Đạn phản lực lại dội vào căn cứ có lính Mỹ

(Tin tức 24h) - Ngày 14/1, căn cứ quân sự Taji, phía Bắc Baghdad nới có binh sĩ Mỹ đồn trú tiếp tục hứng chịu loạt đạn phản lực Katyusha.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin thuộc lực lượng an ninh Iraq xác nhận căn cứ Taji đã hứng chịu ít nhất 5 quả đạn phản lực Katyusha. Trong khi đó, nguồn tin quân sự địa phương cho biết có ít nhất 3 người thương vong.

Những binh sĩ Mỹ có mặt tại Taji mới được điều động để huấn luyện quân đội Iraq. Nhưng hiện không rõ con số cụ thể lính Mỹ có mặt tại đây và thời điểm họ hoàn thành nhiệm vụ.

Dan phan luc lai doi vao can cu co linh My
Đạn pháo phản lực.

Trước đó đúng một ngày, Quân đội Iraq cũng đã xác nhận đã có ít nhất 8 quả pháo phản lực Katyusha đã tấn công vào căn cứ không quân Balad, nơi có lính Mỹ đồn trú. Tuy nhiên trong cả 2 cuộc tấn công này, Mỹ và lực lượng an ninh Iraq vẫn chưa thể xác định được thủ phạm.

Căn cứ Balad nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq chỉ khoảng 80km về phía bắc và là một trong nhiều căn cứ quân sự có sự hiện diện của lính Mỹ. Một số nguồn tin quân sự giấu tên của Reuters cho hay 4 người bị thương trong đợt tấn công hôm 13 đều là binh sĩ Iraq.

Không có lính Mỹ nào bị thương sau vụ việc. Nguồn tin này còn cho biết 7 trong số 8 quả pháo rơi xuống đường băng bên trong căn cứ.

"Cảm thấy phẫn nộ trước một vụ tấn công khác nhắm vào căn cứ không quân ở Iraq. Các hành động liên tục xâm phạm chủ quyền Iraq của các nhóm không trung thành với Iraq phải chấm dứt ngay tức khắc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter cá nhân.

Chính quyền Washington trước đây thường quy trách nhiệm những vụ tấn công như vậy cho các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Truyền thông Pháp thì cho rằng, hầu hết binh sĩ Mỹ đóng tại Balad đã được sơ tán trong hai tuần trở lại đây trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Rạng sáng 8/1, để trả thù cho việc Mỹ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, Iran đã bắn hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú trên đất Iraq.

Truyền thông Nga và Iran khẳng định đã có nhiều thương vong cùng với đó một số máy bay đã bị hư hỏng với nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tất cả binh sĩ Mỹ đều an toàn sau vụ tấn công.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 15/01/2020 10:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện