Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Kẻ tám lạng, người nửa cân

(Tin tức 24h) - Phái đoàn đàm phán Trung Quốc cân não ở Washington, Trung Quốc dùng bài Huawei, Mỹ không ngừng lệnh tăng thuế.

Cuộc hội đàm của phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã tới Washington và có cuộc hội đàm với phái đoàn đại diện Mỹ vào 17h chiều ngày 9/5 (giờ địa phương), sau đó là dự bữa tối với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Dam phan thuong mai My-Trung: Ke tam lang, nguoi nua can
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer (phải), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái).

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bày tỏ bất kỳ phản ứng nào rút lại việc áp đặt thuế quan hàng hóa lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Điều đó có nghĩa, dù kết quả cuộc đàm phán có hiệu quả tới đâu, số hàng hóa trên vẫn sẽ bị áp thuế tăng từ 10% lên 25% bắt đầu từ 0h ngày 10/5.

Cuộc đàm phán đã diễn ra mà không công bố tín hiệu nào về một thỏa thuận mới, CNN thông tin.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào ngày 10/5 và cho đến nay, giới đầu tư thế giới vẫn le lói đặt niềm tin vào tuyên bố của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng sáng 9/5 rằng, ông đã nhận được một bức thư "đẹp" từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Trump, bức thư mang lại cho ông sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại có thể vẫn đạt dược.

"Chúng ta hãy làm việc cùng nhau, hãy xem liệu chúng ta có thể hoàn thành công việc hay không" - ông Trump nói về bức thư của Chủ tịch Trung Quốc.

Dẫu vậy, ông Trump nhắc lại niềm tin rằng thuế quan sẽ có lợi cho Mỹ và ông hạnh phúc với điều đó, bất chấp việc này có thể thúc đẩy cuộc chiến thương mại mới với Trung Quốc.

Khi một nhà báo hỏi ông Trump về triển vọng của thỏa thuận mới sẽ kiềm hãm việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ trả lời: "Điều đó là có thể... Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra".

Dam phan thuong mai My-Trung: Ke tam lang, nguoi nua can
Ông Trump tuyên bố đã nhận một bức thư từ Chủ tịch Trung Quốc nhưng không hứa hẹn điều gì.

Trước cuộc đàm phán ngày thứ 5, nguồn tin gần gũi với CNN cho biết, nếu cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, quyết định về thuế quan mới của ông Trump có thể sẽ không có hiệu lực. Nhưng đây vẫn là cơ hội rất mong manh.

Tổng thống Mỹ đã chọn việc thực hiện áp đặt tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sau khi phía Trung Quốc "sửa phần lớn" nội dung thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho rằng, động thái đầy bất ngờ này cho thấy Bắc Kinh đã "phá vỡ thỏa thuận" và sẽ phải "đền đáp bằng tiền" vì điều đó.

Ông Trump cũng sẽ không có buổi gặp nào với phái đoàn Trung Quốc lần này. Điều này không quá khó hiểu khi cả hai đều đưa ra những động thái cứng rắn ngay trước cuộc đàm phán quan trọng.

Dam phan thuong mai My-Trung: Ke tam lang, nguoi nua can
Đòn áp đặt thuế quan không phải là trò chơi mà Trung Quốc có thể đấu lâu dài.

Trong một phản ứng trả lời Tổng thống Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng trả đũa bằng những biện pháp cần thiết và không hề "né tránh" các nghĩa vụ thực hiện thỏa thuận.

Trung Quốc hiện vẫn còn con bài Huawei, cụ thể là vị Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Viễn thông công nghệ Mạnh Vãn Châu hiện đang được tại ngoại ở Canada chờ xét xử hoặc dẫn độ về Mỹ.

Bà Mạnh có thể sẽ kiện ngược chính quyền ông Trump viện vào tuyên bố trước đây của nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, có thể sử dụng bà Mạnh nếu điều đó mang lại lợi thế cho Mỹ trong đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố cho thấy việc Washington quyết tâm chính trị hóa vụ bắt giữ vị lãnh đạo Tập đoàn Trung Quốc.

Hôm 8/5, bà Mạnh đã ra tòa ở Canada. Các luật sư biện hộ cho bà khăng định sẽ nộp đơn xin miễn dẫn độ về Washington đối với bà Mạnh do các tuyên bố nói trên của ông Trump.

Mỹ truy lùng gián điệp Trung Quốc

Trong một diễn biến khác, một người quốc tịch Trung Quốc vừa bị truy tố về tội âm  mưu đánh cắp thông tin cá nhân và lừa đảo bằng cách truy cập vào cơ sở dữ liệu của công ty bảo hiểm y tế lớn thứ hai ở Mỹ. Việc làm này đã ảnh hưởng tới 80 triệu con người.

Dam phan thuong mai My-Trung: Ke tam lang, nguoi nua can
Mỹ tích cực truy lùng gián điệp Trung Quốc.

RT dẫn các nguồn tin tân cận cho biết, người Trung Quốc tên là Fujie Wang, 32 tuổi cùng với một người khác tên là  John Doe, đã hack vào máy tính của Công ty bảo hiểm Anthem Inc và ba doanh nghiệp khác chưa được nêu tên.

Hai người này được cho là đã lừa các nhân viên của Anthem để cho họ quyền truy cập không bị ảnh hưởng vào dữ liệu của 78,8 triệu khách hàng và nhân viên với các email chứa mã độc gián điệp máy tính "spearfishing".

Khi một nhân viên nhấp vào một siêu liên kết trong email, một tệp đã đồng thời được tải xuống và nhiễm phần mềm độc hại từ máy tính của họ. Phần mềm độc hại bao gồm một "cửa hậu" cho phép tin tặc truy cập từ xa trái phép vào các tệp của công ty.

Vụ hack đã được thực hiện từ đầu tháng 2/2014 và không bị phát hiện. Một năm sau đó, khi các nghi phạm trên đã chuyển dữ liệu, bao gồm các thông tin cá nhân và bí mật kinh doanh đến "điểm đến ở Trung Quốc" thì vụ việc mới bị phanh phui.

Khi vụ việc được điều tra, giới chức Mỹ đã lo ngại về khả năng có Chính phủ nước ngoài đứng sau vụ tấn công này.

Bản cáo trạng được đưa ra tại thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc về một cuộc chiến thương mại và an ninh mạng đang diễn ra. Gần đây, các chiến dịch truy quét "gián điệp Trung Quốc" đang diễn ra rầm rộ ở Mỹ trên mọi lĩnh vực.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 10/05/2019 13:40

Sự Kiện