Đại sứ Nga vừa đến Mỹ, kêu gọi dừng tập trận

(Tin tức 24h) - Phía Nga cho rằng, cuộc tập trận chung Sea Breeze đang làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố ở khu vực, khuyên Mỹ và Ukraine nên dừng lại.

Hôm 23/6, ngày thứ 2 sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov trở lại cơ quan ngoại giao Nga ở Mỹ, đã gửi đi thông điệp tới Washington và Kiev, kêu gọi Mỹ và các đồng minh nên từ bỏ các cuộc diễn tập trên Biển Đen.

Dai su Nga vua den My, keu goi dung tap tran
Nga kêu gọi Mỹ-Ukraine dừng tập trận chung trên BIển Đen.

Theo đó, phía Nga cho biết, các cuộc tập trận chung Sea Breeze giữa Ukraine và Mỹ trên Biển Đen đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra các sự cố ở các khu vực này thay vì mang tính chất bảo đảm an ninh khu vực như họ vẫn thường tuyên bố.

"Quy mô và tính chất gây hấn rõ ràng của cuộc tập trận Sea Breeze không hề tương ứng với những nhiệm vụ thực sự nhằm đảm bảo an ninh trong khu vực Biển Đen" - thông báo đăng trên trang Twitter của Đại sứ quán Nga có đoạn viết.

Moscow đã kêu gọi Washington và các đồng minh từ bỏ các cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ ngày 28/6- 10/7 trên Biển Đen, với sự tham gia của 5.000 quân nhân và 32 tàu chiến đến từ 32 quốc gia.

Cơ quan ngoại giao Nga lưu ý, cuộc tập trận "làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố không chủ ý và khuyến khích tư tưởng quân phiệt ở Kiev". Thay vào đó, phía Nga đề xuất việc đối thoại trong khu vực với sự không can thiệp của bên ngoài.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Mỹ và các đồng minh từ bỏ việc thực hiện các hoạt động quân sự ở Biển Đen, đồng thời kêu gọi giải quyết những vấn đề phát sinh trong khu vực mà không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài” - thông báo của Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng, NATO đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Đen và gia tăng số lượng các cuộc tập trận chung với Ukraine. 

“Tổng cộng đã có 7 cuộc tập trận chung với các nước NATO được lên kế hoạch trên lãnh thổ Ukraine trong năm 2021, tức là cứ một tháng rưỡi đến hai tháng là có động thái quân sự này hay hoạt động quân sự khác diễn ra. Tất cả những việc đó đều không giúp ích gì cho việc giải quyết xung đột nội bộ trong Ukraine” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, dưới vỏ bọc cuộc tập trận Sea Breeze, NATO sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại để rồi sau đó chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa ở Donbass.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết rằng, Nga đã lên kế hoạch theo dõi cuộc tập trận và sẵn sàng đối phó với mọi tình hình có thể xảy ra.

Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Sea Breeze – 2021 với NATO. Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều năm qua. Mục đích chính của cuộc tập trận là thiết lập sự tương tác giữa quân đội Ukraine và quân đội NATO. Theo kịch bản, nhóm liên minh sẽ tham gia vào việc ổn định tình hình khủng hoảng do hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp gây ra.

Lực lượng hải quân sẽ phối hợp hình thành lực lượng đa quốc gia, tổ chức tương tác với lực lượng mặt đất, không quân. Trên mặt đất, các lực lượng sẽ tham gia vào việc lập kế hoạch hoạt động của sở chỉ huy theo tiêu chuẩn của NATO, chuyển giao lực lượng và thiết bị, thực hiện cuộc tấn công hướng ven biển. Không quân sẽ tiến hành trinh sát trên không, tấn công mục tiêu, vận chuyển quân và hàng hóa.

Các cuộc tập trận sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu từ ngày 28/6, các sở chỉ huy và thông tin liên lạc sẽ được triển khai, lên kế hoạch tác chiến, bố trí các tàu chiến và các máy bay ở các căn cứ. Ở giai đoạn thứ hai, quân đội đồng minh sẽ tấn công các tàu mặt nước và tàu ngầm, tấn công các mục tiêu mặt đất, đồng thời tổ chức phòng không và chống ngầm.

Hải Lâm

Thứ Tư, 23/06/2021 17:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện