Đánh bom liều chết nhằm vào nhà Bộ trưởng Afghanistan

(Tin tức 24h) - Theo vị Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, vụ đánh bom liều chết bằng xe ô- tô và các vụ nổ vào tối 3/8 là nhằm vào ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi mới đây đã lên tiếng trong một đoạn video đăng trên mạng xã hội cho biết đã xảy ra vụ đánh bom liều chết nhắm vào nhà của ông.

Danh bom lieu chet nham vao nha Bo truong Afghanistan
Vụ tấn công liều chết ngay trước tư dinh của Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan.

"Thật không may, một số lính canh đã bị thương" - ông nói.

Trước đó, truyền thông khu vực đưa tin, một vụ nổ bom xe cực mạnh đã làm rung chuyển trung tâm Thủ đô Kabul của Afghanistan ngay tại Vùng Xanh, khu vực an ninh cao nhất.

Danh bom lieu chet nham vao nha Bo truong Afghanistan
Các mảnh vỡ và tòa nhà bị phá hủy gần khu vực xảy ra các vụ nổ vào tối 3/8.

Chưa đầy hai giờ sau khi quả bom trong ô tô phát nổ, một tiếng nổ lớn khác, sau đó là những tiếng nổ nhỏ hơn và tiếng súng liên thanh một lần nữa làm rung chuyển Kabul, cũng gần Vùng Xanh an ninh cao, nơi bao gồm cả Phủ Tổng thống, cùng một số đại sứ quán và văn phòng của các cơ quan truyền thông và nhân đạo quốc tế, trong đó có cả cơ quan đại diện của Mỹ.

Một nguồn tin an ninh cho biết một số kẻ tấn công đã xông vào nhà một nghị sĩ sau khi đặt bom ô tô và cũng đang bắn vào tư dinh của Bộ trưởng Quốc phòng từ đó.

Danh bom lieu chet nham vao nha Bo truong Afghanistan
An ninh đang được thắt chặt hơn tại khu vực Vùng Xanh của Kabul.

Nguồn tin từ truyền thông khu vực cho hay: "Một số nhà lập pháp đã họp tại nhà của nghị sĩ này để đưa ra kế hoạch chống lại cuộc tấn công của Taliban ở phía bắc."

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Mirwais Stanekzai sau đó chính thức thông tin cho biết, vụ nổ xảy ra khoảng 20h tối 3/8, ở khu Sherpur sang trọng, nằm trong khu vực an ninh đặc biệt của Thủ đô, được gọi là Vùng Xanh. Đây là nhà của một số quan chức Chính phủ.

Stanekzai cho biết có vẻ như nhà khách của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Khan Mohammadi đã bị nhắm mục tiêu. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, Bộ trưởng không có trong nhà khách và gia đình ông đã được sơ tán an toàn.

Theo ông Stanekzai, ít nhất 8 người thiệt mạng bao gồm 4 kẻ tấn công và 11 người khác bị thương.

Các quan chức Afghanistan xác nhận, ít nhất 2 kẻ tấn công đã đụng độ súng với cảnh sát. Thậm chí, sau các vụ nổ, những kẻ đánh bom tự sát còn cho kích hoạt thuốc nổ ngay trong một tòa nhà.

Danh bom lieu chet nham vao nha Bo truong Afghanistan
Đám khói bốc lên từ khu vực vụ nổ ở Vùng Xanh.

Một số báo cáo cho hay, 4 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương sau các vụ nổ và sau các cuộc giao tranh đấu súng giữa những kẻ tấn công với lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong đó, 6 người bị thương đã được đưa tới một bệnh viện gần đó để cấp cứu. Mục tiêu của vụ tấn công được cho là nhằm vào Tướng Mohammadi, chứ không phải là tòa nhà của ông này. 

Các vụ tấn công xảy ra liên tiếp ở Afghanistan trong thời gian gần đây, giữa lúc quân đội Mỹ và NATO tiến hành rút quân, còn các tay súng Taliban cho tăng cường hoạt động quân sự.

Chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Washington đang nghi ngờ lực lượng Taliban đứng sau vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi chưa có khả năng xác nhận nó một cách chính thức nhưng tất nhiên nó mang tất cả những dấu hiệu nổi bật về hàng loạt các cuộc tấn công của Taliban mà chúng tôi đã thấy trong những tuần gần đây”.

"Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ đánh bom và chúng tôi tiếp tục đứng về phía các đối tác (Afghanistan) của chúng tôi" - ông Price nhấn mạnh.

Clip hỗn loạn từ Vùng Xanh Kabul ngày 3/8:

Hải Lâm

Thứ Tư, 04/08/2021 16:19

Sự Kiện