Đảng Dân chủ muốn xây hàng rào vĩnh viễn ở đồi Capitol

(Tin tức 24h) - Bất đồng sau khi phe Dân chủ muốn được chi nhiều tiền hơn cho  an ninh tại Quốc hội cũng như lắp đặt hàng rào an ninh vĩnh viễn.

Quyền Cảnh sát trưởng Capitol Yogananda Pittman mới đây đã kêu gọi nâng cấp an ninh tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong đó có việc dựng hàng rào vĩnh viễn ở đây.

Dang Dan chu muon xay hang rao vinh vien o doi Capitol
Mỹ muốn biến tòa nhà Quốc hội thành pháo đài của Đảng Dân chủ?

"Về những sự kiện gần đây, tôi cho rằng cần phải có những cải tiến lớn đối với cơ sở hạ tầng an ninh, bao gồm hàng rào cố định và sự sẵn sàng của lực lượng dự bị gần đồi Capitol. Tôi muốn được làm việc với Quốc hội để xác định các cải tiến an ninh cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho Quốc hội và đồi Capitol" - Quyền Giám đốc Cảnh sát Quốc hội Mỹ Yogananda Pittman nói hôm 8/1.

Bà Pittman lưu ý cảnh sát Capitol đã tăng cường an ninh tại khu phức hợp những ngày gần đây để bảo vệ các nghị sỹ. Tuy nhiên, bà khẳng định những biện pháp bổ sung là cần thiết. Việc triển khai 7.000 Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C đã được kéo dài đến cuối tháng 3 do lo ngại về tình trạng bất ổn tiếp theo.

Bà Pittman còn cho biết, khuyến nghị của bà phù hợp với những gì các chuyên gia an ninh đã tranh luận từ trước vụ tấn công khủng bố 11/9/2001. Thêm vào đó, "một đánh giá an ninh năm 2006 đặc biệt khuyến nghị lắp đặt hàng rào cố định quanh  Capitol".

Dường như "thêm dầu vào lửa", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tiếp tục phát đi cảnh báo về lo ngại các nghị sĩ tới họp và mang theo súng. Điều này gây nên tình trạng mất niềm tin ở các nhà lập pháp và đã yêu cầu tăng chi tiêu cho vấn đề an ninh ở tòa nhà Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói, việc đảm bảo an ninh bổ sung cho các thành viên có thể sẽ đòi hỏi nhiều kinh phí hơn "khi kẻ thù ở trong Hạ viện - một mối đe dọa mà các thành viên lo ngại".

Lời kêu gọi này được đưa ra 3 tuần sau vụ bạo loạn tại đồi Capitol. Đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Trump xô đổ hàng rào, phá cửa sổ, tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ để ngăn chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Trước lễ nhậm chức hôm 20/1 của Tổng thống Joe Biden, hàng rào an ninh cao 2,4 mét đã được dựng lên xung quanh Điện Capitol và hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia đã được triển khai.

Một số nhà lập pháp đã trở nên căng thẳng khi Điện Capitol thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường, chẳng hạn như một máy dò kim loại được đặt để các nhà lập pháp đi qua trên tầng Hạ viện. Tuần trước, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Andy Harris bị phát hiện mang theo một khẩu súng giấu trong người khi ông đang cố gắng vào trong Điện.

Cho đến nay, dư chấn về vụ bạo loạn hôm 6/1 chưa nguôi. Với việc tạo nên một hàng rào an ninh vĩnh viễn, các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã bày tỏ lo ngại về việc tạo một hàng rào an ninh vĩnh viễn sẽ biến tòa nhà Quốc hội trở thành một pháo đài và tạo ra ngăn cách với công chúng.

Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser bác yêu cầu dựng rào cố định quanh Điện Capitol của quyền Cảnh sát trưởng Capitol.
 
"Dựa trên các cuộc trao đổi với các đối tác liên bang, có một số sự kiện có khả năng biến động sắp tới sẽ yêu cầu an ninh thêm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chấp nhận thêm binh sĩ hoặc hàng rào cố định gắng lâu dài ở D.C" - bà nhấn mạnh.

"Khi đến thời điểm thích hợp, hàng rào quanh Nhà Trắng và Điện Capitol, giống như những tấm ván ép thường thấy ở các cửa hàng (những tấm ván được gia cố để bảo vệ cửa hàng khỏi người biểu tình) ở quá lâu sẽ phải gỡ xuống" - Thị trưởng Washington D.C nói.

Nhiều cư dân Thủ đô phản ứng với sáng kiến an ninh vĩnh viễn này. Khu phức hợp tại Điện Capitol không chỉ là nơi mà những người quan trọng đến để xây dựng luật pháp mà nó còn nằm trong cộng đồng cư dân Thủ đô. Nhiều người cho rằng, "một rạp hát an ninh" được dựng lên như để đánh lạc hướng dư luận về sự xử lý yếu kém của lực lượng cảnh sát hôm 6/1.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 29/01/2021 17:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện