Cựu Tổng thống Gorbachev: 90 tuổi vẫn tự hào về Perestroika

(Tin tức 24h) - Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô tự hào về thành tựu lớn nhất cuộc đời là chính sách cải tổ kinh tế và chính trị Perestroika.

Cựu Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô - ông Mikhail Gorbachev - đã chính thức bước sang tuổi 90 hôm 2/3 vừa qua.

Cuu Tong thong Gorbachev: 90 tuoi van tu hao ve Perestroika
Cựu Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga mới đây, ông Gorbachev cho biết, niềm tự hào trong suốt cuộc đời của mình là chính sách cải tổ về kinh tế và chính trị mà ông khởi xướng: Perestroika.

"Tôi có niềm tin sâu sắc rằng Perestroika là điều cần thiết, và khi đó chúng tôi đã đi theo đường hướng đúng đắn" - ông Gorbachev nhấn mạnh.

Khi phóng viên hỏi rằng, một số quan điểm cho rằng, "Perestroika thất bại vì thiếu sự phối hợp giữa cải tổ chính trị và kinh tế", ông Gorbachev đã trả lời:

"Nếu như chính trị không được cải tổ, thì mọi nỗ lực cải cách kinh tế sẽ chìm trong vũng lầy quan liêu. Đó chính là điều đã xảy ra trong lịch sử, và có khả năng sẽ tái diễn. Trung Quốc đã mất nhiều năm để tìm ra được một lộ trình đúng đắn. Đất nước của chúng ta cần một cuộc cải tổ thị trường từng bước, chứ không phải là một 'liệu pháp sốc'. Nhưng vào thập niên 1990, phe cấp tiến đã giành được ưu thế. Nước Nga và các công dân Nga đã phải trả giá cho điều đó."

Ông Gorbachev cũng tin rằng, nước Nga sẽ luôn có những thay đổi, cải cách kinh tế dù nó có mang tên "perestroika" hay không.

"Việc cải cách không bao giờ là dễ dàng, và nó càng khó khăn hơn trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19. Nhưng tôi tin rằng người dân luôn mong chờ những thay đổi" - ông Gorbachev nói.

Còn trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, tôi cho rằng thành tựu lớn nhất phải kể đến sự chấm dứt của cuộc Chiến tranh Lạnh và cắt giảm triệt để vũ khí hạt nhân.

Đây là các nội dung đã được ông Gorbachev nhắc đến nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn của truyền thông hiện đại. 

Ông đã kêu gọi chính quyền Nga hiện đại "nối lại tình xưa" với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang có "mâu thuẫn" với Moscow, đồng thời thúc đẩy Nga - Mỹ tiến tới cuộc gặp mặt trực tiếp để hiện thực hóa ngăn cản kịch bản xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân.

"Chúng ta (Nga) có Liên minh Kinh tế Á-Âu và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể. Các tổ chức này cần được củng cố, và chúng ta cũng cần nỗ lực hết sức để hàn gắn mối quan hệ với các nước cộng hòa đang có mâu thuẫn với chúng ta. Mục tiêu này vô cùng cần thiết" - ông Gorbachev nói với phóng viên của hãng TASS trong một cuộc phỏng vấn trước ngày ông bước sang tuổi 90.

Vị Tổng thống Liên Xô cũng đã nhắc lại những tuyên bố trước đây của mình rằng Liên bang Xô viết có thể được duy trì "với điều kiện nó được hiện đại hóa và cải cách, cùng với đó là việc các nước cộng hòa được trao quyền lợi và chủ quyền thực sự".

Như đã nói vài lần trước đó, ông Gorbachev đã đặc biệt nhắc đến trách nhiệm của lãnh đạo các nước lớn - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden - trong nhiệm vụ kiềm chế vũ khí hạt nhân.

Theo cựu lãnh đạo Liên Xô, hai nước Nga-Mỹ cần đặt ra những hạn chế sâu rộng hơn nữa về vũ khí hạt nhân, và quan trọng hơn cả, "theo kinh nghiệm của tôi, hai nhà lãnh đạo cần phải gặp mặt và đàm phán trực tiếp".

Cựu Tổng thống Liên Xô cũng đã đề cập đến lời chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong bức thiệp gửi tới ông Gorbachev, Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng sự gia hạn hiệp ước START-3 thêm 5 năm nữa sẽ cho thấy  khả năng hợp tác giữa Mỹ và Liên bang Nga "trong nỗ lực chung để tiếp tục công việc mà Ngài đã bắt đầu".

"Tôi đã nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Biden. Tôi cũng hy vọng vào điều này [lời chúc của ông Biden về sự gia hạn Hiệp ước hạt nhân-ND] và tôi chắc chắn rằng, phía Nga sẽ không hề có trở ngại nào về việc hiện thực hóa các vấn đề của Hiệp ước" - ông Gorbachev nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng gửi lời chúc mừng sinh nhật Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev nhân sinh nhật lần thứ 90 của ông, nhấn mạnh rằng Đức ghi nhớ những đóng góp của ông trong công cuộc thống nhất nước Đức.

"Chúng tôi muốn nhân dịp này để cảm ơn Ngài một lần nữa, cảm ơn Ngài vì vai trò cá nhân của Ngàu trong việc giải quyết Chiến tranh Lạnh một cách hòa bình và hoàn thành việc thống nhất nước Đức.

Đức ghi nhớ sự đóng góp to lớn của các Ngài trong việc thống nhất đất nước Đức, cũng như các nỗ lực cá nhân không ngừng của các Ngài vì lợi ích của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta... Hôm nay, bạn có thể nhìn lại công việc của cuộc đời mình với niềm tự hào" - bà Merkel viết trong bức điện mừng của Chính phủ Đức gửi tới ông Gorbachev.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 05/03/2021 15:04

Sự Kiện