vào năm 2011.

Căng thẳng đã leo thang trong thời gian gần đây giữa các nước hạ nguồn và Ethiopia về kế hoạch trữ nước đợt hai cho GERD. Ethiopia có kế hoạch tích 13,5 tỷ mét khối nước trong đợt trữ nước lần hai cho hồ chứa của đập GERD vào tháng 7/2020, bất chấp sự phản đối của Ai Cập và Sudan.

Việc Ethiopia từ chối một số đề xuất của Ai Cập và Sudan về cơ chế đàm phán, bao gồm cả vai trò hòa giải của cộng đồng quốc tế, đã dẫn đến sự sụp đổ của các cuộc đàm phán Kinshasa do AU bảo trợ vào tháng 4/2021.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 13/06/2021 18:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện