Đại sứ quán bị bắn từ Đông Ghouta, ông Putin lạnh giọng

(Tin tức 24h) - Ông Putin khẳng định nước Nga sẽ không để yên vụ Đại sứ quán nước này ở Syria bị pháo kích vừa qua.

Trang RT đưa tin, sau cuộc gặp với Thủ tướng Áo - Sebastian Kurz, Tổng thống Nga - Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ không dung thứ cho các vụ pháo kích liên miên của phiến quân ở Đông Ghouta nhằm vào thủ đô Damascus và gần đây là vào Đại sứ quán Nga ở Syria.

Điểm nóng nhất Syria hiện giờ là vùng Đông Ghouta nằm ngay ngoại ô thủ đô Damascus, đang được nhiều nhóm khủng bố và cả phiến quân sử dụng như một căn cứ để từ đó phát động các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô và các khu vực khác ở Syria.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Nga ở Damascus đã bị tấn công nhiều lần dẫn đến thiệt hại nặng nề trong cuộc xung đột ở Syria.

Trước đó vào 6/2, tòa nhà phái đoàn thương mại của Nga ở Damascus đã bị trúng đạn cối của phiến quân, tuy nhiên tòa nhà này đã bị bỏ trống, chỉ có dân thường phía gần tòa nhà bị thương.

Dai su quan bi ban tu Dong Ghouta, ong Putin lanh giong
Thủ tướng Áo - Sebastian Kurz và Tổng thống Nga - Vladimir Putin

"Những nơi này không chỉ đơn thuần là những tòa nhà, mà nó còn mang sứ mệnh thương mại, sứ mệnh của nước Nga, liệu chúng ta sẽ chịu đựng điều này?", Tổng thống Nga đặt câu hỏi.

Liên quan đến vấn đề này, Tuhur tướng Áo Sebastian Kurz cũng kêu gọi Nga tác động đến chính quyền Syria để thuyết phục các bên bắt đầu đàm phán nhằm chấm dứt chiến sự.

"Tôi kêu gọi Nga, nước có ảnh hưởng và trách nhiệm lớn ở Syria. Là một siêu cường và có tiếng nói với chế độ của Tổng thống Bashar Assad cũng như tình hình Syria, chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán để nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến này", ông Sebastian Kurz cho hay.

Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Áo, ông Putin cho rằng việc có thể giải quyết hòa bình hay không còn phụ thuộc vào các bên đang tham chiến ở Syria.

"Trước tình hình khó khăn ở Syria, việc muốn giải quyết hòa bình còn phụ thuộc vào các bên đang tham chiến, nó còn phụ thuộc vào mong muốn nội bộ của họ để đạt được sự định cư và toàn vẹn lãnh thổ. Ngoài ra các nước trong khu vực và các đối tác quốc tế cũng có sức ảnh hưởng rất quan trọng", ông Putin nói.

Theo vị lãnh đạo Nga, Moscow sẽ "cố gắng thiết lập đối thoại chính trị" và đảm bảo bắt đầu công việc về hiến pháp Syria mới. Nga cũng sẽ làm việc để biến các khu vực leo thang tại Syria thành "những khu vực hợp tác giữa Damascus và phe đối lập".

Đức Thành

Thứ Năm, 01/03/2018 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện