Đại sứ Đức nói thời điểm cấp phép Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Các vấn đề đối với Nord Stream-2 hiện chỉ là kỹ thuật, triển vọng cấp phép rộng mở.

Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr mới đây đã hé lột một số chi tiết liên quan đến việc cấp phép hoạt động đường ống Nord Stream-2 từ phía cơ quan quản lý Đức.

Dai su Duc noi thoi diem cap phep Nord Stream-2
Nga đang tăng cường bơm khí đốt sang châu Âu

Theo ông, việc cấp phép Nord Stream-2 phụ thuộc vào các vấn đề kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết của châu Âu thì việc cấp phép sẽ sớm được xem xét.

"Theo như tôi biết, từ quan điểm kỹ thuật, việc xây dựng Nord Stream 2 đã hoàn thành và nó đã sẵn sàng để được đưa vào sử dụng bằng các chứng nhận có liên quan.

Giấy chứng nhận cần phải hợp pháp và đạt tiêu chuẩn, sau đó sẽ tiến đến thủ tục chấp nhận dịch vụ đối với Nord Stream-2" - Đại sứ Đức cho hay.

Hồi tháng 5, ông  Geza Andreas von Geyr gọi dự án là "rất có triển vọng" khi cung cấp khí đốt qua 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

“Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này là rõ ràng và không thay đổi: Chúng tôi coi an ninh năng lượng cũng như chính sách năng lượng của châu Âu phải do các nước châu Âu quyết định, chứ không phải do bên ngoài”.

Khi được hỏi về đòn cấm vận của Mỹ nhằm vào tuyến đường ống này, Đại sứ Đức khẳng định việc Washington áp biện pháp trừng phạt là không thích hợp, bởi điều đó đi ngược luật pháp quốc tế.

Sau khi Mỹ nhất quán quan điểm với Đức về việc ngừng trừng phạt dự án này, các vấn đề cấp phép vẫn là rào cản  đối với công ty Nga. Nếu Nord Stream-2 được cấp phép vận hành trong thời gian tới, nó có thể giải quyết phần nào cuộc khủng hoảng năng lượng trên thị trường châu Âu hiện nay.

Theo các thông báo mới nhất, Gazprom đã giải đáp thắc mắc về việc sụt giảm hoạt động cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe đi qua Ba Lan. Theo đó, Gazprom nói họ cung cấp khí đốt cho châu Âu theo yêu cầu của người tiêu dùng theo các hợp đồng hiện có.

Lượng khí bơm qua Yamal-Europe đã giảm xuống còn 333.000 mét khối mỗi giờ vào sáng thứ Hai từ khoảng 0,5 triệu mét khối mỗi giờ vào thứ Sáu.

Điều đó có nghĩa là lượng khí cung cấp hàng ngày thông qua đường ống dẫn khí này có thể đạt tổng cộng khoảng 8 triệu mét khối.

Trong khi đó, Gazprom đã đặt lịch bơm khí qua Yamal-Europe với số lượng khoảng 31 triệu mét khối mỗi ngày vào tháng 10 và tháng 11, đáp ứng khoảng 30% tổng khối lượng khí đốt mà Gazprom tăng cường cho châu Âu.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có thể tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu ngay sau khi Đức phê duyệt đường ống Nord Stream-2 mới, đồng thời nhấn mạnh các điều kiện của Moscow để được giúp đỡ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của lục địa này.

Tổng thống Putin cho biết: Gazprom có thể tăng dòng chảy thêm 17,5 tỷ mét khối thông qua đường ống mới nếu các nhà quản lý phê duyệt nó.

Số lượng khoảng 10% lượng khí đốt mà Nga vận chuyển đến châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, sẽ cung cấp nguồn cung bổ sung đáng kể vào thời điểm giá kỷ lục ở châu Âu ngay cả trước khi đường ống thứ hai được lấp đầy vào tháng 12.

Điều này cũng có thể gây ra sự tức giận khi Nga có thể có khí đốt trong kho dự trữ nhưng việc giao hàng cho châu Âu phụ thuộc vào Nord Stream 2 đang được phê duyệt.

Tổng thống Putin cho biết, chính sách năng lượng của EU đang được thực hiện bởi những người “không chuyên”, những người “lừa dối cử tri” và nói rằng thế giới có thể tránh được các cuộc khủng hoảng trong tương lai nếu nó tập trung vào các “dự án cơ bản” như Nord Stream 2 thay vì giao dịch thị trường giao ngay.

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/10/2021 07:34

Sự Kiện