Đại sứ Pháp trở lại Úc: Nhiều việc phải làm...

(Tin tức 24h) - Ông Jean-Pierre Thebault đã trở lại Úc sau khi được triệu hồi về Paris do các căng thẳng trong mối quan hệ song phương.

Hôm 17/10, Đại sứ Pháp tại Úc Jean-Pierre Thebault đã trở lại Úc sau khi được triệu hồi về Paris liên quan đến căng thẳng giữa hai nước về thỏa thuận tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD.

Dai su Phap tro lai Uc: Nhieu viec phai lam...
Đại sứ Pháp tại Úc Jean-Pierre Thebault tại sân bay Sydney.

Chuyến bay đưa ông Thebault tới Sydney hạ cánh vào chiều Chủ Nhật. Đại sứ được cho là sẽ đi thẳng đến Canberra, nơi đặt Đại sứ quán Pháp.

Ông Thebault nói với các phóng viên ở sân bay rằng, ông "rất vui khi được trở lại" nhưng cảnh báo mối quan hệ giữa Úc và Pháp vẫn cần một số công việc.

Ông Thebault nói với các phóng viên tại sân bay: “Chúng tôi sẽ làm việc với những hành động cụ thể."

"Hãy xem những gì chúng ta có thể làm việc cùng nhau" - ông Thebault nói.

Đầu tháng này, giới chức Pháp thông báo rằng sẽ đưa đại sứ trở lại Úc, chấm dứt cuộc phản đối ngoại giao sau khi Canberra quyết định hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm của Pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại phiên điều trần của Quốc hội nước này rằng, Đại sứ Pháp tại Úc sẽ trở lại Canberra và thực hiện những nhiệm vụ được giao.

"Tôi hiện đã yêu cầu đại sứ của chúng ta quay trở lại Canberra với hai nhiệm vụ: giúp xác định lại các điều khoản của mối quan hệ giữa chúng ta với Úc trong tương lai và bảo vệ lợi ích của chúng ta trong việc thực hiện cụ thể quyết định của Úc về việc chấm dứt chương trình tàu ngầm trong tương lai" - ông Le Drian phát biểu.

Paris đã triệu hồi Đại sứ của mình vào ngày 17/9, thể hiện sự tức giận trước quyết định của Úc từ bỏ hợp đồng quốc phòng quan trọng.

Trong các tuyên bố trước đó, Đại sứ Pháp tại Úc Jean-Pierre Thebault đã mô tả cách xử lý của Chính phủ Úc là 'vụng về' và Canberra đã mắc một sai lầm lớn. Ông cũng cho rằng sự thất vọng của Pháp không phải vì mất hợp đồng đóng tàu ngầm cho Úc.

Ông nói rằng: "Mối quan hệ Úc-Pháp lớn hơn một bản hợp đồng và sự hiện diện cũng như tầm quan trọng và ảnh hưởng của Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không phải là một bản hợp đồng."

Trong cuộc họp báo ngắn với truyền thông Úc ngày 18/9, ông Jean-Pierre Thebault nói ông ước có cỗ máy thời gian để mọi thứ không rơi vào tình huống mà ông cho là "vụng về đến khó tin".

"Tôi rất buồn khi bị buộc phải rời đi" - ông Thebault bộc bạch. 

Theo cơ chế AUKUS vừa được thành lập, Úc sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân nhờ sự hỗ trợ công nghệ của Mỹ và Anh. Bộ Quốc phòng Úc xác nhận điều này đồng nghĩa Canberra sẽ không mua các tàu ngầm thông thường từ Pháp.

Giới chức ngoại giao Pháp gọi việc Mỹ, Anh và Úc bắt tay nhau là "một cú đâm sau lưng".

Theo giới quan sát, việc bị mất hợp đồng trị giá hàng chục tỉ USD rõ ràng là một thiệt hại lớn cho Pháp. Tuy nhiên, điều khiến Paris thất vọng hơn cả là nước này không được đồng minh Mỹ báo trước.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi việc Úc hủy bỏ thỏa thuận hợp đồng đóng tàu ngầm là "hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác".

Phía Úc chưa có thông báo chính thức về chuyến bay đến Sydney của ông Thebault.

Trong bình luận hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Úc Marise Payne ngày 7/10 nhấn mạnh rằng, sự trở lại của Đại sứ Pháp tại Canberra sẽ giúp sửa chữa mối quan hệ giữa hai nước vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Pháp để cải thiện mối quan hệ. Chúng tôi nhận thấy, để làm được điều này cần nhiều thời gian và sự thiện chí sau quyết định về hủy hợp đồng tàu ngầm. Việc Đại sứ trở lại là một bước đi đáng hoan nghênh trong quá trình này" - bà Payne chia sẻ.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg khẳng định cả hai nước đều có lợi ích quan trọng trong khu vực và hai nước cũng có mối quan hệ lâu dài nên cần tiến tới để thúc đẩy mối quan tâm chung.

“Chúng tôi chào đón đại sứ Pháp quay trở lại Canberra. Hy vọng là sau sự thất vọng vừa qua, chúng ta lại có thể tiếp tục tiến về phía trước. Rõ ràng là hai nước Úc và Pháp chia sẻ nhiều mối quan tâm chung đặc biệt là những hoạt động của hai nước trong khu vực” - ông Frydenberg nói.

 Hải Lâm 

Thứ Hai, 18/10/2021 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện