Cựu Thủ tướng Ukraine chỉ sự thật mua khí giá đắt

(Tin tức 24h) - Ông Yatsenyuk đổ lỗi cho chính quyền hiện tại không thể mua khí đốt Nga thấp mà mua ngược với giá cao, thiệt hại 5 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraine-24, Cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Ukraine hiện tại đã không mua được khí đốt giá thấp mà ngược lại, đã phải chi quá nhiều tiền cho việc mua ngược lại khí đốt Nga từ các nước châu Âu.

Cuu Thu tuong Ukraine chi su that mua khi gia dat
Ông Arseny Yatsenyuk khi còn là Thủ tướng Ukraine.

Điều này khiến Ukraine chịu thiệt lên tới 5 tỷ USD.

"Bây giờ, 5 tỷ USD đã được rút khỏi túi của người Ukraine.  5 tỷ USD, là thiệt hại của Nhà nước và của công ty Nhà nước Naftogaz. Vì khí đốt đáng ra chỉ cần mua với giá 250 USD/1.000 mét khối thì họ đã không mua.

Còn bây giờ, chúng tôi phải mua với giá 1.200 USD/1.000 mét khối khí. 5 tỷ USD, tương đương với chi tiêu quốc phòng hàng năm của chúng ta" - ông Yatsenyuk nói.

Cựu thủ tướng nhắc lại rằng Ukraine có một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất lớn nhất châu Âu và có thể đã bơm khí đốt vào chúng từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra. Nhưng họ đã không làm mà mua khí đốt ở thị trường giao ngay, khi các cơ sở lưu trữ khí đốt đã sụt giảm mạnh.

"Làm thế nào chúng ta có thể phòng ngừa việc phải trả cho Nga gần 2.000 USD cho mỗi 1.000 mét khối khí đốt? Công thức quan trọng là mua khí đốt khi nó có giá 250 USD. Không phải ai cũng có thể mua được điều đó, vì không phải ai cũng có cơ sở lưu trữ khí đốt. Nhưng Ukraine có một trong những cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất ở châu Âu và Naftogaz từng có 2 tỷ USD trong tài khoản" - ông Yatsenyuk nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng cho rằng,  giá khí đốt tăng cao một phần các nhà chức trách hiện tại của Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

"Các nhà chức trách hiện tại của Ukraine phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc này" - cựu Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Vào tháng 11 năm 2015, Kiev đã ngừng mua khí đốt trực tiếp của Nga và thay thế bằng khí đốt từ mạng lưới của châu Âu. Việc mua ngược lại khí đốt từ châu Âu vốn có giá đắt hơn, ảnh hưởng rõ rệt đến thuế quan của người tiêu dùng Ukraine.

Ukraine từ chối tiếp tục mua khí đốt trực tiếp từ Nga với giá giảm, theo thỏa thuận năm 2019 do Viktor Medvedchuk, lãnh đạo đảng Đối lập - Vì sự sống, đạt được. Vào thời điểm đó, Nga đã sẵn sàng bán khí đốt cho Ukraine với giá cố định 175 USD/1.000 mét khối.

Đến nay, khi khí đốt đang ở mức cao kỷ lục tại châu Âu, Ukraine đã phải mua với giá rất cao.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 cho biết, Ukraine mong muốn tiếp tục mua khí đốt của Nga thông qua nguồn cung cấp ngược dòng thay vì giao hàng trực tiếp dù điều này khiến họ tốn kém thêm 20-30%.

Theo ông, hành động của Kiev khiến Moscow cảm thấy "bất ngờ".

"Một câu hỏi được đặt ra, tại sao bạn không lấy khí đốt trực tiếp từ Liên bang Nga thay vì khí đốt mà bạn quá cảnh, rồi phải trả tiền cao hơn tới 20-30% cho chúng. Chà, điều đó gây bất ngờ đấy!" - ông Novak nói.

Vào tháng 12 năm 2019, Moscow và Kiev đã đồng ý kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine từ năm 2020 đến năm 2024, với khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 10 năm. Hợp đồng bao gồm việc vận chuyển 65 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2020 và 40 tỷ mét khối hàng năm từ năm 2021 đến năm 2024.

Những tháng gần đây, quan chức Ukraine đã nhiều lần lên án việc Gazprom không tăng cường bơm khí đốt quá cảnh sang châu Âu qua Kiev là để gây áp lực với châu Âu để cấp phép dự án Nord Stream-2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Năng lượng nước này giám sát việc Gazprom phải tăng cường bơm khí đốt cho châu Âu và phải thông qua ngả Ukraine bởi theo ông, Kiev đang bị "dồn đến đường cùng" và Nga không nên làm như thế.

Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin cho biết, việc bơm một khối lượng khí lớn hơn là không thể, do lỗi thiết kế trong hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine – "thiết bị của đường ống Ukraine chưa từng được nâng cấp hiện đại hóa và tái tạo nên sử dụng nó đơn giản là rất nguy hiểm", Đại sứ giải thích. 

Khi được hỏi liệu có kế hoạch tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu như Đức không cấp giấy phép kịp thời, nhà ngoại giao Nga trả lời rằng trong năm nay lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine đã tăng 10%.

Đại sứ Nga cũng tuyên bố rằng, đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đã sẵn sàng để vận hành. Chỉ còn chờ sự đồng ý của chính quyền Đức.

"Thực tế là đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đã hiện hữu, đã sẵn sàng, được chuẩn bị hoàn tất để đưa vào sử dụng, và chúng tôi đang chờ quyết định dứt khoát từ Đức. Ngay sau khi có quyết định, đương nhiên việc cung cấp khí đốt sẽ được thực hiện thông qua đường ống này" - Đại sứ Kelin nói rõ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 18/10/2021 13:35

Sự Kiện