Đại sứ Nga đột tử, quan chức Mỹ nói do đau tim

(Tin tức 24h) - Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin đột ngột qua đời tại New York ngày 20/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Bộ Ngoại giao Nga vô cùng đau buồn thông báo rằng ngày 20 tháng Hai, một ngày trước sinh nhật lần thứ 65, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã đột ngột qua đời tại New York." — tuyên bố chính thức của Bộ cho biết.

Đại sứ Vitaly Churkin đã qua đời tại nơi làm việc. Bộ Ngoại giao bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và bạn bè của nhà ngoại giao.

"Một nhà ngoại giao xuất sắc của Nga đã qua đời trong khi đương nhiệm. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Vitaly Churkin", Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ trong thông cáo trên trang web.

Nói về ông Churkin, Phó đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc Yevgeniy Zagaynov cho biết, ông Churkin đã làm việc liên tục "cho tới giây phút cuối cùng".

Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về chi tiết ông Churkin đã được đưa tới bệnh viện trước khi qua đời.

Trong khi đó nguồn tin của báo New York Post cho hay ông Churkin được đưa vào bệnh viện Columbia Presbyterian ở Manhattan sáng 20/2 (giờ địa phương). Theo AP, cảnh sát phát hiện ông Churkin đổ bệnh vào khoảng 9h30 sáng khi đang ở lãnh sự quán Nga. Khi đến bệnh viện, ông đã bất tỉnh.

Dai su Nga dot tu, quan chuc My noi do dau tim
Đại sứ Nga lại LHQ Vitaly Churkin - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, ông Churkin đột tử do một cơn đau tim. Một quan chức hành pháp liên bang của Mỹ cũng nói rằng không có dấu hiệu nào bất thường về cái chết của ông Churkin.

Đại sứ Anh, Mỹ tại LHQ đã dành những lời tích cực dành cho đại sứ Nga - người đã không ít lần tranh luận quyết liệt với họ tại LHQ trong nhiều vấn đề.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, người vừa mới chính thức nhậm chức trước đó không lâu, gọi ông Churkin là một "đồng nghiệp tử tế", người luôn bảo vệ lập trường của nước Nga một cách không khoan nhượng bằng "tài ngoại giao tuyệt vời".

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power, người đã từng đối chọi quyết liệt với đại sứ Churkin tại các cuộc họp của Hội đồng Bảo an, đã gọi ông Churkin là "một nhạc trưởng của ngành ngoại giao, một người đàn ông sâu sắc, người đã làm tất cả những gì có thể để xây dựng cầu nối cho những khác biệt giữa Nga và Mỹ".

Đại diện Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ lời chia buồn và phiên họp của Liên Hợp Quốc đã bắt đầu với một phút mặc niệm tưởng nhớ nhà ngoại giao Nga.

Ông Vitaly Churkin làm việc  trong ngành ngoại giao từ năm 1974. Từ năm 2006 ông giữ chức Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc. Ông được nhà nước Nga tặng thưởng Huân chương Danh dự và Huân chương "Vì công lao đối với Tổ quốc". ​

Cách đây không lâu, vào chiều ngày 9/1, ông Andrey Malanin (55 tuổi)- người đứng đầu bộ phận lãnh sự tại đại sứ quán Nga ở Hy Lạp cũng được phát hiện tử vong trong nhà riêng, nằm ở thủ đô Athens.

Trang Proto Tema đưa tin, với những bước khám nghiệm hiện trường ban đầu, cảnh sát đã phát hiện ra cửa chính bị khóa trái từ bên trong, đồng thời không có dấu hiệu thương tích từ bên ngoài trên thi thể nhà ngoại giao.

Đưa ra những nhận định ban đầu về cái chết của ông Malanin , cảnh sát Hy Lạp cho biết: “Đại sứ quán có thể xác nhận cái chết của người đứng đầu bộ phận lãnh sự Nga tại Hy Lạp. Cái chết bắt nguồn từ các nguyên nhân tự nhiên”.

Trước đó, đầu tháng 12/2016, đại sứ Nga Andrey Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ám sát bằng súng tại một triển lãm tranh ở thủ đô Ankara. Vụ việc khiến nhiều người đặt nghi vấn tại sao đại sứ Nga lại trở thành mục tiêu của kẻ ám sát.

Thanh Giang

Thứ Ba, 21/02/2017 10:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện