Cựu Thủ tướng mua dâm bị tước ghế nghị sĩ

(Tin tức 24h) - Ngày 27/11, cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, người đang phải đối mặt với cáo buộc mua dâm một gái vị thành niên, đã bị tước ghế thượng nghị sĩ tại Thượng viện Italy.

Với việc bị loại khỏi Thượng viện, ông Berlusconi sẽ không thể tham gia các hoạt động chính trị ít nhất trong vòng 6 năm, bị truất quyền miễn trừ truy tố và có thể bị bắt giữ liên quan tới một loạt phiên tòa.

Tiến trình bỏ phiếu tại Thượng viện Italy về việc loại ông Berlusconi được thực hiện trên cơ sở ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện kết luận chính trị gia 77 tuổi này đã gian lận tài chính.

Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi
Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi

Ngày 1/8, Tòa án Tối cao Italy đã tuyên án 4 năm tù giam đối với ông Berlusconi do tội gian lận thuế liên quan đến vụ mua bán bản quyền truyền hình của tập đoàn Mediaset thuộc sở hữu của gia đình ông trùm truyền thông này.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, nghị sĩ các đảng Dân chủ trung tả (DP) của Thủ tướng Enrico Letta, đảng Cánh tả, đảng Môi trường và Tự do (SEL) và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) bỏ phiếu tán thành loại ông Berlusconi khỏi Thượng viện. Trong khi đó, nghị sĩ của các đảng Forza Italy (FI) của ông Berlusconi, và đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) bỏ phiếu chống.

Ông Berlusconi, người từng 3 lần làm thủ tướng Italy, là Thượng nghị sĩ trong suốt 20 năm qua và được bầu lại lần gần nhất trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2/2013. Khi đó, ông Berlusconi là lãnh đạo của đảng Nhân dân Tự do (PDL) và hiện đã đổi tên thành đảng Forza Italy. Một ngày trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, đảng Forza Italy đã chính thức rút khỏi liên minh cầm quyền.

Ông Berlusconi từng đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Italy các nhiệm kỳ 1994-1996, 2001-2006 và 2008-2011.

Ông Berlusconi (trái) bị cáo buộc đã mua dâm vũ công
Ông Berlusconi (trái) bị cáo buộc đã mua dâm vũ công Karima El-Mahroug (phải) khi cô này mới 17 tuổi

Ngay trước khi Thượng viện bỏ phiếu, phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ở thủ đô Rome, ông Berlusconi tuyên bố sẽ tiếp tục “chiến đấu” và không rời bỏ chính trường bất chấp kết quả bỏ phiếu. Ông khẳng định sẽ tiếp tục dẫn dắt Đảng Forza Italy mà không cần phải trở thành một nghị sĩ trong Quốc hội Italy.

Giới phân tích cho rằng việc bị loại ra khỏi Thượng viện trong thời điểm hiện nay sẽ mang tới nhiều khó khăn cho ông Berlusconi.

Hiện nhà tỷ phú truyền thông kiêm chính trị gia này đang đối mặt với một loạt phiên tòa khác, trong đó có phiên tòa xét xử ông quan hệ với gái mại dâm vị thành niên và lạm dụng quyền lực để che giấu vụ này.

Ông Berlusconi bị cáo buộc đã trả tiền để quan hệ tình dục nhiều lần với cô Karima El-Mahroug, một vũ công người Morocco có biệt danh là "Viên hồng ngọc đánh cắp trái tim" khi đó mới 17 tuổi.

Đông Triều

Thứ Năm, 28/11/2013 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện