Đằng sau việc Mỹ rút Patriot khỏi Saudi Arabia

(Tin tức 24h) - Mỹ rút các tổ hợp Patriot ở Saudi Arabia và 2 hệ thống tên lửa tương tự khỏi Trung Đông, một phần do căng thẳng Mỹ-Iran đang hạ nhiệt.

Tạp chí The Wall Street Journal (WSJ) mới đây dẫn lời một số quan chức Mỹ nói rằng, Mỹ đang rút 4 tổ hợp hệ thống Patriot khỏi Saudi Arabia. Hàng chục nhân viên quân sự được triển khai cùng với những tổ hợp Patriot cũng sẽ được phân công lại nhiệm vụ.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cho biết hai phi đội tiêm kích Mỹ đã rời khu vực và Mỹ đang xem xét cắt giảm sự hiện diện của hải quân Mỹ ở vùng Vịnh.

WSJ cho biết, việc rút tên lửa và nhiều binh lính của Lầu Năm Góc dựa trên đánh giá rằng, Iran "không còn là mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích chiến lược của Mỹ". Đồng thời, các nhà hoạch định Lầu Năm Góc tin rằng, các nguồn lực quân sự hạn chế của Mỹ, bao gồm cả tàu chiến và hệ thống tên lửa Patriot, nên được dành riêng cho các ưu tiên khác, bao gồm việc đối phó với ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện phía Saudi Arabia vẫn chưa đưa ra phản ứng nào về vấn đề này. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn lời quan chức giấu tên khẳng định, năng lực của Mỹ ở Trung Đông sẽ không bị ảnh hưởng khi rút các tổ hợp Patriot tại đây. Người này nhắc lại lời của Tư lệnh Hải quân Mỹ Sean Robertson nói rằng “Bộ Quốc phòng vẫn duy trì các năng lực mạnh mẽ trong khu vực, bao gồm cả phòng không, để đối phó với những bất ngờ liên quan đến Iran khi cần thiết”.

Dang sau viec My rut Patriot khoi Saudi Arabia
Binh sĩ Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot tại một trường bắn ở Ba Lan. Ảnh: AP

Đề cập tới động thái rút các tổ hợp Patriot, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/5 nói rằng ông “không muốn nói về điều đó, nhưng chúng tôi đang làm một vào điều”. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 5/5 nói rằng Iran vẫn là một mối đe dọa.

Giới quan sát cho rằng, Iran và Trung Quốc chỉ là “cái cớ” của Mỹ, thực chất, hành động rút quân khỏi Saudi Arabia là hành động có dự tính trước nhằm gây áp lực với Saudi Arabia để giảm sản lượng dầu.

Trước đó, Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman hồi đầu tháng 4/2020 đã tuyên bố, Washington sẽ buộc phải rút quân khỏi Saudi Arabia nếu OPEC +, bao gồm cả Riyadh, không giảm sản lương dầu.

Nguồn tin tiết lộ, giới lãnh đạo Saudi Arabia được thông báo, nếu Riyadh không cắt giảm sản lượng dầu, chính quyền Tổng thống "sẽ không thể ngăn Quốc hội Mỹ đưa ra các hạn chế chống lại Riyadh, có thể kéo theo Washington sẽ rút quân".

Theo Reuters, ngày 7/5 Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Bill Cassidy đã đề xuất Dự luật rút lực lượng Mỹ khỏi Arabia Mohammad, qua đó tiếp tục gây áp lực với quốc gia này để giảm sản lượng dầu nhằm đảo ngược sự sụt giảm của giá dầu thô, hạn chế sự thua lỗ của các công ty năng lượng Mỹ. Theo Dự luật, 30 ngày sau khi ban hành sắc lệnh, Quân đội Mỹ sẽ được rút khỏi Ả Rập Saudi.

Hồi cuối tháng 3/2020, hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Kevin Kramer (bang Bắc Dakota) và Dan Sullivan (bang Alaska) đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội Mỹ đề nghị đình chỉ hậu thuẫn quân sự của nước này dành cho Saudi Arabia và rút quân đội Mỹ khỏi đây do các động thái của Riyadh trên thị trường dầu mỏ.

Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa Patriot tới khu vực sau các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia năm ngoái. Cùng với đó, cuối năm ngoái, Mỹ đã triển khai thêm 300 binh sĩ, máy bay chiến đấu cùng các khí tài khác tới vùng Vịnh để đối phó tình hình căng thẳng tại đây.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi tướng Iran Qasem Soleimani bị ám sát trong một vụ tấn công bằng UAV do Mỹ tiến hành ở Baghdad ngày 3/1/2020.

An Nhiên

Chủ Nhật, 10/05/2020 20:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện