Cựu Giám đốc Naftogaz lý giải Ukraine không thắng trước Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ukraine đã từng là "con cưng" của Washington nhưng giờ đây đã bị "ngó lơ" để chấp thuận cho Nord Stream-2 thông dòng.

Mới đây, Andriy Kobolyev, cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz, cho biết thất bại của chiến dịch gây áp lực chống Nord Stream-2 có liên quan đến việc Kiev mất địa vị đặc biệt từng có đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuu Giam doc Naftogaz ly giai Ukraine khong thang truoc Nord Stream-2
Andriy Kobolyev từng là Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz

Theo vị này, Ukraine từng trở thành trọng tâm trong các chính sách của Mỹ. Dẫn chứng cho điều này, ông Kobolyev nhắc đến sự kiện vào tháng 2/2014, khi Chính phủ của Ukraine "không dân chủ" nhưng được bầu từ một cuộc bầu cử dân chủ, đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính do Mỹ và châu Âu hậu thuẫn.

"Tại sao Mỹ lại giúp đỡ chúng ta tích cực như vậy sau cuộc Cách mạng Nhân phẩm? Bởi vì chúng ta là con cưng của Biden" - ông Kobolyev viết.

Ông Kobolyev gợi ý rằng người Ukraine đã giành được "vị thế đặc biệt" của họ ở Mỹ thông qua cam kết của họ với phương Tây và việc thực hiện "những cải cách đau đớn nhưng quan trọng."

Nhưng đến nay, vị thế "con cưng" đã bị mất đi ở Nhà Trắng.

Ông Kobolyev cho rằng, hướng đi của đất nước đã thay đổi nghiêm trọng vào năm 2016, khi Kiev mắc "sai lầm điên rồ" bởi việc bày tỏ sự ủng hộ đối với một trong những ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton. Cuối cùng ông Donald Trump đã giành chiến thắng và khiến chính sách đối ngoại của Ukraine bị đánh giá tiêu cực từ Washington.

“Vụ đặt cược này khiến chúng tôi phải trả giá rất đắt và sẽ tiếp tục khiến chúng tôi phải trả giá đắt, bất kể ai đang nắm quyền trong Nhà Trắng,” các cựu quan chức lập luận.

Năm 2016, chính quyền của Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko đã tích cực ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton chống lại ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, công bố tài liệu cho giới truyền thông liên quan đến một phụ tá cấp cao của ông Trump là tham nhũng, đồng thời Kiev cũng giúp thúc đẩy các cáo buộc rằng ứng viên Đảng Cộng hòa thực chất là một "đặc vụ Nga".

Trong khi đó, Gia đình ông Biden có lịch sử kinh doanh cá nhân ở Ukraine. Năm ngoái, những người tố cáo đã công bố đoạn âm thanh bị rò rỉ của cuộc điện thoại năm 2016 giữa Poroshenko và Biden, trong đó Tổng thống Ukraine đảm bảo với chính trị gia Mỹ, người đang giữ chức phó tổng thống vào thời điểm đó, rằng một công tố viên đang điều tra Hunter, con trai của Biden sẽ bị sa thải.

Hunter Biden khi đó đã được thuê vào hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine là Burisma vào tháng 4/2014, và công tố viên Ukraine đang điều tra khả năng anh ta tham gia rửa tiền, trốn thuế và các kế hoạch nhận tiền để các chính trị gia có thể tiếp cận được người cha quyền lực cho các ý định chính trị, ngoại giao.

Các bằng chứng này đã giúp Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump thúc đẩy  để gây áp lực truyền thông với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Những bê bối ở Ukraine của Hunter Biden phần nào được "dọn dẹp" từ khi ông Biden lên nắm quyền Tổng thống song những điều dính dáng đến Ukraine có lẽ sẽ được ông Biden cân nhắc cẩn trọng hơn.

Theo cựu Giám đốc Naftogaz, Tổng thống Ukraine hiện nay, ông  Volodymyr Zelensky có trách nhiệm khôi phục vị thế đặc biệt của Kiev với Nhà Trắng, ngay cả khi thế giới phương Tây không được mong đợi như mong đợi Ukraine "với vòng tay rộng mở" do nhiều vấn đề đang phải đối mặt.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2 cho thấy một ví dụ về sự thờ ơ của phương Tây với các lợi ích sát sườn là kinh tế của Ukraine. Do đó, ông Kobolyev cho rằng, cần triển khai nhiều cải cách mang xu hướng thân phương Tây hơn. Điều này có thể cho phép Kiev "lấy lại vị thế đặc biệt" ở Washington.

Đông Phong

Thứ Tư, 04/08/2021 10:39

Sự Kiện