Dân Syria chế giễu ‘Tomahawk...không thông minh'

(Tin tức 24h) - Cuộc sống ở thủ đô Damascus vẫn tiếp tục như thường ngày, người dân Syria cười nhạo tổng thống Mỹ và những ‘quả tên lửa Tomahawk thông minh’.

Đòn tấn công của Mỹ không tác động nhiều đến Syria

Theo giới truyền thông Nga và Syria, đối với người dân ở thủ đô Damascus - khu vực trọng tâm của đợt tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ và các đồng minh Anh-Pháp, các đòn đánh của tên lửa Tomahawk, Storm Shadow, của 3 quốc gia mạnh nhất NATO dường như chẳng có ý nghĩa gì.

Ngày 14 tháng 4 bắt đầu với những tiếng nổ mạnh của tên lửa. Ngay sau khi cuộc tấn công của Hoa Kỳ, bắt đầu vào ban đêm khoảng 03h55 và kéo dài khoảng một giờ, nhiều công dân của Syria tập trung tại trung tâm Damascus gần nhà thờ Hồi giáo Emevi để bày tỏ thái độ phản đối.

Mỹ-Anh-Pháp đã sử dụng 103 quả tên lửa hành trình và không đối đất các loại, chủ yếu là Tomahawk để đánh vào Syria, tấn công vào trung tâm nghiên cứu Damascus và các mục tiêu ở vùng nông thôn tỉnh Homs, nhằm đáp trả cái gọi là “chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta”.

Mặc dù không có tuyên bố chính thức về những thiệt hại phát sinh, nhưng theo nguồn tin của Nga, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ tới 71 quả tên lửa của kẻ địch.

Nguồn tin quân sự Syria trong khi bình luận với Sputnik đã nói: "Hệ thống phòng không của chúng tôi tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống lại tên lửa của Mỹ, tôi có thể nói rằng cuộc tấn công không thành công, chúng tôi chịu những tổn thất nhỏ không đáng kể".

Nguồn  tin xác nhận việc trung tâm nghiên cứu Barzah ở ngoại ô Damascus đã bị tên lửa Mỹ phá hủy. Ông cũng nói rằng những quả tên lửa nhằm đến mục tiêu là Jamraya và El-Kiswa, nằm ở vùng nông thôn Damascus đã bị phòng không Syria tiêu diệt ngay từ trên  không.

Ngay sau khi vụ tấn công kết thúc, các cư dân Damascus đã đổ ra các con đường trong thành phố, mang theo lá quốc kỳ Syria. Mọi người diễu hành quanh thành phố, hát vang những bài ca và hô khẩu hiệu ủng hộ Chính phủ và Tổng thống Bashar al-Assad.

Ở trung tâm Damascus, nhân dân mang cờ tập hợp rất đông trên các quảng trường, mọi người phất cờ và hát quốc ca. Đó là cách các cư dân ở đây bày tỏ sự phẫn nộ và khinh miệt với hành động xâm lược gây hấn của Hoa Kỳ và đồng minh.

Dan Syria che gieu ‘Tomahawk...khong thong minh'
Cuộc tấn công bằng Tomahawk của Mỹ dường như không làm xáo trộn cuộc sống của nhân dân Syria ở thủ đô Damascus

Cư dân Damascus bình thản sống và làm việc

Các cộng tác viên bản địa của Sputnik đã trò chuyện với cư dân thành phố Damascus - nơi cuộc sống của người dân Syria được mô tả là “vẫn tiếp tục diễn ra như thường lệ”, xe cộ vẫn chạy qua các đường phố, người dân vẫn làm việc, vui chơi và ca hát - để đưa ra câu trả lời chính xác nhất về sự kiện này.

Anh Ahmet, nhân viên cửa hàng tại Damascus cho biết, gia đình anh thức dậy khi nghe tiếng nổ, chúng tôi theo dõi những gì đã xảy ra trên các phương tiện truyền thông quốc gia. Đối với tôi, ngày này không khác nhiều so với những ngày khác, tôi đã dậy sớm và mở cửa hàng của mình.

Một người khác là bà Umm Reem, 50 tuổi, mẹ của 4 trẻ em sống trong khu vực Barzeh nằm gần tòa nhà của Trung tâm nghiên cứu đã bị phá hủy trong cuộc tấn công tên lửa của Mỹ cho biết, những đứa con của bà sợ tiếng nổ, và bà đã phải cố gắng ‘dỗ chúng ngủ lại’.

"Trong buổi cầu nguyện buổi sáng, tôi cầu nguyện cho đất nước chúng tôi và mong muốn rằng, hãy để những đứa trẻ Mỹ cũng trải qua nỗi sợ hãi mà con cái chúng tôi phải chịu đựng" -  bà nói.

Đồng thời trong các mạng xã hội, người dân Syria tha hồ cười chế nhạo Tổng thống Mỹ Donald Trump và những quả tên lửa Tomahawk “đẹp, mới và thông minh” mà ông chủ Nhà Trắng đã đem ra dọa Nga hôm 11/4.

Cùng lúc đó trên mạng Facebook, bức ảnh những mảnh vỡ tên lửa của Mỹ đã được công bố, kèm theo những lời sau đây: "Bày bán những mảnh tên lửa cũ Tomahawk của Mỹ sản xuất, nơi có dấu vết của các quốc gia vùng Vịnh. Tuy nhiên, chúng cần hai điều là lắp hai cánh và sơn lại… Những người quan tâm có thể liên lạc với Không quân Syria".

Có thể nhận thấy rằng, sở dĩ cuộc sống ở Damascus vẫn bình thường như vậy, một phần là do nhân dân ở đây đã quá quen với tiếng bom đạn, khi cách đây, khu vực Đông Ghouta vẫn đang là điểm nóng chiến sự át nách thủ đô Syria. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều là cuộc tấn công của Mỹ không chỉ thất bại về mục đích quân sự (không đạt được mục đích vật chất), mà còn chẳng gây ra được sự khiếp sợ của nhân dân Syria (không mang lại hiệu quả về tinh thần).

  • Nhật Nam

Thứ Ba, 17/04/2018 07:31

Sự Kiện