Đến lúc Huawei hưởng lợi vì cấm vận Mỹ?

(Tin tức 24h) - Washington đã luôn ngăn cản Huawei nhân rộng công nghệ 5G của họ ra thế giới nhưng đến nay, chính Mỹ lại coi trọng gã khổng lồ Trung Quốc.

Reuters mới đây dẫn thông tin độc quyền tiết lộ rằng theo một dự thảo luật sắp được thông qua, Mỹ dự kiến cho phép các công ty nước này hợp tác với Huawei để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật mạng 5G.

Den luc Huawei huong loi vi cam van My?
Mỹ đang giúp Huawei "nổi bần bật" với việc hợp tác xây dựng công nghệ 5G.

Bộ Thương mại Mỹ sắp chính thức ký phê chuẩn một luật mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Công ty Huawei của Trung Quốc để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống mạng di động thế hệ mới (mạng 5G).

Trước đây, các kỹ sư tại một số hãng công nghệ Mỹ đã hợp tác với Huawei trong việc phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G. Theo Reuters, trong các cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G, nơi các giao thức và thông số kỹ thuật được phát triển cho phép các thiết bị từ các công ty khác nhau hoạt động trơn tru.

Trong các cuộc họp trước đây, Huawei đã có được tiếng nói mạnh mẽ hơn trong khi các kỹ sư của Mỹ ngồi im lặng.

Nhưng các cuộc thảo luận này bị dừng lại sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách "đen" hồi năm ngoái.

Giới chuyên môn trong ngành cũng như giới chức Chính phủ Mỹ cho rằng việc này đẩy Mỹ vào thế bất lợi.

Tiêu chuẩn mạng là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh và cũng là lĩnh vực sinh lời lớn của các công ty viễn thông. Họ cạnh tranh lẫn nhau để công nghệ mạng của mình được cấp bằng sáng chế, có thể thúc đẩy lợi nhuận của công ty lên đến hàng tỷ USD.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp công nghệ viễn thông trong nước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định nới lỏng cấm vận Huawei và soạn thảo một quy định mới để giải quyết vấn đề này. Quy định về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn mạng nơi Huawei cũng là thành viên.

Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nói với hãng tin Anh cho hay: "Thiết lập tiêu chuẩn quốc tế rất quan trọng đối với sự phát triển của 5G ở mỗi quốc gia. Các cuộc thảo luận sẽ gồm sự cân bằng những tiêu chuẩn đó với nhu cầu an ninh quốc gia của Mỹ".

Dự thảo đang được xem xét lần cuối tại Bộ Thương mại và nếu không có vấn đề gì nó sẽ được chuyển đến các cơ quan khác để phê duyệt các nội dung liên quan.

Các thảo luận của các chuyên gia Mỹ với Huawei về tiêu chuẩn của 5G không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ có quan điểm tiêu cực về hợp tác Trung Quốc tại Nghị viện Mỹ. Được biết, 6 Thượng nghị sĩ Mỹ gồm Marco Rubio, James Inhofe và Tom Cotton, hồi tháng trước đã gửi thư tới Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ xung quanh đề xuất này.

"Chúng tôi rất quan ngại về những rủi ro đối với vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong công nghệ không dây 5G do sự tham gia của Huawei" - lá thư viết.

Naomi Wilson, Giám đốc chính sách cao cấp của Châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITI), đại diện cho các công ty bao gồm Amazon, Qualcomm và Intel nhận định, việc mở lại các cuộc thảo luận như vậy có nghĩa Chính phủ Mỹ muốn các công ty Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei.

"Chính phủ Mỹ muốn các công ty của họ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei. Tuy nhiên, chính sách của họ đã vô tình khiến các công ty Mỹ thất thế trước Huawei" - bà Wilson nhận xét.
 
Theo chuyên gia này, chính sách của Washington đã vô tình khiến các công ty Mỹ để mất ưu thế vào tay Huawei và những bên khác cũng được đưa vào “danh sách đen”. Điều này thúc đẩy các tổ chức xác lập tiêu chuẩn có trụ sở tại Mỹ cân nhắc chuyển ra nước ngoài.

Một trong số đó là quỹ phi lợi nhuận RISC-V, bên đã quyết định chuyển cơ sở từ bang Delaware sang Thụy Sỹ vài tháng trước.

RISC-V chuyên giám sát ngành công nghệ bán dẫn đầy triển vọng được phát triển với sự hỗ trợ của Lầu Năm Góc. Song họ muốn đảm bảo rằng những công ty bên ngoài nước Mỹ có thể giúp quỹ này phát triển công nghệ mã nguồn mở của họ.
 
Dự thảo quyết định mới của Bộ Thương mại Mỹ có thể là minh chứng rõ nhất cho thấy tầm quan trọng của sự hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi giới chức Mỹ nhận thấy vai trò của Huawei trong việc đẩy công nghệ 5G tiến xa hơn.

Chúng cũng cho thấy mức độ quan trọng của Huawei trong công nghệ 5G, công nghệ mà Mỹ luôn cáo buộc Tập đoàn Trung Quốc lợi dụng chúng để thực hiện hoạt động gián điệp thay cho chính quyền Trung Quốc. Dẫu luôn tìm biện pháp ngăn cản song chính Mỹ lại tìm cách nối lại các hoạt động hợp tác với hãng viễn thông Trung Quốc.

Hiện Huawei đang tìm cách giới thiệu công nghệ 5G tập trung vào thị trường châu Âu trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận. Washington đã cáo buộc Tập đoàn Trung Quốc gian dối ngân hàng Mỹ để làm ăn với Iran, điều này vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo sản phẩm công nghệ của Huawei chứa các "cửa hậu" cho phép chuyển dữ liệu người dùng về hệ thống theo dõi mà chính quyền Trung Quốc nắm giữ. 

Kim Hoa

Thứ Năm, 07/05/2020 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện