Đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều:Hàn Quốc thành con tin?

(Tin tức 24h) - Bình Nhưỡng quyết định giật sập Văn phòng Liên lạc chung Kaesong như một tín hiệu rõ ràng gửi tới Hàn Quốc

Hôm 16/6, Triều Tiên đã chính thức cho nổ tung Văn phòng liên lạc liên Triều bên trong khu công nghiệp Kaesong thuộc bên lãnh thổ nước mình.

Danh sap van phong lien lac lien Trieu:Han Quoc thanh con tin?
Khói bốc lên từ văn phòng liên lạc liên triều. Ảnh: NK News

Trong tuyên bố mới nhất, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận văn phòng liên lạc “hoàn toàn bị phá hủy sau một vụ nổ kinh hoàng”. KCNA thông báo việc phá hủy văn phòng này nhằm cắt đứt hoàn toàn các đường dây liên lạc giữa hai miền Nam - Bắc.

"Vụ việc nhằm thể hiện tư tưởng của người dân đang nổi giận muốn bọn cặn bã và những kẻ che chở cho bọn cặn bã ấy phải trả giá cho tội ác của chúng”, KCNA đưa tin, ám chỉ những người đã đào tẩu sang Hàn Quốc đang gửi truyền đơn về chống Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16/6 xác nhận Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong lúc 14h49 (giờ địa phương).

Sau vụ nổ, các quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã tăng cường giám sát và sẵn sàng cho khả năng xảy ra đụng độ gần khu vực biên giới.

"Cho đến bây giờ, chưa có gì bất thường, chúng tôi đã nắm bắt các động thái quân sự cụ thể của quân đội Triều Tiên. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ", một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói.

Tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập các cố vấn an ninh cấp cao và đặt quân đội vào tình trạng báo động cao hơn. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sau đó tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Reuters dẫn lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You Geun gọi việc phá hủy văn phòng "đã phá vỡ sự mong đợi của những người hi vọng phát triển quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng phát đi thông báo đang cùng với phía Mỹ theo dõi sát tình hình ở khu phi quân sự liên Triều sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố "sẵn sàng hành động", định đưa quân vào khu phi quân sự.

"Chúng tôi rất nghiêm túc. Hàn Quốc và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để theo dõi sát và phát hiện các động thái quân sự của Triều Tiên" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Chok Hyun Soo thông tin, nhấn mạnh thêm rằng, quân đội nước này đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào.

Việc phá hủy văn phòng liên lạc diễn ra chỉ một tuần sau khi Bình Nhưỡng thông báo cắt đứt liên lạc với Seoul.

Duyeon Kim – một cố vấn cấp cap tại Viện Nghiên cứu Chính sách hạt nhân Đông Bắc – giải thích rằng, tín hiệu gửi đi từ Triều Tiên cho thấy họ muốn gửi cảnh báo đến Hàn Quốc thay vì kích hoạt các cuộc đối đầu quân sự.

"Chúng ta biết trước Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các hành động tương tự trong tương lai, song nó không đủ để buộc Seoul trả đũa với sức mạnh. Nên nhớ văn phòng liên lạc vốn dĩ không hoạt động nữa.” - ông Dmitry Kim bình luận.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa hai miền trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4/2018.

Việc phá hủy văn phòng này cho thấy niềm tin của Bình Nhưỡng đối với cả Hàn Quốc và Mỹ đã sứt mẻ. Theo các chuyên gia, Triều Tiên đang tìm cách gia tăng sức ép lên Tổng thống Moon và cho rằng Hàn Quốc ủng hộ chiến dịch trừng phạt do Mỹ dẫn đầu. Dù đã tiến hành cuộc họp cấp thượng đỉnh với Mỹ song Triều Tiên không có được bất cứ lợi ích thực sự nào từ những cam kết của Washington, các lệnh trừng phạt không được gỡ bỏ và phía Mỹ chỉ có các hành động đánh bóng hình ảnh như việc Tổng thống Trump đã bất ngờ tới thăm Bình Nhưỡng, là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên khu phi quân sự liên triều trong khi cuộc gặp được diễn ra chóng vánh giống như một chuyến thăm "ghé qua".

Trước các động thái không thể tích cực hơn của Mỹ - Hàn, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon cho biết trong tuyên bố được hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải, đã thẳng thắn chỉ trích phía Mỹ  chỉ tập trung vào việc ghi điểm chính trị, đồng thời tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên, cũng như đe dọa bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và thay đổi chế độ.

Ngoại trưởng Ri Son-gwon cho hay, Triều Tiên mong muốn mở ra kỷ nguyên hợp tác mới sâu sắc hơn bao giờ hết nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên xấu đi hơn 

Theo Ngoại trưởng Triều Tiên, Mỹ tuyên bố là người ủng hộ cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Ông tuyên bố, Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng quân sự để ứng phó với mối đe dọa từ Mỹ.

Hành động đầu tiên sau tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên là giật sập văn phòng liên lạc liên triều đã cho thấy một quyết tâm "nói được làm được" của Bình Nhưỡng. Ở đó, mối đe dọa với Hàn Quốc sẽ cho người Mỹ thấy rằng, Triều Tiên sẽ hành động thực sự thay vì chỉ nói mà không làm như người Mỹ đã từng.
 
Điện Kremlin của Nga cũng vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi sự kiềm chế từ hai phía. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đang theo sát các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên nhưng chưa có kế hoạch liên hệ ngoại giao cấp cao để giảm bớt căng thẳng.

Clip Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc liên triều:

Hải Lâm

Thứ Tư, 17/06/2020 10:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện