Đặc phái viên Mỹ ngăn Nord Stream-2: Lợi ích Mỹ lên tiếng

(Tin tức 24h) - Moscow cho rằng Mỹ đang thể hiện sự can thiệp vào nội bộ của Nga khi tìm kiếm một đặc phái viên ngoại giao ngăn cản Nord Stream-2.

Thông tấn TASS hôm 8/4 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tiếp tục thể hiện thái độ phản đối với việc Mỹ đang nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, lần này là đối với dự án Nord Stream-2 đưa khí đốt của Nga tới Đức.

Dac phai vien My ngan Nord Stream-2: Loi ich My len tieng 
Tàu đặt đường ống Nord Stream-2 Akademik Chersky

Trước việc Washington có ý định cử một đại diện đặc biệt về ngoại giao của nước này nhằm ngăn chặn Nord Stream-2, ông Peskov nhấn mạnh về biểu hiện can thiệp.

"Chọn những đại diện đặc biệt cho một dự án không liên quan gì đến Mỹ và nằm ở một lục địa khác, thể hiện rõ ràng về những gì được gọi là can thiệp vào công việc nội bộ, vì lợi ích kinh tế của các nước khác" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý rằng "cho đến nay các nước là đối tác của Liên bang Nga trong dự án này vẫn khá nhất quán trong ý định hoàn thiện và khởi động dự án Nord Stream-2".

Ông Peskov nhấn mạnh: “Dự án này có ý  nghĩa cực kỳ quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu và cung cấp nguồn năng lượng cho châu Âu”.

Phản ứng từ Điện Kremlin được cập nhật sau khi tờ Politico dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý định lựa chọn ông Amos Hochstein làm người phụ trách đàm phán về những vấn đề địa chính trị gai góc liên quan đến dự án tuyến đường ống nói trên.

Amos Hochstein là cựu điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ đặc trách vấn đề năng lượng quốc tế dưới thời Tổng thống Barack Obama và cũng là cố vấn thân cận, tin cậy của ông Biden thời ông làm Phó Tổng thống. Ông này đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mời chào đảm nhận cương vị đặc phái viên mới. Đến lúc này, ông Hochstein vẫn chưa nhận lời.

Việc Nhà Trắng có kế hoạch bổ nhiệm đặc phái viên chuyên xử lý Nord Stream 2 cho thấy chính quyền Joe Biden đặt ra một trọng tâm chiến lược mới. Trước đây, nhiệm vụ điều phối phần việc liên quan đến tuyến đường ống này thường do các chuyên gia phụ trách châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ đảm nhận. Nhưng giờ đây, giới chức chính quyền cho biết, đã có sự đồng thuận tại Nhà Trắng cho rằng những vấn đề địa chính trị gai góc liên quan đến Nord Stream 2 cần phải được chú tâm nhiều hơn, xuyên suốt hơn, nhất là trong bối cảnh dự án này đã hoàn tất 96% phần việc.

Cũng phải kể đến yếu tố sức ép từ Quốc hội Mỹ, nơi nhiều nghị sĩ của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều gây sức ép với chính quyền Joe Biden, đòi phải nhanh chóng hủy hoại có hiệu quả tuyến đường ống này trước khi quá muộn. Thượng nghị sĩ Ted Cruz từng gắn đòi hỏi đẩy nhanh can dự của Mỹ đối với Nord Stream 2 khi xem xét phê chuẩn đề cử nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Dac phai vien My ngan Nord Stream-2: Loi ich My len tieng 
Ông Amos Hochstein (phải) và ông Joe Biden thời còn là Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Một số thượng nghị sĩ khác công khai kêu gọi Nhà Trắng đẩy nhanh gói trừng phạt nhằm vào các thực thể tham gia xây dựng tuyến đường ống theo đúng quy định của trong các đạo luật trừng phạt nhằm vào dự án năng lượng này. 

Một nguồn thạo tin ẩn danh cho biết, trong cuộc gặp riêng mới đây, ông Cruz từng hối thúc bà Victoria Nuland - người đứng đầu văn phòng các vấn đề chính trị tại Bộ Ngoại giao Mỹ - theo đuổi kế hoạch chỉ định một đặc phái viên chuyên xử lý vụ Nord Stream 2.

Nhưng dẫu là ai thì theo quan điểm của phía Nga, hành động này đều biểu hiện của sự can thiệp nội bộ với mục tiêu cạnh tranh không lành mạnh trong bối cảnh khí đốt của Nga có lợi thế hơn hẳn của Mỹ tại lục địa châu Âu.

Trong khi đó, cho đến nay, phía Đức và các nhà đầu tư dự án thuộc các nước thành viên châu Âu vẫn thể hiện thái độ ủng hộ việc hoàn tất dự án với bất cứ nỗ lực trừng phạt nào gia tăng.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/04/2021 10:05

Sự Kiện