Daily Express: Nga-Trung có thể liên minh quân sự đối trọng AUKUS?

(Tin tức 24h) - Liên minh quân sự AUKUS mới thành lập được cho là hướng sức mạnh vào Trung Quốc, nhưng hoàn toàn có thể gây đe dọa đối với Nga.

Chuyên gia Jacob Paul, một nhà báo của tờ Daily Express đến từ Anh tin rằng liên minh quân sự AUKUS được tạo ra không chỉ đe dọa Trung Quốc mà còn nhắm đến cả Nga. Trước những hành động của nước ngoài, Moskva có thể sẽ đẩy mạnh những hoạt động của mình tại châu Á - Thái Bình Dương

AUKUS là một khối quân sự bao gồm Mỹ, Anh và Australia. Là một phần của các thỏa thuận được ký kết trong liên minh, Canberra sẽ được cung cấp các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, cũng như thiết bị cho quá trình sản xuất phương tiện này. 

Trước tình hình trên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga - Đại tướng Nikolai Patrushev đã gọi liên minh này là một "NATO châu Á" và sẽ kích động các đối thủ trong khu vực chạy đua vũ trang.

Daily Express: Nga-Trung co the lien minh quan su doi trong AUKUS?
Nga - Trung Quốc sẽ liên kết lại nhằm đối trọng với khối quân sự AUKUS?

Các nhà phân tích Anh không loại trừ khả năng để đáp trả AUKUS, Nga và Trung Quốc hoàn toàn có thể đoàn kết trong một liên minh quân sự nhằm bảo vệ lợi ích địa chính trị của chính họ trong khu vực. 

Sự phối hợp hành động giữa các hạm đội của hai cường quốc sẽ tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho bất kỳ đối thủ nào. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn đối với "NATO châu Á" khi sắp tới Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga sẽ nhận được nhiều tàu ngầm mới, bao gồm cả những chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo Daily Express, một đối thủ nặng ký khi đối đầu với khối quân sự Nga - Trung khó có thể làm hài lòng phương Tây. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đứng trước nguy cơ trở thành nơi tiếp theo để sắp xếp mối quan hệ giữa các quốc gia.

Trước đó Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Nativ của Israel - ông Jacob Kedmi cho rằng các chỉ huy Hải quân Nga đã hành động rất khôn ngoan, khi tập trung vào việc vô hiệu hóa sức mạnh tấn công của hạm đội Mỹ.

Ngoài ra việc khối quân sự AUKUS ra đời còn mở đường để Nga xuất khẩu tàu ngầm hạt nhân cho các đối tác truyền thống của mình, khi chính phương Tây đã mở ra tiền lệ.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 25/09/2021 13:43

Sự Kiện