Dầu 30 USD/thùng sẽ có thể hồi sinh dầu đá phiến

(Tin tức 24h) - Các nhà sản xuất đá phiến kỳ vọng giá dầu ở mức 30 USD/thùng sẽ có thể tái hoạt động các giàn khoan.

Giá dầu đã chấm dứt đà tăng trong ngày thứ 6/5 sau khi xuất hiện các báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 8,4 triệu thùng hồi tuần trước, mức tăng nhiều hơn so với dự kiến.

Dau 30 USD/thung se co the hoi sinh dau da phien
Các tàu chở dầu neo đậu gần cảng của Long Beach và Los Angeles. Ảnh: Getty Images

Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 giảm khoảng 2,1% xuống 24,05 USD/thùng. Dầu WTI đã có chuỗi tăng 5 ngày. Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 7 ổn định tại 30,97 USD/thùng.

Chỉ một ngày trước, giá dầu đang tăng trở lại mang kỳ vọng khôi phục hoạt động sản xuất dầu tại các mỏ đá phiến Mỹ.

Giá dầu tăng khi các nước Châu Âu và Châu Á kết thúc phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới và do các nhà sản xuất cắt giảm nguồn cung sau khi nhu cầu sụt giảm. Nhưng giới phân tích cảnh báo việc tái cân bằng của thị trường này sẽ khó khăn.

Ông Lachlan Shaw, Giám đốc chiến lược hàng hóa của ngân hàng quốc gia Australia cho biết “chúng tôi đang nói về bình thường hóa nguồn cung và nhu cầu nhưng chúng ta có chặng đường dài để đi”. Ông nói “khi giá bắt đầu duy trì đà tăng, sẽ có một điểm mà các nhà sản xuất bắt đầu đảo ngược các giếng đã đóng”.

Nhưng giới phân tích cũng dẫn các bình luận của nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ Diamondback Energy cho biết, họ sẽ cân nhắc kế hoạch khoan nếu WTI giữ trên 30 USD/thùng như một dấu hiệu rằng các nhà sản xuất sẽ không muốn dừng sản xuất trong thời gian dài.

Bloomberg cho biết, Diamondback Energy có trụ sở tại Midland, Texas đang hạn chế sản xuất trong tháng này từ 10-15% và cho công nhân nghỉ việc trong cả quý II. Họ dự định sẽ duy trì hoạt động của 150 giếng khoan, chỉ duy trì sản lượng thấp và kỳ vọng không phải đóng thêm các giàn khoan mới.

Giám đốc điều hành của Parsley Energy, Matt Gallagher cho biết sẽ mất khoảng 2 tuần để đưa các giếng dầu ở sản lượng so với trước đó, trong điều kiện giá dầu trong khoảng 30 USD/thùng.

"Hiện tại thế giới không cần thêm sản phẩm của chúng tôi" - ông nói, dự báo Parsley có lẽ sẽ duy trì mức cắt giảm khoảng 25% cho tháng 6.
 
Nga đánh giá cao việc Mỹ tham gia thỏa thuận của nhóm OPEC+

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, việc Mỹ tham gia vào thỏa thuận mới của nhóm OPEC+ chính là bảo đảm cho những động thái tích cực hơn của thị trường dầu mỏ.

"Ưu thế của thỏa thuận hiện tại là tất cả các nước sản xuất dầu mỏ đều tham gia đàm phán, kể cả Mỹ. Đây chính là sự bảo đảm cho những động thái thành công hơn nữa trên thị trường dầu mỏ" - ông Siluanov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Vedomosti.

Vị Bộ trưởng Nga cũng nhắc lại về thỏa thuận OPEC+ mà Nga từ chối tham gia hồi tháng 3. Ông cho rằng, vào thời điểm đó, ngay cả khi Nga có đồng ý vào thỏa thuận thì vẫn sẽ vẫn có những thỏa thuận OPEC+ khác và thay đổi liên tục do các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.
 
Theo ông, ngay cả khi Nga và một số nước khác hồi tháng 3 có ký kết được thỏa thuận với OPEC đi chăng nữa, thì họ vẫn sẽ phải xem xét lại thỏa thuận, vì nhu cầu dầu mỏ trên thế giới giảm mạnh do đại dịch, cho nên các thỏa thuận đạt được sẽ không duy trì được lâu.

Quan điểm này trước đó đã từng được nhắc đến bởi Thứ trưởng Bộ Năng lượng Pavel Sorokin. Ông cho biết, hồi tháng 3, phía Nga không thỏa thuận với OPEC hồi đầu tháng 3 là bởi Moscow nhận thấy sự bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra đã ảnh hưởng đến nhu cầu dầu trong tháng 2 và làm tăng sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở bên ngoài Trung Quốc.

Nếu chưa nắm rõ được nhu cầu dầu toàn cầu thì việc giảm sản lượng khai thác với OPEC từ 600.000 thùng/ngày thêm 1,5 triệu thùng/ngày chỉ "như muối bỏ bể".

Hải Lâm

Thứ Tư, 06/05/2020 15:41

Sự Kiện