Dầu tăng giá, Nga tăng sản lượng khai thác

(Tin tức 24h) - Giá dầu khả quan trở lại, các nước OPEC không còn tuân thủ thỏa thuận và Nga là một trong những nước vi phạm.

Sputnik đưa tin, trong giai đoạn từ tháng 5 đến hết tháng 7, Nga là một trong những nước chính vi phạm thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC+.

Dau tang gia, Nga tang san luong khai thac
Nga tích cực đào hút dầu khi giá bắt đầu tăng hậu khủng hoảng Nga-Saudi Arabia. Ảnh: Sputnik

Trung bình Nga sản xuất nhiều hơn 283 nghìn thùng so với hạn ngạch cho phép. Tổng cộng, các nước trong nhóm đã vi phạm thỏa thuận cắt giảm sản lượng với số lượng 2,3 triệu thùng trong bối cảnh giá dầu tăng dần lên.

Báo cáo của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's dự đoán, năm 2021 giá dầu sẽ dao động trong khoảng 45-65 USD/thùng.

Các nhà phân tích tin tưởng rằng một số nước có thể khôi phục việc sản xuất dầu nếu giá của nó đạt lên 50 USD/thùng.

Moody's nhận định rằng khả năng cân bằng thị trường sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát nguồn cung của các nước trong nhóm OPEC +. Điều này đòi hỏi họ phải nghiêm chỉnh thực hiện các thỏa thuận trong vòng tối thiểu 2 năm.

Báo cáo của OPEC+ được Reuters đưa tin hồi tuần trước cho thấy, một số thành viên tham gia thỏa thuận sẽ cần cắt giảm sản lượng thêm 2,31 triệu thùng/ngày để bù đắp cho tình trạng dư cung gần đây của họ.   

Báo cáo của OPEC+ không cho biết các hạn ngạch cắt giảm bổ sung sẽ được phân bổ như thế nào trong tháng 8 và tháng 9. Nhưng nếu con số 2,31 triệu thùng/ngày được thông qua và trải đều trong 2 tháng, OPEC+ sẽ phải cắt giảm lượng dầu xuống khoảng 8,85 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy OPEC+ dự kiến ​​nhu cầu dầu vào năm 2020 sẽ giảm 9,1 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, trước khi tăng 7 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Iraq và Nigeria là những nước kém tuân thủ nhất, trong khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã tự nguyện cắt giảm thêm vào tháng 6, và tăng sản lượng khoảng 50.000 thùng/ngày từ tháng 5-7.

Trong số các nước tham gia không thuộc OPEC, Nga và Kazakhstan đã cũng tăng sản lượng lần lượt là 280.000 thùng/ngày và 190.000 thùng/ngày từ tháng 5-7/2020.

Sau khi nhu cầu dầu sụt giảm mạnh cùng với sự lây lan tàn phá của đại dịch toàn cầu mới trên khắp thế giới, cuộc họp chiến lược của OPEC + đã trở thành cuộc đấu trí giữa Nga và Saudi Arabia, sau đó biến thành cuộc chiến giá dầu toàn diện và dư thừa dầu lớn trên toàn cầu.

Sự thiếu hụt kho dự trữ dầu được tạo ra bởi sự dư thừa này sẽ tiếp tục đẩy tiêu chuẩn dầu thô West Texas Intermediate vào vùng tiêu cực không thể tưởng tượng trước đây, đóng cửa vào ngày 30/4 ở mức gần âm gần 40 USD/thùng.

Hải Lâm

Thứ Tư, 26/08/2020 16:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện