Dầu Iran ngập cảng Trung Quốc, Mỹ giáng đòn trừng phạt

(Tin tức 24h) - Công ty thương mại dầu khí thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc mua dầu Iran đã bị Mỹ trừng phạt.

Lần đầu tiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp dụng các trừng phạt kinh tế đối với một công ty thương mại dầu khí thuộc sở hữu của Nhà nước Trung Quốc và Giám đốc điều hành công ty vì liên quan đến các biện pháp trừng phạt của nước này lên Iran.

Dau Iran ngap cang Trung Quoc, My giang don trung phat
Một tàu chở dầu cập cảng Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo đó, Công ty Zhuhai Zhenrong (Chu Hải Chấn Nhung) và Giám đốc điều hành Li Youmin đã lọt vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ do vi phạm các hạn chế của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran.

Thông tin này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại hội nghị của các cựu chiến binh ở Florida.

Lệnh trừng phạt mới nhất có thể khiến Washington kéo dài thêm những căng thẳng với Trung Quốc.

Theo một báo cáo mới nhất từ Bloomberg, Trung Quốc đang có các hoạt động giao thương dầu thô với Iran, một động thái có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, những người mua hàng Bắc Kinh có nhiều cách để lách luật.

Hàng triệu thùng dầu Iran chất trên các con tàu lớn đang được đưa vào kho lưu trữ ngoại quan tại các cảng ở Trung Quốc Đây bỗng trở thành một kho chứa dầu thô Iran nằm ngay trước cửa nhà người mua dầu lớn nhất thế giới.

Việc cung cấp dầu thô bằng cách để vào kho lưu này không được cho là đã thông quan, không hiển thị trong dữ liệu nhập khẩu của quốc gia. Các dầu chứa ở kho ngoại quan tại hải cảng Trung Quốc vẫn thuộc sở hữu của Tehran và do đó không vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Số dầu này không đi qua hải quan Trung Quốc nên về mặt lý thuyết, đây là hàng hóa quá cảnh.

Dau Iran ngap cang Trung Quoc, My giang don trung phat
Số liệu dầu thô Iran chở đến Trung Quốc và số dầu Iran đã xuất khẩu cho các khách hàng Trung Quốc có sự chênh lệch. Ảnh: Bloomberg

Rachel Yew, một nhà phân tích tại FGE tại Singapore cho biết, các chuyến hàng dầu của Iran đã chảy vào kho lưu trữ ngoại quan của Trung Quốc trong vài tháng nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

"Chúng ta có thể thấy lý do tại sao các nhà sản xuất muốn làm như vậy bởi việc tích lũy nguồn cung gần với người mua sẽ có lợi cho người bán, đặc biệt là khi việc tuân thủ các lệnh trừng phạt sẽ không hoàn toàn nghiêm túc ở một số cảng" - vị chuyên gia nhận định.

Đưa dầu thô vào các bể ngoại quan ở Trung Quốc cũng có nghĩa là Iran có thể tránh được việc buộc đội tàu chở dầu của mình nằm ở ngoài khơi trong nhiều tháng. Đây là cách thức mà Irand đã thực hiện từ năm 2012, 2016 và 2018 khi người mua dầu chần chừ trước các áp lực trừng phạt của Mỹ về việc mua dầu Iran.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch lo ngại dầu thô từ Iran rời khỏi kho lưu trữ ngoại quan của Trung Quốc và đẩy ra thị trường lớn thứ 2 thế giới. Khi đó, nó sẽ gây áp lực lên giá dầu thế giới.

Một sự leo thang hơn nữa về thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có thể cùng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp hơn rất nhiều và khuyến khích hợp tác Iran-Trung Quốc, Ngân hàng Mỹ nhận định.

Nếu các nhà tinh chế Trung Quốc bắt đầu mua dầu Iran với khối lượng lớn trên cơ sở bền vững khi thuế quan của Mỹ tăng trở lại, giá dầu WTI có thể giảm xuống 40 USD/thùng.

Kim Hoa

Thứ Ba, 23/07/2019 11:31

Sự Kiện