Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tấn công đồng minh NATO?

(Tin tức 24h) - Trong khi chưa giải quyết xong chiến dịch quân sự tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục vướng vào những cuộc xung đột mới, lần này là với thành viên NATO.

Hiện tại chiến trường chính của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là khu vực miền Bắc Syria với trọng điểm là hai tỉnh Idlib và Aleppo, lực lượng vũ trang Ankara đã tham chiến nhằm hỗ trợ các tay súng nổi dậy đồng minh chống lại Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Sau hơn 2 tuần tham chiến, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và vật chất, khiến họ phải chấp nhận ký thỏa thuận hòa bình với Nga và bắt đầu rút quân khỏi một số trạm quan sát trong lãnh thổ Syria.

Theo các chuyên gia, sở dĩ Ankara đi tới quyết định trên là bởi họ đang bị phân tán lực lượng trên quá nhiều chiến trường, ngoài tỉnh Idlib và Aleppo thì Thổ Nhĩ Kỳ còn phải căng sức giữ tỉnh Afrin trước các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang người Kurd.

Bên cạnh đó, cuộc chiến tại quốc gia Bắc Phi Libya cũng khiến họ hao tổn khá nhiều nhân lực và vật chất.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên khi Thổ Nhĩ Kỳ lại có xu hướng mở rộng các cuộc xung đột với những quốc gia xung quanh. Mới đây chiến đấu cơ F-16 của Ankara đã ném bom một căn cứ của lực lượng YPG trên đất Iraq gây ra phản ứng dữ dội.

Chưa dừng lại đó, theo báo cáo mới nhất thì binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ lại có hành động được đánh giá là vô cùng nguy hiểm, lần này là với một thành viên khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.

Dac nhiem Tho Nhi Ky bat ngo tan cong dong minh NATO?
Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã nổ súng vào lính biên phòng Hy Lạp

Lực lượng đặc nhiệm của an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư đã nổ súng vào một chiếc xe quân sự của Hy Lạp đóng tại khu vực biên giới, truyền thông Hy Lạp đưa tin và gọi đó là một trường hợp khác của sự xâm lược gia tăng do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện ở biển Aegean và tại biên giới đất liền dọc theo sông Evros.

Theo tờ báo Ekathimerini, đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra hành vi tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới. Hồi đầu tuần, một lính biên phòng Hy Lạp cũng báo cáo việc bị binh sĩ Ankara nổ súng.

Hiện tại lực lượng biên phòng Hy Lạp đã cảnh giác cao độ về một dòng người di cư không có giấy tờ, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mở cửa biên giới để dòng người tràn sang châu Âu.

Vào cuối tháng 2, Ankara đã cho biết rằng họ sẽ không thể ngăn chặn những người tị nạn sau khi nổ ra làn sóng bạo lực mới ở tỉnh Idlib của Syria, và do đó sẽ mở ra biên giới với EU cho những người muốn vượt qua.

Ngay sau đó, biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và Bulgaria đã tràn ngập hàng ngàn người di cư. Tổng thống Erdogan cho biết trước đó vào hôm thứ Tư rằng Ankara sẽ không đóng cửa biên giới với EU đối với người di cư, cho đến khi khối này thực hiện lời hứa ủng hộ họ trong cuộc chiến tại Idlib.

Tùng Dương

Thứ Năm, 12/03/2020 07:38

Sự Kiện