Đại sứ Iran: Tehran sẽ trục xuất Mỹ khỏi khu vực

(Tin tức 24h) - Tuyên bố được Đại sứ Iran tại Iraq, Iraj Masjedi đưa ra khi nói cách đũa nhằm vào Mỹ cho cái chết của tướng Soleimani.

Tờ Tehran Times dẫn tuyên bố của ông Masjedi: "Trả thù cho tướng Soleimani bằng hành động quân sự là không cần thiết, thay vào đó, trục xuất quân Mỹ khỏi khu vực cũng có thể rửa hận".

Tehran vẫn giữ quyền trả thù Washington vì "tội ác lịch sử" mà nước này gây ra. Đó là sát hại tướng Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis – chỉ huy nhóm dân dân quân Shi’ite, trong vụ tấn công ngày 3/1/2019 tại thủ đô Iraq.

Dai su Iran: Tehran se truc xuat My khoi khu vuc
Hệ thống Bavar-373 của Iran.

Đại sứ Masjedi cũng tái khẳng định, Iran và các đồng minh không đứng sau các vụ tấn công bằng rocket trong thời gian gần đây nhằm vào khu vực mà đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

"Chúng tôi không bao giờ liên quan tới vụ tấn công nhằm vào sứ quán Mỹ… Iran không bao giờ chấp nhận một hành động như vậy. Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ phía nào nhằm vào sứ quán Mỹ. Chúng tôi không muốn Iraq trở thành chiến trường cho các cuộc tấn công chống Mỹ", ông Masjedi nói.

Đồng thời tuyên bố của đại sứ Masjedi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cũng khẳng định, nước này không muốn gia tăng căng thẳng, nhưng cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Israel phiêu lưu quân sự.

"Mọi người đều biết vai trò của vịnh Ba Tư với Iran. Mọi người đều biết chính sách an ninh quốc gia của Tehran. Tất cả đều hiểu những nguy cơ sẽ leo thang như thế nào nếu vượt qua lằn ranh đỏ của Iran", ông Saeed Khatibzadeh nói.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Israel đưa tin một tàu ngầm nước này đã vượt kênh đào Suez để tiến đến Vùng Vịnh. Bộ Quốc phòng Israel không xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

Phát ngôn viên Khatibzadeh nhấn mạnh Iran sẵn sàng phòng thủ trước mọi nỗ lực "phiêu lưu quân sự" của Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống.

"Chúng tôi đã gửi thông điệp đến Mỹ và những người bạn trong khu vực rằng chính quyền Mỹ hiện nay không nên theo đuổi cuộc phiêu lưu mới trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Iran không muốn gia tăng căng thẳng và những người có lý trí ở Washington nên làm như vậy", ông nói.

Căng thẳng gần đây tiếp tục leo thang tại Trung Đông sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ, làm tăng lo ngại Tehran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể trả đũa các mục tiêu phương Tây trong khu vực.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie khẳng định họ sẵn sàng "phản ứng nếu cần thiết" để tự vệ cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông trước bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran.

Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng tại khu vực khi điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư, trong khi hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 hồi giữa tháng 12 thực hiện chuyến bay từ Mỹ đến Trung Đông và trở về.

Trong khi đó, Iran cũng được cho là đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.

Nhật báo Al-Qabas của Kuwait dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Iran đang tăng cường hệ thống phòng không gần các cơ sở hạt nhân của nước này để đề phòng trường hợp Mỹ phát động tấn công tên lửa trước khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Ngoài hệ thống phòng không Kub do Nga sản xuất, Iran cũng đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373 quanh những địa điểm làm giàu uranium ở Fordo và Natanz, vốn được xem là 2 cơ sở hạt nhân quan trọng của nước này.

Các nguồn tin này chỉ ra: "Như một biện pháp phòng ngừa, Iran đang tăng cường khả năng phòng không gần các cơ sở hạt nhân của mình để đối phó với bất kỳ sự cố quân sự (tấn công) bất ngờ nào có thể xảy ra trong thời gian căng thẳng với Mỹ và trước khi Trump rời Nhà Trắng.

Hệ thống phòng không và thiết bị radar của lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở này".

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 30/12/2020 15:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện